Những bạn có làn da nhạy cảm luôn được hướng dẫn việc tránh sử dụng các sản phẩm dưỡng da có chứa fragrances (hương liệu), alcohol (cồn), chất bảo quản hay một số hoạt chất dễ gây kích ứng da. Rất nhiều nhãn hiệu mỹ phẩm từ thiên nhiên vẫn có chứa các thành phần có khả năng gây kích ứng cho da trong công thức. Đây là lí do một số hãng đã loại bỏ hoặc pha loãng những tinh dầu nguyên chất chiết xuất từ các loại thực vật trong công thức của họ.

2

Điều này có vẻ hơi khó hiểu, khi mà tinh dầu nguyên chất luôn được xem là thành phần thiên nhiên tuyệt vời có công dụng tạo ra mùi thơm cho sản phẩm và tinh dầu cũng có vô vàn các lơi ích khác đi kèm. Tuy vậy, tinh dầu nguyên chất vẫn có khả năng gây kích ứng cho da của chúng ta.

Rebecca Kazin, chuyên gia về da liễu đã giải thích “Tinh dầu là hương thơm từ thiên nhiên được chiết xuất từ thực vật, nó đậm đặc hơn các loại dầu thông thường rất nhiều”. Và chính bởi vì mùi thơm mạnh mẽ, tinh dầu nguyên chất chiết xuất từ thực vật thường được thêm vào các sản phẩm làm đẹp để thay thế cho chất tạo mùi nhân tạo.

Tiffany Masterson, người sáng lập nên thương hiệu Drunk Elephant đã loại bỏ tinh dầu nguyên chất ra khỏi công thức cũng chính vì khả năng kích ứng mà tinh dầu có thể gây ra cho da. “Tôi chỉ tập trung hoàn toàn vào chất lượng sản phẩm, độ pH, và mức độ của các thành phần hoạt tính, cộng với sự loại trừ đi độc tố và khả năng kích ứng da. Khi chọn thành phần, tôi không tìm ra được lý do gì để cho tinh dầu nguyên chất vào cả. Tinh dầu thực sự rất có ích khi đem đến hương thơm, nhưng hương thơm của sản phẩm không phải  là ưu tiên  của tôi”.

1

Patti Pao, người sáng lập nên thương hiệu Restorsea cũng lựa chọn việc tạo nên những sản phẩm không chứa tinh dầu: “Tôi dị ứng với mọi thứ, và chứng dị ứng khiến da của tôi trở nên rất dễ kích ứng. Tôi muốn tạo ra một dòng sản phẩm dành cho mọi loại da, bao gồm cả da nhạy cảm và dễ kích ứng. Nếu bạn thường bị dị ứng, thì tinh dầu nguyên chất rất dễ khiến da bạn bị dị ứng và dẫn đến các dấu hiệu kích ứng da”.

Nhưng theo như chuyên gia da liễu Kazin, sử dụng trực tiếp tinh dầu nguyên chất có thể khiến cho tình trạng của da nhạy cảm trở nên trầm trọng  hơn, chứ không chỉ là gây ra kích ứng: “Bởi vì tinh dầu nguyên chất rất đậm đặc, nên nó có thể khiến cho da nhạy cảm dễ bị kích ứng và dị ứng”.

Công bằng mà nói thì tinh dầu không phải là vấn đề của hầu hết mọi người. Bạn vẫn hoàn toàn trải nghiệm được lợi ích của các loại tinh dầu trong các sản phẩm của thương hiệu mỹ phẩm thiên nhiên như Andalou hay Botani với nồng độ và công thức phù hợp.

Bạn có thể tham khảo dòng sản phẩm của Andalou tại đây và Botani tại đây.

Đối với những bạn có làn da nhạy cảm thì cần cẩn thận và tránh sử dụng các sản phẩm có thành phần này. Một số thành phần thiên nhiên có thể gây ra viêm, nốt đỏ và các các vấn đề về da, nhưng như Masterson đã nói rằng “Có thành phần thiên nhiên tốt và xấu, cũng như cũng sẽ có những thành phần tổng hợp xấu và tốt vậy”.

Theo allure.com