Chúng ta đều biết ô nhiễm môi trường ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ. Đã có hơn 40,000 ca bệnh có liên quan đến ô nhiễm môi trường được phát hiện tại UK vào năm ngoái.

Không chỉ sức khoẻ bị ảnh thưởng mà ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, ô nhiễm môi trường còn đem lại nhiều tác hại cho làn da của chúng ta. Chính vì thế, các thương hiệu mỹ phẩm có xu hướng giới thiệu các sản phẩm dưỡng da chống ô nhiễm với lời cam kết sẽ bảo vệ và phục hồi làn da khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường.

UV-Plus-Anti-–-Pollution-from-Clarins-900x506

Tuy nhiên, các dòng mỹ phẩm chống ô nhiễm này có thực sự chống lại được các chất độc hại hay đây chỉ là chiêu trò quảng cáo? Chúng ta hãy cùng tham khảo chuyên gia về tác dụng thực sự của các sản phẩm dưỡng da này nhé.

Lorraine Dallmeier , giám đốc trường khoa học mỹ phẩm Formula Botanical cho rằng “Mỹ phẩm chống ô nhiễm không những bảo vệ làn da khỏi các tác hại của môi trường mà còn giúp phục hồi làn da bị tổn thương do ô nhiễm môi trường gây ra”

Tiến sỹ Ross Perry, bác sỹ thẩm mỹ và giám đốc y khoa tại Cosmedics Skin Clinics cho biết : “Các chất gây ô nhiễm chủ yếu là nitrogen dioxide và các phân tử phóng xạ có khả năng gây hại cho da bằng cách tác động trực tiếp đến cấu trúc cấu trúc da. Da trở nên yếu hơn và cơ chế phòng vệ cũng như khả năng đề kháng của da giảm sút. Hít thở không khí ô nhiễm cũng sẽ làm cơ chế phòng vệ tự nhiên của cơ thể giảm sút”. Tổ chức y tế thế giới WHO đã công bố khoảng 92% dân số thế giới sống ở nơi có mức độ ô nhiễm vượt quá mức an toàn, điều này có nghĩa là phần lớn mọi người có khả năng đối mặt với các vấn đề về da.

Vậy nếu các sản phẩm chăm sóc da là giải pháp cho các vấn đề này thì thực sự chúng sẽ đem lại những tác dụng gì cho làn da của chúng ta?

1. Loại bỏ chất bẩn ra khỏi bề mặt da

Dallmeier cho rằng “Các chất gây ô nhiễm rất đa dạng và là sự tổng hợp phức tạp của các thành phần không khí như ozon, nitrogen dioxide và các chất thải công nghiệp như polycyclic aromatic hydrocarbon (PCAs) và các phân tử nano”. Hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng làm sạch là điều kiện tiên quyết để bảo vệ da khỏi các tác nhân gây ô nhiễm.

Ý kiến chuyên gia:

Tiến sỹ Mervyn Patterson, bác sỹ thẩm mỹ và giám đốc y khoa tại Woodford Medical cho biếtSữa rửa mặt tốt chỉ cần loại bỏ dược lớp kem chống nắng và và các sản phẩm các bám trên da cả ngày một cách hiệu quả. Chúng cũng phải giúp làm sạch lớp bụi bẩn, bã nhờn và các hoạt chất gây ô nhiễm khác trên da”.

Tiếp sỹ Patterson lưu ý rằng: “Bề mặt trên cùng của da được bao phủ bởi một lớp màng mỏng đóng vai trò như một lớp màng bảo vệ tự nhiên cho da. Vì vậy, bạn không nên làm mất lớp màng này. Hãy lựa chọn các loại sữa rửa mặt có khả năng cân bằng độ ẩm của da và không làm tổn thương lớp màng ẩm trên da. Khi lớp màng này bị tổn thương, bạn sẽ phải rất vất vả để phục hồi lại nó.”

Bạn có thể làm gì:

Đừng lười biếng mà bỏ qua quy trình làm sạch cho da mỗi tối. Hãy thay khăn giấy tẩy trang tiện lợi của bạn bằng phương pháp làm sạch 2 bước với sản phẩm tẩy trang và sữa rửa mặt.

Sản phẩm nên thử:

2. Làm giảm các vấn đề về sắc tố da

Tờ báo Journal of Investigative Dermatology đã dưa ra báo cáo về việc gia tăng các vấn đề về sắc tố da khi tiếp xúc lâu dài và thường xuyên với ô nhiễm môi trường do các phương tiện giao thông – đã có nghiên cứu chỉ ra rằng đã có sự gia tăng 25% các trường hợp bị đốm nâu, tàn nhang trong 400 phụ nữ da trắng.

Ý kiến chuyên gia:

Tiến sỹ Patterson cho biết “Các chiết xuất từ rễ cây nghệ sử dụng trong mỹ phẩm có khả năng tác động hiệu quả đến việc viêm da và các vấn đề về sắc tố da.”

Bạn có thể làm gì:

Patterson cho rằng “Các vấn đề về sắc tố da có thể được giải quyết một cách hiệu quả bằng các sản phẩm bôi ngoài da tác động trực tiếp vào sự tổng hợp melanin trên da. Tuy nhiên, việc quan trọng nhất là sửa chữa hàng rào bảo vệ da và hạn chế các triệu chứng viêm da mãn tính, nguyên nhân chính thúc đẩy sự tổng hợp melanin. Đơn giản là chúng ta không thể trang trí căn nhà nếu chưa sửa chữa mái nhà bị dột!”.

Sản phẩm nên thử:

3. Củng cố lớp màng bảo vệ da

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ở các khu vực có mức độ ô nhiễm cao, lượng vitamin E có trong da thấp và sự tiết bã nhờn diễn ra nhiều hơn. Điều này có thể dẫn đến lớp màng bảo vệ da bị tổn thương, quá trình tự làm lành da diễn ra chậm hơn và khả năng oxi hoá cao hơn. Chính vì thế, các sản phẩm dưỡng da phải có khả năng củng cố lớp màng bảo vệ da.

Ý kiến chuyên gia:

Tiến sỹ Patterson đã giải thích: “để có được một lớp màng bảo vệ da khoẻ mạnh, có 3 nhóm chất béo cần được phục hồi liên tục là Cholesterol, ceramide và các acid béo với tỷ lệ 3:1:1. Các nhóm chất béo này nằm xen kẽ trên bề mặt da tạo nên lớp màng ẩm tự nhiên bảo vệ da.”

Bạn có thể làm gì:

“Hầu hết các sản phẩm dưỡng ẩm chỉ nằm trên bề mặt da và không thể thấm sâu vào bên dưới da để phục hồi các nhóm chất béo. Cách tốt nhất để củng cố lớp màng bảo vệ da và chống ô nhiễm cho da là sử dụng sản phẩm chứa thành phần Cholesterol, Ceramide và các acid béo để tăng cướng lớp màng ẩm bảo vệ da khỏi các tác hại của ô nhiễm môi trường.”

Sản phẩm nên thử:

4. Các chất chống oxi hoá bảo vệ da khỏi tác hại của các gốc tự do

Các hạt phân tử gây ô nhiễm có kích thước nhỏ hơn gấp 30 lần so với đường kính sợi tóc người và hoàn toàn có khả năng gây viêm nhiễm cho da. Các serum chống oxi hoá được cam kết là có khả năng chống lại tác hại của các gốc tự do này.

Ý kiến chuyên gia:

Tiến sỹ Patterson cho biết: “Vấn đề ở đây là làm sao chúng ta biết được các sản phẩm chống oxi hoá có thực sự hiệu quả hay không? Không giống như kem chống nắng có chỉ số SPF đo lường khả năng chống tia UV, việc đo lường khả năng chống oxi hoá và sự viêm nhiễm không hề dễ dàng. Thêm vào đó, các chống chống oxi hoá có thể phản ứng tốt trong điều kiện phòng thí nghiệm nhưng chưa chắc có tác dụng tốt trên da.”

Bạn có thể làm gì:

Bảo vệ da với sản phẩm có chất chống nắng và chống oxi hoá. Các loại kem chống nắng trước đây thường chỉ giúp bảo vệ da khỏi các tia UVA và UVB. Ngày nay, các công thức kem chống nắng còn chứa cả các chất chống oxi hóa và chống viêm nhằm bảo vệ da khỏi các yếu tố ô nhiễm môi trường.

Sản phẩm nên thử: