Phải nói chăm sóc da từ thiên nhiên luôn là đề tài được nhiều người quan tâm. Một người bạn hỏi mình có nên dùng tỏi trị mụn vì bạn ấy google tìm thấy không biết vô số bài người Việt viết về cách dùng tỏi trị mụn. Mình tò mò muốn biết về mặt khoa học thực hư ra sao. Sau đây là trích dẫn bài chia sẻ của bác sĩ Angela Palmer, Chuyên gia về mụn từ Mỹ, chủ quản Chuyên mục trị mụn của trang about.com, một trang thông tin hàng đầu của Mỹ về chăm sóc sức khoẻ và sắc đẹp.

“Tỏi rất được ưa chuộng và sử dụng trong các phương thuốc dân gian như để chống cảm lạnh và trị đau tai khi bơi lội… Tuy nhiên, tôi lại rùng mình bất cứ khi nào đọc thấy những bài viết trên tạp chí, các trang web sức khỏe và những loại sách thảo dược nói rằng chà trực tiếp tỏi lên da sẽ trị được mụn. Tôi đồng ý rằng tỏi rất tốt cho sức khoẻ nhưng dùng tỏi để trị mụn là điều tối kị.

Có nên đắp mặt nạ tỏi trị mụn?

Tỏi có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn, kháng nấm… Tỏi chứa một lượng lưu huỳnh (sulfur) rất lớn dễ làm mọi người lầm tưởng tỏi có thể trị được mụn. Lưu huỳnh đã được sử dụng trong nhiều sản phẩm trị liệu ngoài da qua bao thế kỷ. Nhưng điều đó không có nghĩa là thành phần này giúp ích được cho bạn khi đắp hay bôi tỏi sống trực tiếp lên da.

Thực tế, tỏi cũng chứa một số thành phần khác không tốt cho tế bào da của bạn. Vì vậy, nếu bạn áp tỏi sống trực tiếp lên da có thể gây viêm da, đỏ, ngứa, phồng rộp, phát ban,… cũng có thể bị rỉ nước, đóng vẩy hoặc gây sưng da.

Bạn nên tránh những thông tin trị mụn bằng tỏi không khoa học. Điều gì sẽ xảy ra khi bạn sử dụng mặt nạ tỏi nghiền cho toàn bộ khuôn mặt bạn và bị phản tác dụng? Thêm nữa, tỏi rất nặng mùi. Mùi hương khó chịu sẽ lưu lại trên da rất lâu kể cả khi bạn đã cố gắng rửa sạch. Tôi nghĩ rằng không ai muốn trị mụn bằng cách đó và nếu thực sự hiệu quả thì chắc hẳn các nhà khoa học cũng đã chế biến sản phẩm trị mụn từ tỏi.

Ăn tỏi có thể trị mụn?

Sử dụng tỏi trực tiếp lên da của bạn không phải là một ý tưởng tuyệt vời. Ăn tỏi rất tốt cho sức khỏe của bạn như tăng cường hệ miễn dịch, có tác dụng kháng sinh….. nhưng ăn tỏi không thể giúp bạn lành mụn.

Cách trị mụn tốt hơn thay cho tỏi được khoa học kiểm chứng

mario-badescu1-1024x667

 

Lưu huỳnh sulfur có thể được tìm thấy trong một số sản phẩm điều trị mụn, trứng cá chứ không phải chỉ có trong tỏi. Bạn có thể kiểm tra các thành phần công bố trên sản phẩm trị mụn, sữa rữa mặt trị mụn, sữa tắm, mặt nạ, và các phương pháp điều trị khác. Drying lotion trị mụn của Mario Badescu là sản phẩm chứa hoạt chất lưu huỳnh từng được nhiều người ưa chuộng trên thế giới.

Thậm chí, bạn có thể sử dụng các sản phẩm có thành phần Benzoyl Peroxide hoặc một số thuốc trị mụn các bác sĩ kê toa. Các loại sản phẩm này tốt hơn so với sản phẩm có chứa Sulfur và chắc chắn hiệu quả tốt hơn nhiều so với tỏi.

Nếu bạn yêu thích sản phẩm tự nhiên, một lựa chọn tốt hơn so với tỏi là tinh dầu trà. Tất nhiên tinh dầu trà vẫn không hiệu quả như các sản phẩm nói trên và sẽ cần thời gian lâu hơn để trị được mụn nhưng an toàn hơn nhiều so với tỏi.

Các sản phẩm bôi lên da đều cần qua tinh chế, thử nghiệm khoa học để loại bỏ các độc tố tiềm ẩn, tìm ra môi trường hợp lý nhất để tạo điều kiện cho hoạt chất chủ đạo phát huy tác dụng tối đa. Hẳn bạn không muốn đưa gương mặt quý giá có một không hai của mình với làn da mỏng manh làm thí nghiệm để cả đời có thể mang sẹo đáng tiếc.”