– Nhiều người than thở với Tú rằng “Mình mụn thê thảm lắm. Mình thử hết tất cả các cách rồi, nhưng không hết. Chán lắm, cuộc đời vô vọng đen tối lắm”
– “Bạn thử mọi cách là cách gì?” 
– “Bôi đủ các loại kem luôn, từ tây ta tàu đủ cả”
– “Thế bạn bị mụn vì lý do gì?”
– “Mụn nội tiết đó”
– “Nội tiết thì bôi kem sao mà hết mẹ!”
– “Có uống tùm lum thuốc luôn, thuốc tây thuốc nam thuốc bắc”
– “Nhưng là thuốc gì, tên gì?”
– “Hông biết, người ta chỉ gì mình cũng thử hết”
– ” Bị mụn nội tiết, thế có tìm hiểu về PCOS với androgen chưa, có vài loại thực phẩm chức năng hoặc trà có thể giúp phần nào đó, google thêm đi.”
– “PCOS là gì??? Nói chung là mình thử hết rồi đó, iso cũng uống rồi, ngưng thuốc bị lại ah”
– “Bạn vô tâm với sức khỏe của mình vậy mà kêu gì cũng thử rồi. Ráng chịu đi.”

Hằng ngày Tú nhận nhiều inbox của các bạn hỏi cách trị mụn, đa số các bạn hỏi “Em bị mụn tè le nè chị, em bôi kem gì cho hết mụn gì?”. Đến khi hỏi nguyên nhân bị mụn của em là gì thì chẳng ai trả lời nổi, không thì đổ thừa đại: tại mỹ phẩm, tại nội tiết, tại ông trời, …

nguyen-nhan-gay-mun

Bạn nên nhớ mụn chỉ là biểu hiện bên ngoài của 1 hoặc nhiều bệnh lý trong cơ thể của bạn thôi. Nếu bạn không biết nguyên nhân chính gây mụn, hoặc biết mà không điều trị tận gốc thì sẽ chẳng bao giờ hết mụn. Các loại kem bôi bên ngoài hoặc cả iso, nó chỉ như thuốc giảm đau, chứ không thể làm bạn hết bệnh được. Bị tắt lỗ chân lông mà rửa cái mặt mãi không sạch, bị nội tiết mà không tìm cách giảm stress, không tập thể dục hay đi bác sĩ tìm hiểu thêm về PCOS. Mình có người bạn tiếng Anh rất dở, nhưng bản ôm quyển từ điển ráng mà đọc đủ các website, forum của các tổ chức sức khỏe nước ngoài chỉ để tìm hiểu về mụn của mình, kết hợp với đi hỏi han bác sĩ trong nước, thử các loại thuốc loại kem xem cái nào hợp, để tự làm chủ sức khỏe của mình. Đó là 1 quá trình dài. Quan trọng là bạn có muốn hay không mà thôi. Hay cứ thích ngồi đó chờ có vị thần vị thánh nào thương nắm tay chỉ đúng thuốc cho xài, 1 tuần sau hết mụn? Có nhiều khi có người chỉ tận tay từng bước rồi đó, mà còn lười không đọc, không nhớ, không làm theo, hỏi sao.

Nguyên nhân gây mụn bạn có thể dựa vào acne map thường thấy trên mạng để đoán lờ mờ mình có vấn đề với phần nào, hoặc dựa theo sơ đồ trên mà tìm hiểu.

vi-tri-bi-mun
Nguyên nhân gây mụn ở từng vị trí trên mặt (Chú thích cho EPOMI bổ sung)

Ví dụ nhé: dạo gần đây Tú lên rất nhiều mụn ẩn trên trán, ban đầu đi uống ba cái viên da tóc … sai lầm bự nhất trên đời, uống vào mụn lại còn tệ hơn. Chị bạn phán cho câu “Chắc B12 gây mụn ah”, thế là rụt lại, không thể dựa vào mấy viên thực phẩm chức năng tổng hợp được, phải tìm cho ra thành phần nào có thể giúp mình, xài đúng nó thôi. Mò ra thì mụn ở trán có thể do đường tiêu hóa, chắc do ăn uống bậy bạ quá, nhiều thịt, mỡ, đường, carb, fastfood quá đó mà. Thật ra Tú ít ăn hàng hay đồ ăn nhanh, ăn nhà không ah, mà người nhà thương Tú dữ lắm, nấu đồ ăn “bổ” dữ lắm, nấu nồi canh mà phải hầm 1 ký thịt xương …… Sau đó có giảm lại, ăn uống đàng hoàng hơn, nhưng vẫn ko khả quan mấy, có lẽ các đống đồ ăn đó tích tụ trong người mình nhiều quá rồi, phải tìm cách cân bằng lại. Tìm hiểu thêm Tú vô tình thấy các loại fat trong cơ thể, có loại “good fat”, “bad fat”, vô tình tìm thấy vấn đề giữa Omega 3 và 6 liên quan đến mụn, mừng như bắt được vàng. Tú bắt đầu bổ sung Omega 3, da dần cải thiện. Lại tìm thấy thông tin probiotic có thể cải thiện tuyến tiêu hóa, giúp break down thức ăn tốt hơn …. quay qua ăn thêm đồ lên men, đang tìm hiểu về probiotic dạng thuốc …

Không có bất kì website hay nguồn nào chỉ tận tay các loại thuốc và kem mà bạn phải xài để trị mụn đâu ah, chỉ có bạn phải đọc nhiều, đọc thật nhiều, từ 1 vấn đề nó sẽ dẫn đến 1 vấn đề khác, đọc nhiều thì mới sáng nổi. Sơ đồ trên kia đã giúp Tú rất nhiều trong thời gian qua, bạn coi qua ha.

*Mời các bạn tham khảo thông tin giới thiệu về Beauty Blogger By Tú Lê ở dưới đây nhé!

Xem bài viết gốc tại LINK này.

Sau khi tìm ra nguyên nhân gây mụn, hãy chọn lựa sản phẩm trị mụn phù hợp cùng EPOMI: