Nhận biết da khô rất đơn giản. Đó là khi da bạn dễ căng, cảm giác luôn thiếu nước, kèm theo đó là bề mặt da thô và dễ bị sần.

Thế nên, khi bạn bôi dưỡng, da bạn sẽ hút dưỡng nhanh chóng như miếng bọt biển hút nước. Thêm vào đó, những khi thời tiết thay đổi, hay khi bạn thay đổi môi trường sống, hay khi bạn làm việc trong điều hoà quá nhiều, làn da bạn lại trở nên hết sức khó chịu, khô và căng. Thậm chí, đôi khi bạn còn cảm giác độ căng khô thay đổi theo từng ngày, từng tháng.

Đặc trưng của da khô

Nếu bạn cảm thấy da bị khô và căng sau khi rửa mặt và lau khô, thì bạn có thể là da khô. Để chắc chắn, bạn hãy soi da dưới kính lúp, nếu thấy bề mặt da bị bong tróc nhẹ thì da bạn đích thị là da khô. Thế như nếu bạn không tìm được kết luận chính xác, hãy thử một mẹo kiểm tra đơn giản của EPOMi như sau nhé.

Sau khi rửa sạch mặt và lau khô, bạn hãy dùng một tờ giấy thấm dầu nhỏ thấm đều lên mặt, đặc biệt là vùng chữ T. Nếu như sau vài giây, tờ giấy vẫn sạch nguyên như ban đầu thì da bạn là da khô.

Nguyên nhân gây da khô

Do di truyền và cơ địa

me con

Nếu gia đình bạn có bố mẹ đều có làn da thường và khô thì khả năng bạn sở hữu làn da khô và thường khá cao. Nguyên nhân trực tiếp của da khô là do các tuyến dầu hoạt động kém, không cung cấp đủ lượng dầu cho màng dưỡng ẩm. Thế nên, da bạn không được bảo vệ đủ để tránh việc mất độ ẩm từ các tác động của môi trường bên ngoài.

Do môi trường trong cơ thể

Theo thời gian, khi cơ thể bạn bị lão hoá dần, các chức năng của cơ thể suy giảm thì độ pH trong cơ thể bạn càng tiến về mức acid, và thế là độ pH của da ngày càng nhích về mức kiềm. Đây là một trong những nguyên nhân da bạn sẽ chuyển qua thường hoặc khô dần vào tuổi trung niên.

Bên cạnh đó, một chế độ ăn uống không cân bằng, kiêng cữ quá nhiều chất béo cũng sẽ làm ảnh hưởng đến lớp màng dưỡng ẩm của da bạn, góp phần làm da bạn bị khô dần. Vì vậy, nếu bạn đang trong một chế độ ăn kiêng khắc nghiệt, bạn hãy nhanh chóng bổ sung thêm Omega3 nếu thấy da bị khô căng.

Do không uống nước đủ

water-lens-cup

Sự thật là bảy mươi phần trăm cơ thể chúng ta là nước. Vì vậy, khi cơ thể không được cung cấp đủ nước, thì mọi tế bào trong cơ thể đều không có đủ nước, bao gồm cả da. Với thể trọng người Việt Nam, bạn cần uống đủ 2.5l nước mỗi ngày. Nếu như bạn không quen với việc uống đủ lượng nước trên, bạn có thể tham khảo mẹo uống nước của EPOMi. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng bổ sung thêm Hyaluronic Acid dạng uống. Đây là một hợp chất tự nhiên của cơ thể có khả năng giữ một lượng nước gấp 10 lần trọng lượng của nó.

Do môi trường bên ngoài

Nếu bạn sống ở một môi trường có độ ẩm thấp, hay bạn thường xuyên ở trong môi trường máy lạnh thì da bạn sẽ rất dễ bị mất độ ẩm. Từ đó, da sẽ dần chuyển thành da khô. Thế nên, cách duy nhất là bạn hãy chăm sóc da thật tốt nếu ở trong trường hợp này. Lý do là vì da khô sẽ rất dễ chuyển thành da nhạy cảm, và như vậy sẽ phát sinh các vấn đề không mong muốn của da.

Do chăm sóc da không đúng cách

Khi da bạn không được làm sạch đúng cách, tế bào chết sẽ tích tụ dày trên bề mặt da. Chúng ngăn cảm sự hấp thu lượng dưỡng ẩm từ các sản phẩm dưỡng da. Và như vậy, da bạn sẽ trở nên khô, bong tróc và sần sùi.

Ngược lại, nếu bạn làm sạch da quá mức cần thiết, hoặc bạn sử dụng những dòng tẩy tế bào chết hoá học quá thường xuyên, chúng đều làm da bạn trở nên khô và trở nên nhạy cảm hơn. Vậy nên, bạn hãy chú trọng việc dưỡng ẩm da; và thật sự lắng nghe và theo dõi sát sao làn da mình khi bạn đang theo một liệu trình có sản phẩm tẩy tế bào chết hoá học.

Ngoài ra, có những trường hợp da bạn có thể là da thường vào mùa hè, và là da khô vào các mùa khác. Chúng ta nên hiểu rằng hiện tượng da khô có thể xảy ra với bất cứ ai, dù người đó đang là da dầu. Mặc dù ban đầu, da khô sẽ cho người đối diện cảm quan là da đẹp, ít tì vết hơn da dầu. Nhưng da khô nếu không được phục dưỡng tốt sẽ trở thành da nhạy cảm, và có khả năng lão hóa rất nhanh. Thêm vào đó, những da khô bị mụn thì việc trị mụn sẽ khó khăn và gian lao nhiều hơn da dầu, vì đa số các sản phẩm trị mụn đều dễ làm da khô. Vì vậy, hãy kiểm tra và xác định càng sớm càng tốt xem da bạn có phải là da khô hay không, và từ đó bạn mới có thể vạch ra kế hoạch chăm sóc cẩn thận làn da khô của bạn.

Xem thêm: Cách nhận biết các loại da đơn giản nhất