Sở hữu một mái tóc đẹp góp phần không nhỏ vào nét đẹp và sự tự tin của các bạn gái. Tuy nhiên, trong khi các bạn đầu tư vào việc chăm sóc da thì dường như lại khá lơ là với mái tóc của mình.

Tóc bạn cũng sẽ gặp nhiều vấn đề như khô, dầu, rụng tóc hay gàu… Trong các vấn đề tóc gặp phải, thì gàu là vấn đề tóc phổ biến nhất mà các bạn gái hay gặp phải. Dù nặng hay nhẹ thì việc bị gàu trong thời gian dài cũng khiến bạn khó chịu và gây mất thẩm mỹ.

Dường như đây cũng là vấn đề khó chữa trị dứt điểm vì gàu cũng có khá nhiều nguyên nhân và tình trạng gàu khác nhau, trong khi bạn lại không biết nên chọn loại dầu gội trị gàu nào phù hợp cho mái tóc của mình.

how-to-remove-dandruff

EPOMi sẽ chia sẻ cho bạn một số kiến thức cơ bản và cách lựa chọn dầu gội phù hợp với tình trạng gàu của bạn nhé.

Nguyên nhân gây ra gàu

Cho đến hiện tại, tình trạng gàu ở tóc vẫn chưa đực xác định chính xác do nguyên nhân chính nào. Có khá nhiều nguyên nhân được cho là có khá năng gây ra gàu.

  • Vi khuẩn nấm Malasserzia: đây là một loại nấm thường sống trên da đầu và ăn các loại dầu mà nang tóc tiết ra. Thông thường, loại nấm này không gây ra vấn đề nhưng ở một số người, nó hoạt động mạnh khiến da đầu kích ứng và tạo ra tế bào chết, tạo thành gàu.
  • Tình trạng da đầu: da đầu khô hay dầu đều có khả năng gây ra gàu. Da đầu khô thường dễ bong tróc tạo ra gàu mảng. Trong khi đó, da đầu dầu lại chính là môi trường lý tưởng cho nấm Malasserzia hoạt động mạnh.
  • Không hợp sản phẩm: sử dụng các sản phẩm dành cho tóc không hợp cũng khiến da đầu kích ứng, phát sinh gàu.
  • Chế độ ăn: chế độ ăn thiếu kẽm, vitamin B và ăn nhiều chất béo khiến da tiết nhiều dầu cũng có khả năng gây gàu.
  • Stress: vào các giai đoạn gặp áp lực và căng thẳng trong công việc và cuộc sống, bạn sẽ thường thấy tóc bị gàu nhiều hơn.

maxresdefault

Giải pháp cho tóc gàu

Trong khi hầu hết dầu gội được coi là mỹ phẩm thì dầu gội trị gàu thực sự lại được xem là một dạng thuốc. Tổ chức FDA của Mỹ cũng đã quy định một số thành phần chuyên biệt được sử dụng trong dầu gội giúp giải quyết vấn đề gàu cho da đầu.

  • Zinc Pyrithione: là một chất chống nấm có trong các loại dầu gội đầu và một cách điều trị hiệu quả đối với bệnh gàu và viêm da tiết bã. Bạn có thể tìm thấy thành phần này trong sản phẩm dầu gội trị gàu nặng thuộc hãng dược mỹ phẩm Ducray.
  • Salicylic Acid: giúp làm sạch và loại bỏ tế bào chết, nhưng sẽ dể làm da đầu bị khô nên thường được sử dụng trị gàu cho da đầu bị nhờn. Ducray đã đưa thành phần này vào dầu gội trị gàu dành cho da đầu nhờn của hãng.
  • Selenium Sulfide: hạn chế phát sinh tế bào chết và chống lại sự phát triển của nấm malassezia. Các bạn sở hữu da đầu khô và bị gàu có thể tìm thấy thành phần này trong dầu gội chuyên biệt của Ducray.
  • Ketoconazole: đây là thành phần trước đây chỉ được kê toa bởi bác sỹ, là một loại thuốc kháng nấm chống lại các nguyên nhân của gàu.

Tuỳ vào tình trạng da đầu của mình, bạn hãy kiên trì thử nghiệm để tìm ra cho mình một loại dầu gội trị gàu thích hợp nhé. Trị gàu cũng cần thời gian và sự kiên nhẫn nên hãy sử dụng đều đặn trong một thời gian để thấy được kết quả nhé.