Viên uống chống nắng cơ bản là thực phẩm chức năng dạng viên, có tác dụng bổ sung các chất chống oxy hóa như chiết xuất hạt lựu, plypodium leucostomos (họ dương xỉ)…. Chất này giúp bảo vệ làn da khỏi tác nhân gây hại từ môi trường, chống viêm và vô hiệu hóa gốc tự do. Vì vậy, viên chống nắng có thể hỗ trợ làm đẹp da và chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời.

Viên uống chống nắng có thể hỗ trợ làm đẹp da và chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời
Viên uống chống nắng có thể hỗ trợ làm đẹp da và chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời

Sử dụng viên chống nắng sẽ giảm khả năng bị bỏng nắng do tiếp xúc với mặt trời, giảm nguy cơ rối loạn sắc tố da, sạm da, tăng sắc tố sau viêm, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh da nhạy cảm với ánh sáng.

Viên chống nắng còn có một số chất chống oxy hóa nên có tác dụng ngăn ngừa các gốc tự do gây quá trình lão hóa, cũng như tạo ra những rối loạn về sắc tố da. Một lợi điểm nữa của viên uống chống nắng là có tác dụng chống nắng toàn thân, trong khi kem chống nắng thì không thể thoa hết những vùng bên trong cơ thể.

Một loại viên chống năng phổ biến nhất hiện nay có thể kể đến là Heliocare Ora. Sản phẩm chứa thành phần chống oxi hóa cao, khi kết hợp sử dụng kem chống nắng sẽ bảo vệ tối đa cho da từ trong ra ngoài, giúp bạn tự tin với ngày dài năng động.

Heliocare Oral chứa thành phần chống oxi hóa cao, bảo vệ tối đa cho da bạn từ trong ra ngoài
Heliocare Oral chứa thành phần chống oxi hóa cao, bảo vệ tối đa cho da bạn từ trong ra ngoài

Có nên dùng viên uống chống nắng thay thế hoàn toàn kem chống nắng?

Mặc dù viên uống chống nắng có những ưu điểm hay ho như trên nhưng EPOMi vẫn phải khẳng định rằng: bạn KHÔNG THỂ chỉ dựa vào loại viên uống này mà bỏ qua những phương thức chống nắng truyền thống như đội mũ, đeo khẩu trang, mặc áo quần dài và cả kem chống nắng. Lí do vì sao?

Trung Tâm Nghiên Cứu Ung Thư Memorial Sloan-Kettering ở New York đã ước tính khả năng chống nắng của loại sản phẩm viên chống nắng nổi tiếng cũng chỉ đạt… SPF 3 mà thôi. Điều đó có nghĩa là khả năng bảo vệ của viên uống chống nắng còn rất hạn chế. Hãy đọc kĩ công dụng và khuyến cáo của loại sản phẩm mà bạn chọn, xem nó có thể ngăn ngừa bao nhiêu phần trăm gốc tự do, tỉ lệ giảm cháy nắng như thế nào, nhà sản xuất khuyên dùng kết hợp với kem chống nắng hay không v.v…

Ngay cả Heliocare Ora nổi tiếng nhất nhì toàn cầu mà EPOMi đề cập ở trên cũng nêu rõ trong toa hướng dẫn rằng: sản phẩm sẽ phát huy công dụng toàn diện nhất khi kết hợp với kem chống nắng, vì chỉ giảm 50% sự “công phá” của gốc tự do có trong tia UV gây nên tình trạng lão hóa da.

Hiện nay trên thị trường, FDA đã công bố chưa có loại viên uống chống nắng nào có khả năng thay thế 100% kem chống nắng và các phương pháp chống nắng thủ công.

Không nên quá tin tưởng vào viên uống chống nắng mà nên kết hợp với thoa kem chống nắng nữa!
Không nên quá tin tưởng vào viên uống chống nắng mà nên kết hợp với thoa kem chống nắng nữa!

Việc dùng viên chống nắng không thể bị lạm dụng. Bất kỳ thứ gì bị sử dụng quá liều đều có thể phản tác dụng. Hấp thụ quá nhiều chất chống oxy hóa trong viên chống nắng sẽ khiến cơ thể giảm khả năng tự đào thải các tế bào có hại. Bạn nên tham khảo bảng gợi ý lượng viên uống nên nạp vào mỗi ngày để không bị quá liều, và tốt nhất là chỉ uống trong 2 tháng rồi ngưng một thời gian trước khi tiếp tục.

Bảo vệ da tuyệt đối từ trong ra ngoài để da luôn khỏe mạnh nhé
Bảo vệ da tuyệt đối từ trong ra ngoài để da luôn khỏe mạnh nhé

Viên chống nắng có tác dụng và hiệu quả đáng kể trong việc chống nắng, giảm tác hại của tia UV đến người dùng nhưng không thể thay thế hoàn toàn kem chống nắng. Tốt nhất là nếu bạn đang dùng viên chống nắng thì vẫn kết hợp với kem chống nắng để tăng hiệu quả bảo vệ nhé!

Đọc thêm: