Đa số mọi người thường quan niệm dầu thừa và bã nhờn sẽ gây ra mụn, nên mụn luôn đi đôi với làn da dầu. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp làn da khô gặp phải vấn đề về mụn.

Việc trị mụn cho da khô không hề dễ dàng vì đa số các sản phẩm trị mụn đều khiến da khô thêm. Thêm vào đó, việc dưỡng ẩm cho da khô mụn vừa phải đảm bảo da được cung cấp đủ độ ẩm, vừa phải đảm bảo sản phẩm không quá ẩm, gây tắc lỗ chân lông và kích ứng, gây thêm mụn. Chính vì vậy, các bạn sở hữu làn da khô mụn thường khá lúng túng khi lựa chọn sản phẩm dưỡng da phù hợp cho mình.

apply-skincare-products

Hy vọng với quy trình dưỡng ẩm cơ bản mà EPOMi gợi ý dưới đây, bạn có thể tự tin chăm sóc cho làn da khó chiều này nhé.

Nguyên nhân

Có thể hiểu theo hai hướng:

Bản chất da bạn là da khô và đang bị mụn: tình trạng này có thể do da bạn quá khô và không được cấp ẩm tốt, da bị mất lớp màng ẩm bảo vệ dẫn đến sự xâm nhập của vi khuẩn. Ngoài ra, việc sử dụng sản phẩm tẩy rửa không phù hợp cũng là nguyên nhân gây mất lớp màng ẩm này.

Bản chất da có mụn nhưng không khô, trong trường hợp này, có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự khô tróc của da:

  • Sử dụng các hoạt chất tẩy rửa mạnh, có độ PH cao
  • Dùng nhiếu thuốc điều trị mụn như benzoyl peroxide, BHA, retinoids …
  • Thời tiết lạnh và độ ẩm thấp
  • Uống thuốc điều trị mụn

Làm sạch

Dù là loại da nào thì việc làm sạch cũng rất quan trọng. Đặc biệt là da bị mụn thì bạn không nên bỏ qua bước tẩy trang. Có khá nhiều sản phẩm tẩy trang cho da khô, tuy nhiên nếu da bạn đang bị mụn và khá nhạy cảm thì nên cân nhắc đến việc sử dụng micellar water nhé.

Vì đã có các sản phẩm điều trị mụn riêng, bạn hoàn toàn không cần sử dụng sữa rửa mặt có hoạt chất trị mụn, các loại sữa rửa mặt dành riêng cho da mụn sẽ chỉ làm cho da bạn khô căng và bong tróc. Bạn cũng đừng chăm chăm tìm kiếm các loại sữa rửa mặt tạo bọt sạch boong kin kít với hi vọng sẽ diệt sạch được vi khuẩn mụn, da bạn sẽ khô trầm trọng và kích ứng hơn trong khi mụn vẫn sẽ nằm trên da.

Hãy sử dụng các loại sữa rửa mặt vừa có khả năng làm sạch vừa có khả năng dưỡng ẩm cho da khô. Các loại sữa rửa mặt này thường ít tạo bọt, có dạng gel hoặc kem và độ PH cân bằng để không làm mất đi lớp màng ẩm tự nhiên trên da bạn.

Hãy luôn nhớ sử dụng nước ấm khi rửa mặt nhé. Khá nhiều bạn sử dụng nước nóng khi làm sạch mặt, thói quen này sẽ khiến da bạn mất đi độ ẩm và khô hơn đấy.

Toner

Thay vì tìm kiếm các loại toner làm sạch có acohol, bạn hãy tập trung vào các loại toner có chức năng dưỡng ẩm cho da khô để da được làm dịu và cấp ẩm tốt. Các loại toner này sẽ giúp bù lại độ ẩm và giúp da cân bằng lại độ PH sau bước làm sạch.

Dưỡng ẩm

Việc dưỡng ẩm cho da khô mụn là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, bạn nên tránh chất kem quá đặc, dạng này dưỡng ẩm tốt nhưng cũng có khả năng gây bít tắc lỗ chân lông. Tốt nhất là hãy tìm đến các sản phẩm được ghi rõ trên bao bì là không gây tắc lỗ chân lông (noncomedogenic) và không kích thích mụn (nonacnegenic).

Bạn cũng không cần phải sử dụng các loại kem dưỡng ẩm có chứa các hoạt chất trị mụn, các sản phẩm này sẽ chỉ làm cho da bạn khô thêm.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm các loại mặt nạ dưỡng ẩm, cấp nước và làm dịu da từ 1-2 lần/tuần.

Sản phẩm trị mụn

Thông thường, các sản phẩm được dùng trước kem dưỡng ẩm. Tuy nhiên, khi tiếp xúc trực tiếp với thuốc trị mụn, da khô thường sẽ bị khô tróc, rát và thậm chí bỏng nhẹ nếu sử dụng nồng độ cao. Đối với trường hợp da khô, bạn có thể đảo ngược quy trình, việc sử dụng sản phẩm trị mụn sau kem dưỡng ẩm sẽ giảm bớt tình trạng khô tróc và rát da. Bạn cũng nên tìm các loại thuốc trị mụn ở dạng kem hoặc thuốc mỡ. Nếu sử dụng thuốc điều trị mụn nồng độ thấp mà vẫn bị bong tróc, bạn có thể bôi lên da từ 2-3 tiếng rồi rửa đi và thực hiện các bước dưỡng da bình thường, việc này sẽ giúp da quen dần với các hoạt chất trị mụn.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng PHA (Gluconolactone), thế hệ mới của AHA. PHA được xem như một chất hút ẩm có khả năng trị mụn. Vì vậy, riêng với PHA, bạn nên sử dụng trước rồi dùng kem dưỡng ẩm để khoá ẩm ngay sau đó. Bạn đừng lo ngại về tác dụng phụ gây khô hay rát da, PHA đã được chứng minh hoàn toàn không gây kích ứng cho da khô nhạy cảm.

Nếu không tìm được các sản phẩm có PHA, các bạn vẫn có thể sử dụng sản phẩm tẩy da chết hoá học có chứa AHA (glycolic acid, lactic acid) với nồng độ phù hợp để hỗ trợ quá trình trị mụn.

Bảo vệ da

Để quá trình dưỡng da và điều trị mụn có hiệu quả, làn da bạn luôn phải được bảo vệ tốt bằng cách luôn sử dụng kem chống nắng vào ban ngày trước khi ra ngoài nhé. EPOMi gợi ý bạn sử dụng các loại kem chống nắng vật lý dành cho da nhạy cảm để giảm thiểu khả năng kích ứng mà vẫn đảm bảo đủ độ ẩm cho da khô.

Ngoài việc bôi kem chống nắng, bạn có thể dùng viên uống chống nắng để hỗ trợ trong trường hợp bạn sợ bôi  quá nhiều kem chống nắng sẽ bị kích ứng.

Xem thêm: Cách đọc nhãn & bí quyết chọn kem dưỡng ẩm cho da dầu