Bài này Tú muốn viết từ lâu rồi nhưng cứ chần chừ hoài, vì cách trị mụn đầu đen và các sp Tú dùng trong bài hoàn toàn phản khoa học, sợ viết ra bị chửi, nhưng mà Tú vật lộn với mụn đầu đen và mụn trên cơ thể bao nhiêu năm nay rồi, xài qua nhiều loại kem quảng cáo là giúp giảm mụn đầu đen, giúp làm nhỏ lỗ chân lông nhưng không có kết quả. Mãi vẫn chưa tìm được sp nào tốt và khoa học hơn để sử dụng, nên Tú hi vọng bạn đọc bài này với tâm thế bao dung không ném đá và quan trọng nhất là làm ơn Đọc Kỹ Trước Khi Bắt Chước. Da Tú thuộc loại ít có mụn, nhưng mụn đầu đen trên mũi thì nhiều vô kể và rất cứng đầu. Lột mụn, đắp đất sét, đi được 2 ngày rồi nó lại quay lại. Cách làm của Tú gồm 2 phần, phần 1 dùng baking powder khi rửa mặt, sau đó dùng BHA (Salicylic Acid) treatment. Cách làm của Tú không làm mụn đầu đen đi hết hoàn toàn và không quay lại được, nhưng giảm đi rất nhiều, nếu làm hằng ngày thì có thể keep it at bay.

“Mụn đầu đen là cái chi mô?”: Mụn đầu đen là tế bào chết, dầu và chất bẩn kẹt trong lỗ chân lông, làm to lỗ chân lông, lúc mới nó màu trắng, sau nó bị oxi hóa thành màu đen. Vì vậy để trị mụn đầu đen, cần tập trung vào bước làm sạch sâu trong lỗ chân lông, chứ các loại kem thường không có tác dụng mấy.

Các bước tiêu diệt mụn đầu đen của Tú

– Remove blackheads: Đa số mọi người hay xài miếng lột mụn đầu đen, Tú thấy làm vậy nhanh, tiện, nhưng lột ít khi sạch hết, chưa kể lúc lột da bị kéo căng đau, lột mũi thì được chứ không phù hợp với vùng da má hay trán. Còn Tú thì Tú xài … nhíp, chọn cái lưỡi mỏng cho dễ làm, dí mặt vô gương, lấy móng tay khẩy nhẹ trên mũi, thấy cái đầu nào lòi lên thì gắp, làm lúc da khô trước khi rửa mặt. Nói nghe hơi gớm nhưng cái cảm giác lúc tận tay gắp cái mụn ra xong còn thấy nguyên cái lcl chà bà, nó rất là …. Yomost. Dùng cồn lau sạch nhíp trước và sau khi xài. Làm cách này mất thời gian kinh được.

mun-dau-den

Tẩy trang và rửa mặt: Sau khi tẩy mụn đầu đen rồi, giờ phải tẩy trang rửa mặt thật là sạch, ai muốn biết cách Tú Triple Cleanse thì đọc tại bài này. Bạn có thể dùng sữa rửa mặt bình thường hoặc SRM có chứa Salicylic Acid như Netrogena Oil-Free Acne Wash Pink Grapefruit Facial Cleanser nhưng cái này khô lắm.

– Baking powder: Lấy 1 ít baking powder (bột nổi làm bánh mua ở siêu thị) vào lòng bàn tay, cho vào vài giọt nước trộn lên thành 1 hỗn hợp sệt rồi đắp nhanh lên mũi, nó sẽ sủi bọt trên mũi, rát lắm nha, nói trước, rát đỏ luôn ah, ai không chịu được đau đừng bắt chước, nhưng cách này tẩy sạch sành sanh mụn đầu đen luôn. Sau khi sủi bọt 1 lúc rồi khô đi, thì rửa mặt sạch bằng nước lạnh. Làm xong bước này thấy vùng mũi sạch hẳn mấy cái đốm đen đen, da mũi mịn và bớt sần sùi hẳn.

– Salicylic Acid toner: Dùng toner có chứa Salicylic Acid lau lên vùng da bị mụn, tác dụng tùy toner bạn xài. Tú xài Salizylspiritus do nhà thuốc ở Áo tự làm theo công thức chung của nhà nước, bán rẻ lắm, có 6 Euro / 200ml ah, thành phần gồm 1% Salicylic Acid và Alcohol. Với Tú đây không phải là sp tốt nhất do có chứa rất nhiều cồn gây hại cho da, lau lên vùng da mụn hoặc có lcl hở thì rát và khô dữ lắm, nhưng đây lại là loại có tác dụng nhất mà Tú đã xài qua nên vẫn cứ xài hoài. Các bạn ở các nước châu Âu thử vào nhà thuốc hỏi thử xem biết đâu có bán. Còn ai không mua được có thể tìm các loại toner khác như Paula’s Choice Skin Perfecting 2% BHA Gel Exfoliant.

tri-mun-dau-den

– Dưỡng ẩm: Đừng bỏ qua bước này kể cả khi bạn có da dầu. Sau khi làm các bước trên da sẽ bị khô, nếu không dưỡng ẩm ngay, da sẽ tiết dầu để làm ẩm, như thế sẽ lại dẫn đến tắc lỗ chân lông, nên bạn cần dưỡng ẩm với loại serum / kem / dầu tốt, nhẹ, không gây tắc lỗ chân lông, không gây bí da.

– Trang điểm: Để che lỗ chân lông to, bạn có thể dùng makeup base, đa số có chứa Silicone sẽ lấp đầy lcl. Dùng 1 chút foundation mỏng lên vùng da bị mụn để che đi các cái chấm đen đen xấu xí trên da.

Q&A

  • “Tú có biết cách làm của Tú không khoa học, rất kích ứng da, baking powder có pH cao (8-9) sẽ làm khô và hại da không?”: Tú biết, trước giờ Tú cố gắng dưỡng da dựa theo các phương pháp và chứng minh khoa học, không thích xài mấy cái trị liệu tự nhiên tại nhà bằng mấy thứ có trong bếp, nói đắp mặt nạ trái cây Tú còn không làm nữa mà. Tú cũng đọc rất nhiều tài liệu nói rằng cách làm của Tú là sai, sẽ kích ứng và làm hại da, khô da, các tài liệu đó có recommend cách thức an toàn khác như dùng BHA. Hiện Tú chỉ có mỗi Salizylspiritus là có chứa BHA, nếu không dùng baking powder mà chỉ dùng Salizylspiritus thì mụn đầu đen có giảm so với trước kia, nhưng lại không nhiều bằng baking powder, nên hiện Tú kết hợp cả 2.
  • “Da nào thì bắt chước được cách của Tú”: Da Tú là da trâu, và Tú cũng chỉ dùng baking powder cho vùng mũi thôi, 2 ngày / lần để bớt irritation, còn Salicylic Acid Tú xài gần như hằng ngày. Ai da nhạy cảm thì dùng BHA cho vùng da bị mụn thôi, thay vì dùng cả mặt, và bỏ qua bước dùng backing powder.
  • “Trong các bước nói trên, bước nào Tú thấy cho kết quả rõ rệt nhất?”: Bước dùng baking powder, Tú đã thử bỏ qua bước này và chỉ làm những bước còn lại thì kết quả không khả quan mấy
  • “Sp nào có thể giúp giảm mụn đầu đen?”: Các sản phẩm có chứa Salicylic Acid hoặc Retinoids, giúp tẩy tế bào chết trên bề mặt da và trong lỗ chân lông.
  • “Còn các toner / sp dưỡng da hứa hẹn làm se nhỏ lỗ chân lông thì sao?”: Lỗ chân lông không thể co giãn, nó to nhỏ thế nào là tại …. bố mẹ bạn, không có cái kem hay cái toner nào làm thay đổi được DNA của bạn hết. Lỗ chân lông có thể bị giãn ra do mụn đầu đen kẹt ở trỏng, nếu lấy được ra hết thì lcl sẽ trở về size cũ. Các toner se lcl thường là chứa nhiều cồn, làm khô bề mặt da, tạo cảm giác lỗ chân lông nhỏ lại.
  • “Còn việc xông mặt, lăn đá có làm giản nở / thu nhỏ lcl không?”: Như trên. Không.
  • “Trang điểm có gây tắc lcl, dẫn đến mụn đầu đen không?”: Có, nhưng không thể vì thế mà không trang điểm được (tui không có đẹp tự nhiên), mà phải tẩy trang thật sạch khi về nhà. Dù bạn không trang điểm, thì bụi bẩn, dầu tiết ra hằng ngày vẫn đủ để dẫn đến mụn đầu đen như thường.
  • “Có thể dùng cách này để cho vùng da mụn bình thường được không?”: BHA là sản phẩm chuyên dùng cho da mụn, nên xài thoải mái, nhưng baking powder thì không, vì da mụn bt là vết thương lớn, cho baking powder nên nó kích ứng mạnh càng làm mọi thứ xấu đi thôi.

*Mời các bạn tham khảo thông tin giới thiệu về Beauty Blogger By Tú Lê ở dưới đây nhé!

Xem bài viết gốc tại LINK này.

Tìm hiểu thêm cách trị mụn hiệu quả cùng EPOMI: