Từ mái tóc dài bềnh bồng cho đến cách ăn mặc và cả giọng nói của người phụ nữ mang tên hoa hồng này đều thể hiện rõ cô biết chinh phục sức mạnh tiềm tàng của bản thân. Và rồi, câu chuyện của một người khởi nghiệp sau những tháng ngày du học ở trường đại học kinh doanh danh tiếng thuộc top 5 của Mỹ và từng làm việc cho nhiều công ty lớn cho thấy ở cô còn nhiều nội lực khác.

Untitled12333

Từ mục tiêu Top 100 đến Top 5 trường đại học ở Mỹ

Bằng cách nào chị chinh phục được mục tiêu đến với nền giáo dục quản trị kinh doanh hàng đầu thế giới ở Mỹ?

Đó là câu chuyện dài, làm thay đổi rất nhiều suy nghĩ, cách sống của tôi. Ước mơ được học MBA tại một nơi có nền giáo dục hàng đầu thế giới từng được xem là rất xa vời. Lúc đầu, tôi nghĩ rằng chỉ cần vào được top 100 trường kinh doanh ở Mỹ là mãn nguyện rồi. Ước mơ lớn dần lên khi mình may mắn gặp được các bậc tiền bối, khó khăn hơn nhiều mà vẫn du học được, thế nên mình tin mình sẽ làm được. Mục tiêu thay đổi là top 50, rồi 30. Hai năm du học là hai năm chi phí cơ hội nên cần cố gắng vào trường tốt nhất. Tuy nhiên, tôi vẫn còn đắn đo rằng mình đi từ một nước chưa nhiều người biết tới, mà lại là phụ nữ. Thật may khi có một anh bạn đã chỉ cho tôi thấy rằng: là phụ nữ chính là một lợi thế, giữa rất nhiều đàn ông làm kinh doanh; đến từ Việt Nam, một nước đang phát triển cũng là một lợi thế. Thế là tôi đẩy mục tiêu lên top 10, và chọn Duke. Tôi chỉ có một tuần để chuẩn bị hồ sơ khi vòng xét tuyển cuối cùng đã đóng lại. Nhưng may mắn thay, tôi đã tìm được Giám đốc tuyển sinh và yêu cầu xem xét, phỏng vấn rồi trúng tuyển. Duke nằm trong top các trường Ivy League ở bờ Đông nước Mỹ, mặc dù không nhiều người Việt biết đến nhưng nơi này đã từng sản sinh ra nhiều người lãnh đạo nổi tiếng như Tim Cook, CEO của Apple.

Tôi tin rằng ai cũng có thể thành công khi có được ước mơ. Và phải tìm cách hiện thực hóa ước mơ bằng mục tiêu cụ thể; dám tin ở chính mình, dám dũng cảm để ước mơ đó ngày đêm dẫn đường chỉ lối để tìm ra những giá trị của riêng của mình.

247124_10150204621398061_1483634_n
Chị Bích Hường trong ngày tốt nghiệp MBA tại Mỹ

Những năm tháng ở Duke mang đến cho chị bài học gì?

Trước hết, bạn cần biết ra quyết định. Hãy cố gắng nghĩ lớn và đừng để bất kì ai hay rào cản nào kéo bạn lại, kể cả vấn đề tài chính. Một khi bạn rũ bỏ được hết các lực cản, bạn sẽ thỏa sức sáng tạo và dám vượt lên cách suy nghĩ bình thường. Giấc mơ đủ lớn sẽ làm nam châm hút bạn mạnh mẽ, giúp bạn trụ vững giải quyết từng rào cản một. Cách nghĩ khác sẽ làm thay đổi chúng ta rất nhiều.

Ngoài ra, tôi còn được rèn luyện nhiều kỹ năng mềm như học cách giải quyết vấn đề và tìm kiếm thông tin bằng cách nói chuyện với nhiều người chưa hề quen biết, kỹ năng lãnh đạo và tinh thần đồng đội. Những người cùng học trong ngôi trường này đều xem nhau như huyết thống, khi ra đời thành công đều quay về trường để truyền cảm hứng và tạo điều kiện cho các thế hệ sau có thể vươn tới những thành công cao hơn nữa. Hàng năm, tôi vẫn thay mặt trường phỏng vấn các bạn Việt Nam nộp đơn đi học MBA ở Duke.

Mỗi người đều là một món quà của tạo hóa

Có cách gì đặc biệt để bình năng lượng của chị lúc nào cũng như ở mức cao nhất?

Điều quan trọng là sống với đam mê, biết rõ mục tiêu, đồng thời nhìn thấy được những giá trị, vẻ đẹp riêng của bản thân. Sau nhiều trải nghiệm thăng trầm, được sống, học tập và làm việc tại Mỹ và Paris, tôi học được cách nhìn thấy mình như một món quà của tạo hóa. Tư duy tích cực sẽ khiến ta luôn có nhiều năng lượng và tự tin để làm tốt nhất những gì thuộc về thế mạnh của mình.

165788_483307193060_6166159_n

Vì sao là EPOMi, để chị bắt đầu thực hiện giấc mơ tạo dựng sự nghiệp kinh doanh của riêng mình chứ không phải một lựa chọn nào khác?

Trong chương trình MBA, tôi chọn chuyên ngành Health Sector Management (Quản lý ngành chăm sóc sức khỏe), thiên về chiến lược, marketing và cũng từng tham gia tư vấn cho một số tập đoàn bán lẻ ở Mỹ. Về Việt Nam làm việc cho công ty dược, tôi nhìn thấy chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp luôn có nhiều tiềm năng phát triển và có cơ hội để tạo ra nhiều ảnh hưởng tích cực, có giá trị cho việc phát triển con người, cộng đồng. Sau khi phân tích, tôi nhận thấy mình có thể tham gia thị trường với sự khác biệt. Nhiều người có nhu cầu làm đẹp nhưng chưa có kiến thức khoa học về mỹ phẩm; thiếu kỹ năng sử dụng để tận hưởng các công dụng của sản phẩm một cách tốt nhất, đồng thời không biết sản phẩm nào tốt, an toàn và phù hợp với mình. Họ xứng đáng có những giải pháp tốt hơn, bền vững hơn nhưng chưa có một điểm đến nào giúp họ dễ dàng tự làm đẹp một cách hiệu quả, an toàn và thuận tiện. Đó là lý do EPOMi ra đời với niềm tin mạnh mẽ rằng: Đằng sau mỗi vẻ đẹp khỏe mạnh, cuốn hút, bền lâu là cả một quá trình tìm hiểu, học hỏi, thử nghiệm, khám phá và lựa chọn. Nhưng quá trình ấy không gian nan, phức tạp nếu chúng ta sở hữu được sức mạnh hiểu biết khoa học và một chút kỹ năng. Sứ mạng của EPOMI chính là truyền được cho mỗi người phụ nữ ngọn lửa sức mạnh để làm chủ vẻ đẹp và cuộc sống của chính mình như đúng tên gọi EPOMi, viết tắt từ Empower Me! (tạm dịch: Phát huy sức mạnh trong tôi).

Chị có gặp khó khăn gì khi áp dụng những điều đã học ở Mỹ để khởi nghiệp tại Việt Nam?

Tôi tin rằng người giỏi nhất không hẳn là người tài ba, thông minh nhất, mà là người có khả năng thích nghi tốt nhất. Thật vui khi tôi nhìn thấy các bạn trẻ bây giờ mạnh dạn hơn rất nhiều và biết mình không hoàn hảo để đi tìm những đồng đội phù hợp. Họ cũng tìm cách để cùng thắng chứ không chỉ chăm chăm vào lợi ích của riêng mình. Học từ đối thủ và những người đi trước cũng là một kinh nghiệm tốt. Đất Mỹ, nơi quy tụ nhiều công ty Fortune 500 dẫn đầu thế giới và cũng là nơi sản sinh ra các công ty có giải pháp kinh doanh sáng tạo và thực dụng nhất, đã dạy cho tôi nhiều điều thiết thực. Cùng với hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc tại Việt nam đã và đang giúp tôi lựa chọn hướng đi phù hợp cho thị trường quê nhà này.

Điều gì có thể khiến tâm trạng chị xấu đi?

Quan điểm của tôi là “Be your best” nên luôn làm tốt nhất có thể. Điều khiến tôi buồn là khi gặp người không tôn trọng những cam kết, lời hứa và thiếu kỷ luật trong khi mình dành rất nhiều tâm huyết cho họ. Tuy nhiên, tôi lấy lại năng lượng rất nhanh, bằng cách độc lập quan sát, lắng nghe, phân tích con người mình, những cơ chế gì giúp mình vui nhanh, sáng tạo hơn… Buổi sáng, tôi có khuynh hướng làm tốt những việc thiên về sáng tạo, chiến lược, đặc biệt trong lúc tắm nên luôn đầu tư tốt cho nhà tắm. Nếu cần tìm cảm hứng, tôi tìm đến sách kinh doanh, các câu chuyện khởi nghiệp hay nói chuyện với những người thầy, đồng đội nhiều cảm hứng. Nếu thể chất mệt, tôi đi tập gym hoặc yoga và dùng nó để thử thách tinh thần, ý chí của mình khi phải rướn thêm một tí nữa dù rất đau. Tôi quan sát bản thân mình rất kỹ, đầu óc vận hành thế nào trong môi trường nào để tạo điều kiện tối ưu phát huy từng thế mạnh.

11953198_10205095312087953_3498408671865244594_n

Chị có thấy mình hạnh phúc không?

Một giáo sư của trường Havard có viết cuốn sách “How will you measure your life?” (Tạm dịch: Bạn cân đo đong đếm cuộc đời mình ra sao?). Cứ sau 5 năm, đợi các sinh viên Havard quay về trường, ông đều hỏi họ một câu rằng có hạnh phúc không. Phần lớn mọi người sau 5 năm đều hài lòng nhưng sau 10 năm, 15 năm, rất nhiều người than thở với đủ rắc rối xảy đến trong cuộc đời họ. Nguyên do từ đâu? Theo ông, vì nhiều người mải mê đo cuộc đời mình bằng thước đo hữu hình mà quên đi một thước đo vô hình rất quan trọng là gia đình, bạn bè, tình cảm, được làm thứ mình đam mê. Tôi tự đo cuộc đời mình bằng định nghĩa hạnh phúc của chính mình, chứ không muốn sống theo thước đo của mọi người. Khi hướng đến một mục tiêu cụ thể, bạn mới dũng cảm vứt bỏ những thứ phù phiếm.

Một phụ nữ có giá trị, với bạn là gì?

Đó là người dám sống thật với lòng mình, với cảm xúc của chính mình, dám theo đuổi những thứ mang lại hạnh phúc thực sự cho mình và đặc biệt là có mục tiêu sống để có một cuộc đời giá trị, có ích. Tôi rất ngưỡng mộ những người phụ nữ vừa xây dựng được gia đình hạnh phúc, vừa đứng vững trong công việc họ đam mê. Tôi cũng quý những người biết sống với ước mơ, sở thích của mình chứ không phải vì mong đợi của người khác. Tôi tin rằng, người phụ nữ có giá trị là khi cô ấy tự dám là mình ở mức tốt nhất, vì khi đó cô ấy sẽ tạo ra nhiều điều kỳ diệu cho bản thân và cho cả những người xung quanh mình.

Theo tạp chí Đẹp 
12-2015