Mỹ phẩm thiên nhiên đang được rất nhiều bạn gái chúng mình tin dùng và ưa chuộng trong thời gian gần đây nhưng liệu bạn có biết chắc về mức độ an toàn khi sử dụng các mỹ phẩm thiên nhiên. Trong bài viết này Epomi sẽ cùng bạn đi tìm định nghĩa đúng về độ an toàn của mỹ phẩm thiên nhiên nhé.

an-toan-my-pham-thien-nhien-choice

Mỹ phẩm thiên nhiên là gì

Mỹ phẩm thiên nhiên là dòng mỹ phẩm có thành phần chủ yếu được chiết xuất từ tự nhiên, hoa quả, thực vật hay khoáng chất, thảo mộc như mật ong, nha đam, dầu dừa,… Đây là những nguyên liệu lành tính vừa có tác dụng giải quyết các vấn đề của da như mụn, nám vừa có tác dụng nuôi dưỡng da khỏe mạnh.

Mỹ phẩm thiên nhiên thường được phân biệt thành mỹ phẩm natural (tự nhiên) và organic (hữu cơ).

Natural_Skin_care_2

Mỹ phẩm tự nhiên – natural thường sẽ chứa thành phần chính chiết xuất từ tự nhiên. Tuy nhiên, các thành phần hóa chất khác vẫn có trong mỹ phẩm như chất bảo quản, chất tạo mùi hương. Nói chung, sản phẩm được tổng hợp từ cả các thành phần thiên nhiên và các thành phần nhân tạo. Vì thế, rất có thể bạn gái sẽ mua phải một sản phẩm được quảng cáo là mỹ phẩm thiên nhiên nhưng thực chất chỉ có một thành phần tự nhiên trong sản phẩm còn lại là thành phần nhân tạo.

Mỹ phẩm hữu cơ – đây được coi là chuẩn mỹ phẩm cao nhất hiện nay. Để đạt được chuẩn mỹ phẩm organic các sản phẩm phải trải qua quá trình nghiệm định vô cùng nghiêm ngặt được giám sát bởi các tổ chức hữu cơ nổi tiếng thế giới của Mỹ, Châu Âu, Úc, Nhật Bản. Khi bạn mua các sản phẩm có dán nhãn USDA, COPA (Mỹ ) ACO (Úc), ECOCERT (Châu Âu)… thì có nghĩa là sản phẩm đó có ít nhất 70% thành phần tự nhiên được chứng nhận hữu cơ, các thành phần còn lại trong mỹ phẩm hoàn toàn từ thiên nhiên, không chứa thuốc trừ sâu, không phải là nguyên liệu biến đổi gen GMO, chất bảo quản, chất tạo màu, mùi.

Organic certifications

Thêm một định nghĩa các bạn gái chúng ta dễ bị đánh lừa “mỹ phẩm handmade”  là mỹ phẩm thiên nhiên. Theo các chuyên gia, những công thức làm mỹ phẩm handmade chưa chắc đã là mỹ phẩm thiên nhiên. Những nguyên liệu như nước cốt chanh, baking soda cũng cần được sử dụng với liều lượng phù hợp và qua tinh chế thì mới có thể làm đẹp cho da. Vì vậy, với các loại mỹ phẩm handmade tốt nhất là các bạn nên cẩn thận kẻo mua phải loại kem trộn, kem kém chất lượng hại cho da mà không biết.

Độ an toàn của mỹ phẩm thiên nhiên

Thông thường, mỹ phẩm thiên nhiên được xem là tương đối an toàn, lành tính cho làn da nhạy cảm và phụ nữ mang thai. Do đó, nếu bạn đang gặp vấn đề về da như da nhạy cảm, da dễ bị kích ứng hay đơn thuần là bạn muốn tìm một sản phẩm an toàn cho da, mỹ phẩm thiên nhiên sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

an-toan-my-pham-thien-nhien

Tuy nhiên, khi mua mỹ phẩm thiên nhiên, độ an toàn có thể không tuyệt đối được như bạn mong đợi đâu. Như định nghĩa thì mỹ phẩm tự nhiên, ngoài thành phần tự nhiên vẫn có hóa chất nhân tạo và vẫn có thể gây kích ứng cho làn da nhạy cảm. Các mỹ phẩm tự nhiên cũng không được khuyên dùng cho bà bầu, trẻ nhỏ.

Các sản phẩm hữu cơ (organic) vẫn được đánh giá là có độ an toàn cao hơn – tương đương với thức ăn sẽ thích hợp cho các bạn có làn da nhạy cảm, mẹ bầu hơn. Đồng thời, thành phần tự nhiên cũng không có nghĩa là không gây kích ứng. Một số bạn vẫn có thể bị kích ứng hay dị ứng với các chiết xuất thiên nhiên có trong mỹ phẩm.

Kết luận: Nếu bạn muốn tìm kiếm một sản phẩm thật sự an toàn thì đừng tin lời quảng cáo “mỹ phẩm thiên nhiên” mà hãy chịu khó đọc thành phần của sản phẩm, xem thành phần có đạt được chứng nhận hữu cơ không. Một số thành phần ở dạng chiết xuất và bên cạnh có dấu * (ingredient organic) bạn có thể tin tưởng đó là mỹ phẩm thiên nhiên an toàn cho da bạn nhé. Chúc bạn tìm được đúng loại mỹ phẩm thiên nhiên phù hợp với da bạn!