Tình hình là Tết nhất mà xì trét lắm mấy chế ơi. Bữa tửng lên đi chơi ngủ ké nhà người ta mấy bữa tự nhiên không hiểu sao mụn thi nhau mọc với tốc độ nhanh chóng mặt. Đêm đầu tiên ngủ nhà bạn sáng hôm sau mọc 2 cục mụn bên mép má, đêm thứ 2 lại thêm 2 cục giữa trán, ngày thứ ba chỉ ngủ trưa có chút tỉnh dậy thêm 1 cục nữa ở cằm. Tết nhất mà có mấy cục kim cương chình dình giữa mặt mà không hiểu lý do gì. Không ăn uống linh tinh, không phải tới ngày cũng không ở dơ, rửa mặt tẩy trang đầy đủ vậy là vì cái gì. Mụn mọc to sưng đỏ không nhân, mọc toàn những chỗ quái dị như mép má, mép cằm, ngay trán. Bôi thuốc mụn thì cái này chưa kịp xẹp cái khác đã trồi lên.

Khủng hoảng!!! Hồi nghĩ sao thấy nghi nghi cái gối ngủ nhà bạn, lật đật ra dí mũi vào ngửi không thấy mùi gì, nhưng lấy tay xoa xoa gối rồi ngửi tay thấy toàn mùi xà bông. Hỏi ra hoá ra bạn giặt đồ xài loại xà bông extra mạnh, lại chơi những 2 nắp xà bông 2 nắp nước xả “cho nó sạch”. Hèn chi giặt không sạch hết xà bông cũng phải. Mà bạn giặt đồ kiểu này mà da bạn vẫn nguyên vẹn được công nhận da trâu thật. Lật đật lôi bao gối ra giặt lại, lấy khăn quàng phủ lên ngủ, sáng hôm sau không thấy cục mụn nào lên nữa mừng muốn chết.
nuoc-xa-vai-gay-bi-mun

Tú muốn viết vài típ cho bạn nào bị mụn, hoặc chuẩn bị đi du lịch rút kinh nghiệm để “Ngủ sạch” nhé.

+++ Đang yên đang lành tự nhiên nổi mụn thì cần phải đi gội đầu lại ngay, giặt thay bộ drap giường bao gối mới, giặt thay khăn tắm, khăn mặt mới; cắt bỏ các loại đồ ngọt, cafe, rượu bia nước ngọt, và các sản phẩm từ sữa bò như sữa uống, kem, phô mai, …

+++ Tắm gội, đầu tóc: xả thật sạch xà bông dầu xả với nhiều nước, không đi ngủ với cái đầu đầy dầu dưỡng tóc, kem dưỡng, gel tạo kiểu, hairspray. Tú hiểu nỗi khổ của người có tóc khô, muốn bôi dầu dưỡng đi ngủ cho tóc đẹp nhưng mấy sp dưỡng / tạo kiểu tóc đó mà dính lên mặt hay lên gối thì dễ gây mụn lắm. Hoặc khi tóc dơ, lâu không gội, dầu ra cũng dễ dính vào da nổi mụn. Ai để tóc mái mà bị mụn ngay trán, hoặc người tóc dài bị mụn bên má và lưng thì nên lưu ý việc này. Khi tắm nên theo thứ tự gội xả đầu trước, rồi đến tắm người, cuối cùng là rửa mặt. Cúi đầu hất tóc về phía trước để gội. Hồi trước Tú có thói quen làm cả 3 việc cùng lúc, rồi xả nước 1 lèo từ trên xuống sạch 1 lần để tiết kiệm nước, nên lúc đó lưng đầy mụn, sau này sửa mới hết.

dau-xa-toc-gay-mun
Nhớ rửa sạch kem xả tóc khỏi làn da để không bị mụn nhé! (Ảnh và chú thích do EPOMI bổ sung)

Do các loại dầu gội dầu xả có chứa các chất (thường là Silicone) bọc quanh cọng tóc giúp tóc mượt và ít bị khô và chẻ ngọn (coi quảng cáo dầu gội trên tv là biết liền). Các chất này có khả năng bám lâu, ít trôi kể cả khi gặp nước, khi xả nước từ trên xuống, dính vào da mà không được rửa lại bằng SRM hay sữa tắm thì dễ gây dị ứng, bí da dẫn đến mụn. Dầu gội, sữa tắm không hợp gây dị ứng cũng là 1 lý do mà bạn nên kiểm tra để đổi dầu gội, sữa tắm khác.

+++ Bạn-chung-giường: bạn nào có bạn chung giường hay xài gel tạo kiểu tóc thì vận động bản gội đầu trước khi đi ngủ nhé, cứ thỏ thẻ thế này “Tại cái đầu đầy keo của bạn mà mặt tớ bị mụn thế này, mà mụn thì xấu tớ chẳng dám ra đường chẳng dám nhìn mặt ai, đến nhìn mặt bạn tớ cũng chẳng dám, hay thôi bạn chơi quả đầu húi cua đi nhìn cho nó sportive, khỏe khoắn, đẹp choai lại đỡ tốn thời gian vuốt keo”. Hay nếu bạn ấy có thói quen xài lăn nách đi ngủ rồi quắp cái mẹt mình vào nách mà ngủ thì khen bản thơm bản đẹp 1 tiếng để bản tự tin mà khỏi phải xài lăn nách khi ngủ nữa nha.

+++ Giặt đồ, drap giường, bao gối, khăn tắm, khăn mặt: Giặt bao gối 1 tuần/ lần, drap giường, vỏ chăn, drap đệm có thể xài đến 2 tuần, nếu mùa hè đổ mồ hôi nhiều thì nên giặt thường xuyên hơn. Gối đầu mỗi năm thay mới. Khi giặt chỉ dùng 1 nắp nước giặt và 1 nắp nước xả cho mỗi lần giặt, xài nhiều chẳng làm đồ bạn sạch hơn mà còn khó giặt sạch xà bông, làm sờn sợi vải, quần áo mau bạc màu. Không cho quá nhiều quần áo vào máy giặt trong 1 lần, cho nhiều nước (nói này dễ bị chửi chứ máy giặt nhà Tú loại máy kín, tự động điều chỉnh lượng nước cho vào máy, mà Tú thấy ít nước quá toàn phải đổ thêm nước từ ngoài vào giặt cho sạch xà bông), nếu được dùng xà bông nước thay vì bột giặt để dễ tan trong nước.

nuoc-giat
Giặt nhiều lần với nước để đảm bảo quần áo sạch xà phòng. Ngủ sạch để không nổi mụn là thế đó! (Ảnh và chú thích do EPOMI bổ sung)

Nếu bạn xài xà bông ở VN thì phải xả 2 – 3 lần nước … chưa chắc đã hết nhớt, nên với bao gối hay khăn mặt bạn có thể ra chợ mua dầu gội đầu loại rẻ tiền bán lít ah, chịu khó giặt tay để đỡ phải xài bột giặt. Hồi nhỏ có lần Tú không biết giặt quần jeans cho quá trời bột giặt, đến lúc mặc vô nó ngứa gần chết. Trường hợp lần này của Tú là do bao gối vẫn còn toàn xà bông mà bị mụn đó. Ai mà ngủ nằm nghiêng 1 bên, lại bị mụn nửa bên mặt đúng bên đó thì nghi là do bao gối lắm nha. Cố gắng nằm ngủ ngửa chứ đừng nằm sấp vùi mặt xuống gối. Không dùng cái drap giường bằng vải thun bóng bóng in bông bông, cái đó vải nylon không nằm bị bí da gây mụn ở lưng. Nếu dùng chăn vải hay chăn lông thì cũng bọc vào cho nó sạch, 2 tuần lột ra giặt 1 lần nhé.

+++ Đi du lịch: nếu được thì mang khăn tắm, khăn mặt riêng cho bản thân, mang theo 1 tấm vải cotton mỏng, sạch trong túi, có ngủ ở đâu thì phủ lên gối đầu nằm cho sạch, kể cả ở ks nhiều khi không chắc sạch đâu nha, ngồi tàu xe lạnh thì tung ra đắp. Nếu mang miếng vải thấy kì kì hay không kịp chuẩn bị thì đem theo cái khăn quàng, vd như H&M có bán nhiều khăn quàng bằng vải mỏng nhẹ mà banh ra bự chà bá dư sức bọc cái gối đầu. Không dùng khăn len hay khăn lông nhé, vì 2 chất liệu đó vi khuẩn dễ bám vào, lại có nhiều sợi len nhỏ cà vào mặt để gây kích ứng.

*Mời các bạn tham khảo thông tin giới thiệu về Beauty Blogger By Tú Lê ở dưới đây nhé!

Xem bài viết gốc về ngủ sạch để không bị mụn tại LINK này.

Đọc thêm về cách trị mụn cùng EPOMI: