“Em da dầu, bị mụn, nhạy cảm, cần tìm serum nào làm sáng da và chống lão hóa!” – Các bạn nghe thấy quen không? Những câu hỏi như thế này có thể thấy trên tất cả các forum làm đẹp và khi có ai hỏi Tú câu như vậy, Tú thường hỏi lại “Vậy thật sự bạn đang muốn gì?” Nếu muốn giải quyết hết thì bạn cần 1 routine, 1 liệu trình đường dài chứ không phải 1 hũ kem!! Hiểu da mình cần gì chính là chìa khoá để lựa chọn sp và chăm sóc da cho phù hợp.

Loại da (skin type) và tình trạng da (skin concern)

Ở đây rất nhiều bạn nhầm lẫn giữa loại da (skin type) và vấn đề / tình trạng da (skin concern):

  • Có 3 loại da (skin type) cơ bản: da dầu, da khô, da thường hoặc da hỗn hợp (chỗ khô, chỗ dầu)
  • Còn những vấn đề về da thường gặp là thiếu nước (dehydrated skin), nhạy cảm, đỏ mặt, mụn, lão hoá, thâm nám, …..
loai-da-và-tinh-trang-da
Các loại da cơ bản thường gặp (Ảnh và chú thích do EPOMI bổ sung)

Loại da là thứ mà cha sinh mẹ đẻ nó đã như vậy rồi, thường chỉ tự thay đổi theo thời gian, tình trạng sức khoẻ hay môi trường sống. VD ở tuổi dậy thì da tiết nhiều nhờn hơn, khi lớn tuổi da sẽ khô dần, … Còn vấn đề về da nó như bệnh lý, có thể chữa trị được nhờ mỹ phẩm, lifestyle hay những can thiệp trị liệu từ bác sĩ và spa. Như vậy khi lựa chọn sản phẩm chăm sóc da, bạn cần chọn loại trị được skin concern và phù hợp với skin type !! Vd kem trị mụn, có texture nhẹ nhàng để phù hợp với da dầu. Đừng hi vọng có cái kem gì bôi lên làm da bạn bớt dầu 1 cách thần kỳ.

Lựa chọn sản phẩm phù hợp với loại da và tình trạng da

Dù hiện nay gần như tất cả các hãng mỹ phẩm thường có những bộ sp từ sữa rửa mặt, toner, serum, kem dưỡng tập trung cho 1 mục đích nhất định. Nhưng theo kinh nghiệm của Tú, để dễ dàng kết hợp các sp cũng như optimize tác dụng của chúng:

  • Hãy chọn kem dưỡng, texture của sản phẩm, cũng như số lượng sp đắp lên mặt phù hợp với loại da (skin type)
  • Và chọn serum, toner và các sản phẩm treatment phù hợp với vấn đề da (skin concern)
    VD: da nhờn bị mụn: hãy tìm kem / oil dưỡng phù hợp cho da dầu, đừng đú theo Hàn đắp 137485 layer dưỡng lên mặt, sử dụng kèm toner / serum / treatment chứ AHA/BHA hay Retinol, …

Khi lên routine dưỡng da, bạn nên ưu tiên tình trạng da nào?

1️⃣ Sensitivity (Da nhạy cảm) / Skin barrier damage

Nếu bạn đẻ ra đã có làn da nhạy cảm thì nó gần như trở thành 1 loại da riêng, bạn cần lựa chọn những sản phẩm nhẹ nhàng, hiểu được mình hay có vấn đề với những thành phần hay loại sp gì để tránh, và tốt nhất là không đú với trend.

Tuy nhiên đa số chúng ta, ở 1 thời điểm nào đó, sẽ cảm thấy da trở nên nhạy cảm hơn, có thể do bị kích ứng bởi mỹ phẩm, do dị ứng, hoặc do sử dụng sp quá mạnh làm yếu đi lớp skin barrier (hay còn gọi là lớp màng acid – acid mantle hoặc lớp hydro-lipid). Lớp hydro-lipid này bọc ở ngoài cùng để bảo vệ da khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn, cũng như tránh sự thoát ẩm của da. Nếu tưởng tượng các tế bào da trong lớp epidermis là 1 bức tường gạch thì lớp hydro-lipid như lớp vữa bọc ngoài để giữ cho các viên gạch được khít với nhau. Nếu không có lớp này, các viên gạch dễ bị rời rạc, rơi vỡ, có lỗ hổng giữa chúng, khiến hơi ấm và dưỡng chất từ phía trong bị thoát ra ngoài, đồng thời vi khuẩn từ ngoài dễ dàng tấn công vào trong.

tinh-trang-da-nhay-cam
Hãy “cưng chiều” làn da nhạy cảm bằng những sản phẩm chuyên biệt (Ảnh và chú thích do EPOMI bổ sung)

Rất nhiều bạn bị mụn sử dụng những sp AHA/BHA, Benzoyl Peroxide, Retinoids, cồn và các treatment khác quá mạnh thường gặp trường hợp da “yếu” đi, mụn không hết mà còn bị nặng hơn, da nhạy cảm hơn. Đó là do lớp màng bảo vệ da yếu, da mất nước, mất ẩm, trở nên khô, lão hoá nhanh, vi khuẩn thâm nhập vào, mụn tệ hơn, dễ bị nám, thâm lâu mờ. Nói chung khi skin barrier khoẻ mạnh, da sẽ có response tốt hơn với các sp trị liệu, mọi thứ sẽ dễ dàng hơn. Còn khi skin barrier yếu, everything will be fucked up!!

Skin barrier yếu thường có liên quan mật thiết với da khô. Lớp vữa yếu -> da mất độ ẩm tự nhiên -> khô. Da khô thường tiết ít dầu, ít nước (2 thành phần chính tạo nên lớp hydro-lipid) -> da nhạy cảm, lớp barrier không đủ mạnh để bảo vệ da. Nên da khô mà vẫn mụn là chuyện bình thường, trị gì thì hãy chú ý dưỡng ẩm cũng như giúp da khoẻ trước đã.

2️⃣ Dehydrated skin (da thiếu nước)

Phần lớn chúng ta có làn da thiếu nước mà không biết. Chúng ta có thể có da khô thiếu nước và cả da dầu thiếu nước, trong đó da dầu thiếu nước dễ nhầm lẫn nhất.
Khi da thiếu nước, nó sẽ tiết nhiều dầu hơn để bảo vệ da, giúp da tránh thoát nước, khiến nhiều bạn da dầu thiếu nước cứ nghĩ da mình nhờn dữ lắm. Rồi lại tiếp tục không dưỡng, dùng các sp quá mạnh khiến da khô đi, rồi vòng tròn lại lặp lại. Nhiều bạn bình thường thấy da mình nhờn, thế mà dùng lotion mask, đắp mặt nạ thường xuyên, dùng Hyaluronic Acid serum 1 thời gian thấy da mình bớt nhờn hơn, lỗ chân lông đỡ to hơn là vậy. Nói chung là phải cân bằng dầu và nước trên da thì da sẽ ổn định và bình thường. Hãy nhớ 70% cơ thể chúng ta là nước.
Đọc thêm về sự khác nhau giữa da khô và da thiếu nước.

3⃣ Mụn

Khi bạn chắc chắn da bạn đủ khoẻ, đủ ẩm, đủ nước rồi thì bạn hãy tập trung vào trị mụn. Chứ da mụn mà bạn bôi kem trắng da chống lão hoá làm gì? Thâm mụn này chưa hết mụn khác đã lên.
Khi trị mụn luôn tự nhắc bản thân đừng vì nóng vội tự làm da mình yếu đi.

4⃣ Trị thâm mụn / Chống lão hoá

Khi da sạch sẽ rồi bạn có thể bắt đầu lo đến việc chống lão hoá. Quá trình trị thâm mụn thường có thể được làm song song với các liệu trình dưỡng da khác mà ít ảnh hưởng. Nên nhớ rằng lão hóa là thứ diễn ra tự nhiên không bao giờ có thể dừng lại được, điều duy nhất chúng ta có thể làm là dưỡng ẩm cho da tốt (da càng khô lão hóa và nếp nhăn xuất hiện càng nhanh), bảo vệ da khỏi các tác nhân xấu (nắng, stress, khói bụi, …) và cho nó ăn ngon mặc đẹp (bổ sung vitamin, dưỡng chất). Nhiều thành phần có thể làm được cả 2 việc này cùng lúc như AHA, vitamin C hay Retinol.

tinh-trang-da-lao-hoa

5⃣ Melasma

Cái này thật ra rất phức tạp vì nguyên nhân của nó thường là do hormone, có bầu, thuốc tránh thai, tắt kinh, sức khoẻ, stress … và gần như không thể trị dứt điểm. Bạn chỉ có thể bảo vệ nó khỏi ánh nắng mặt trời để không bị đậm lên, dùng các sp trị thâm để làm mờ dần các vết nám. Những hãy chuẩn bị tinh thần nó có thể quay lại bất cứ lúc nào.

Tổng kết

Như vậy quay lại với câu hỏi: “Em da dầu, bị mụn, nhạy cảm, cần tìm serum nào làm sáng da và chống lão hóa!”. Trước tiên mình cần xác định bạn trẻ này trước giờ có xài mỹ phẩm gì chưa, tình trạng da thế nào, nhạy cảm có phải do trước giờ dùng mỹ phẩm linh tinh không, da có tình trạng thiếu nước không (again, rất rất rất nhiều người có da thiếu nước dẫn đến tiết dầu nhiều). Trước tiên cần đảm bảo da bạn ấy quay về tình trạng khỏe cái đã, tạm dừng tất cả các treatment cho tới khi da ổn định, dùng các sp giảm kích ứng, và cấp nước cho da. Khi da khỏe và đủ nước, đủ ẩm, thường da sẽ tự động khá lên nhiều lắm rồi. Sau đó chúng ta sẽ trị mụn, sạch mụn rồi hẵng nghĩ tới sáng da, mờ thâm với lão hóa.

*Mời các bạn tham khảo thông tin giới thiệu về Beauty Blogger By Tú Lê ở dưới đây nhé!

Xem bài viết gốc tại LINK này.

Tìm hiểu thêm về loại da cùng EPOMI: