Có một thống kê rất đáng sợ mà các chuyên gia về sức khỏe đã tiên đoán, rằng đến năm 2030, một nửa dân số của nước Mỹ sẽ bị béo phì! Liệu bạn đã biết rõ những nguyên nhân tăng cân từ hoạt động trao đổi chất của cơ thể chúng ta?

Điều này đã xảy ra như thế nào? Béo phì là một khái niệm khá phức tạp. Béo phì được định nghĩa là khi chỉ số cân nặng lớn hơn 120% so với cơ thể lý tưởng. Vấn đề nằm ở chỗ, rất khó để chữa béo phì bằng các chế độ ăn kiêng kỳ lạ, những chương trình truyền hình thực tế hay sức mạnh ý chí. Ăn bao nhiêu, ăn những gì, ăn thế nào, làm cách nào để cơ thể kiểm soát cân nặng và cách để thay đổi con người và định hướng họ tới một thói quen ăn uống lành mạnh là điều không hề dễ dàng.

Những lầm tưởng về việc giám cân đã được làm rõ bằng những nghiên cứu đáng tin cậy. Sự thật là những bài tập thể dục thiết yếu lại không phải là điều quan trọng nhất cần chú ý khi bạn muốn giảm cân. Mặc dù thể dục đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, như duy trì cân nặng, giảm trầm cảm, điều chỉnh chức năng tim mạch… Tuy nhiên, giảm cân lại liên quan đến những yếu tố khác như việc bạn ăn gì và ăn nhiều bao nhiêu, điều này được xem là quy luật bất biến khi bạn muốn tăng hoặc giảm cân. Ngoài ra, các nghiên cứu đã chứng minh rằng mỗi người có thể giảm cân hiệu quả với các loại thực phẩm khác nhau. Phát hiện này đã dẫn đến việc thiết kế những kế hoạch giảm cân riêng phù hợp với từng người thay vì áp dụng một lời khuyên cho tất-cả-mọi-người.

Fitwirr

Nguồn: Fitwirr

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc dư thừa cân nặng sẽ ảnh hưởng đến cơ chế miễn dịch của cơ thể, giấc ngủ sâu, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ, một số loại ung thư. Béo phì cũng là nguyên nhân làm giảm đi 14 năm tuổi thọ của con người. Vậy cách thức đơn giản nhất để giảm cân là gì? Câu trả lời là: Công thức  để giảm cân sẽ là: lượng calo bạn đốt cháy được nhiều hơn lượng calo mà bạn nạp vào cơ thể.

Tuy nhiên, tính toán này không tính đến sự phức tạp của các yếu tố về mặt sinh học và tâm lý của con người và đã gặp trục trặc khi thử nghiệm trên thực tế. Những yếu tố đó là:

  • Hoạt động trao đổi chất
  • Phản ứng của não trước những tác nhân kích thích từ thực phẩm khiến bạn tăng cân

Hoạt động trao đổi chất dẫn đến nguyên nhân tăng cân như thế nào?

Ở những chương trình giảm cân trong thực tế, mức độ hiệu quả của quá trình trao đổi chất diễn ra khác nhau ở những giai đoạn khác nhau trong cuộc đời của bạn, và cũng khác nhau giữa mỗi người. Tỷ lệ chuyển hóa có sự khác biệt giữa các cá nhân. Vì vậy, khi nói đến tỷ lệ chuyển hóa và khả năng giảm cân của con người, gen di truyền đóng một vai trò rất quan trọng. Hơn thế nữa, bất cứ ai ở độ tuổi trung niên đều cảm nhận được hoạt động trao đổi chất dần chậm lại và giảm dần khi họ già đi. Vì vậy mà người lớn tuổi cần ít calo để vận hành cơ thể hơn khi họ còn trẻ.

Kết quả là, thật thú vị khi lời khuyên phổ biến nhất mà chúng ta nhận được khi muốn giảm cân là phải tập thể dục thật nhiều, nhưng trên thực tế, dù vận động rất quan trọng với cơ thể, nhưng việc tập thể dục chỉ làm tăng chuyển hóa cơ bản một cách khiêm tốn để đốt cháy 1/3 tổng năng lượng mà bạn đã tiêu thụ.

2/3 năng lượng còn lại được tiêu thụ trong suốt quá trình bạn ngủ và nghỉ ngơi – khi mà sự trao đổi chất cơ bản của cơ thể tiêu thụ nhiều năng lượng nhất. Trong quá trình trao đổi chất cơ bản, các cơ quan tiêu thụ hầu hết năng lượng là não, tim, và thận. Điều đáng ngạc nhiên khi đây lại không phải là cơ và xương – bộ phận hoạt động nhiều nhất khi luyện tập.

Healthy Organic Green Fruit Smoothie with Spinach and Apples

Nguồn: The Dr. OZ show

Làm thế nào để ngăn cản cơn đói và ức chế phản ứng của não đối với chất kích thích để tránh tăng cân?

Vai trò của cơn đói là để giúp cơ thể duy trì sự sống. Vì vậy không có lý gì phải chống lại nó.

Tuy nhiên, bạn có thể ngăn chặn những cơn đói đột ngột tấn công bằng cách chọn những thực phẩm không làm thay đổi đột ngột lượng đường trong máu. Bạn có thể giảm đói bằng việc chọn những thực phẩm phù hợp và còn có tác dụng thực sự trong việc giúp bạn giảm cân. Những thực phẩm giàu đạm, chất xơ và chỉ số glycemic thấp (cá, táo, đậu, gà nướng, lúa mì, quả mọng) có thể giúp bạn ngăn cơn đói và giúp giảm cân hiệu quả.

Theo eparisextra.com