Chia sẻ với các bạn là trước giờ chả bao giờ Tú sợ mụn. Ăn nóng quá thì lên 1 em, bôi thuốc vài ngày là hết, hết mụn rồi bôi thuốc 1 tuần là hết cả thâm. Tối đi ngủ lười rửa mặt, học hành vất vả stress, tới ngày tới tháng cũng không bị. Túm lại bị gọi là da trâu dầy quá mụn mọc không nổi.
Thế mà 1 năm rưỡi vừa qua Tú đã gặp phải đợt mụn kinh khủng nhất đời mình. Bắt đầu từ hè năm 2015, gia đình Tú có chuyện buồn, mặt Tú bắt đầu nổi mấy quả mụn viêm, cộng thời tiết SG nắng nóng, nhà lại có em mèo ở dơ tối đi chơi bắt chuột sáng lại chui vào giường mình mà ngủ. Tú nghĩ khi quay lại Áo, quay lại cuộc sống thường ngày sẽ bình thường trở lại. Lúc này Tú thấy mặt Tú xuất hiện vài nốt thâm nám mặc dù mình có xài kem chống nắng thường xuyên.

Khi quay lại Áo, là lúc Tú lao vào viết luận án tốt nghiệp trong 1 năm. Mụn từ Việt Nam đỡ chút, nhưng sau đó tệ đi rất nhiều. Thời gian đó cuộc sống và việc học của Tú rất stress. Tú học tại 1 thành phố và đi làm tại 1 thành phố khác. Tuần nào cũng vậy, học xong cuối tuần lại nhảy tàu 3 tiếng đồng hồ về Vienna đi làm, làm xong lại đi tàu 3 tiếng về Salzburg đi học. Tú sống 1 mình nên cũng không có ai giúp đỡ hay chăm sóc cho mình. Mụn trở nặng dần. Tú bôi thuốc điên cuồng, Benzoyl Peroxide, AHA, BHA, Retinol, Tretinoin, Azelaic đủ cả. Những loại thuốc trước giờ Tú vẫn xài giờ lại mất tác dụng. Tú thử nhiều phương pháp vì không biết được đâu là nguyên nhân và hướng đi của bản thân. Tú cũng chẳng chụp hình before after làm gì vì có biết phương pháp nào sẽ thành công đâu. Tú cứ hi vọng sẽ có 1 phương pháp nào đó phù hợp với mình, rồi sẽ viết review khoe hoành tráng trên fb chơi, vậy mà sao chờ hoài chờ mãi. Nhiều lúc nghĩ quẩn tính hay xài kem trộn đại cho rồi.

tri-mun-truong-thanh

Trước tiên mặt Tú bị mụn viêm ở 2 bên má ngoài gần tai. Viêm sâu, bôi thuốc mãi liên tục 1-2 tháng trời mà không lên cồi, mụn đi thì để lại thâm xì, 2 tháng trời không mờ đi. Mà 1 em mụn đi là 2, 3 em lại kéo tới. 2 má tú tả tơi vì mụn và thâm. Sau đó đến lượt trán và dọc 2 bên sống mũi của Tú bị mụn ẩn và vài mụn sưng đỏ banh ta lông, và chằng chịt. Gớm hơn nữa là Tú tự nhiên có 2 cọng tóc bạc. Tú biết mụn của Tú chẳng là gì so với các bạn bị mụn lâu năm, mụn nội tiết này nọ. Nhưng trước giờ Tú có mỗi làn da và mái tóc là cái Tú tự hào nhất về bản thân mình, giờ lại thành điểm yếu. Kiểu như bị shock và không có lối ra khi không tìm ra cách chữa.

Ban đầu Tú bị ám ảnh da mình không sạch hoặc tế bào chết làm tắt lỗ chân lông, phải đầu tư Hada Crie. Lao vào xài AHA, scrub, mask làm sạch đủ loại thường xuyên, không hết mà còn như khủng bố làn da.

Tú vô tình tìm hiểu về khung xoang, và đoán rằng 1 phần mụn 2 bên sống mũi và trên chân mày của mình có liên quan đến đường hô hấp. Tú tìm và làm sạch những chỗ bị mốc trong nhà, rồi xông mũi, giữ ấm cơ thể. Mụn giảm đi rồi lại quay lại như chưa hề có cuộc chia tay, nhưng mụn ngay chân mày đã tạm được kiểm soát.

Tú hơi bị vô vọng cho tới khi mua được Sunday Riley Luna và Good Genes. Trong vòng 2 tuần mụn viêm của Tú đã chín và nặn được sạch hết cồi, để lại 1 đống thâm hoang tàn, da dẻ láng mượt ra. Tú mừng quá, xài liên tục trong vòng 1 tháng khá thường xuyên (vì muốn mau đẹp mà) thì thấy da khựng lại, da không còn đẹp lên như trước nữa, mà da còn trở nên khô đi và kích ứng. Tú giảm tần xuất sử dụng lại 1-2 lần/tuần rồi cũng dừng lại. Chán quá bỏ hết treatment dùng dưỡng da bình thường hằng ngày. Mụn trên trán vẫn còn.

tri-mun-luna-sunday-riley

Bắt đầu từ đầu năm 2016, da Tú bắt đầu xấu và yếu đi nhiều so với năm 2015. Thật sự lúc đó Tú nhìn vào chỉ thấy mụn chứ không có cảm giác da yếu đi, vì mặc dù xài treatment nhưng Tú toàn dưỡng nặng đô, serum và oil đủ cả. Da Tú tuy không bong tróc gì nhưng rất thô, sần, xỉn, khô, kể cả vào mùa hè.

Vùng gần mang tai Tú có mụn viêm, tụ máu thâm, mãi 2 tháng trời không lên được cồi, lên được thì thâm rất đậm và khó lành. Thật may mắn khi bộ đôi Sunday Riley Luna và Good Genes triệt tiêu được mấy em mụn viêm này.

Vào năm 2016 Tú bị hành bởi mụn ẩn đầy trán và mụn viêm dọc 2 bên sống mũi và lông mày. Mỗi lần đổi thời tiết, mũi Tú sụt sịt, bị nghẹt, là 2 vùng da này trở nên tệ hơn. Để giảm thiểu các ảnh hưởng từ bệnh xoang đến mụn, Tú chỉ còn cách bảo vệ các mũi mình thiệt kỹ.

Tú xác định được mụn của mình là do vấn đề từ bên trong cơ thể, chứ không phải từ các tác nhân trên da. Đây cũng là lúc Tú bắt đầu lao vào supplement như 1 con thiêu thân.

Thời gian này Tú bắt đầu bị đau bao tử, đầu bụng, ăn khó tiêu. Mỗi lần đi tàu từ thành phố này qua tp khác hết 3 tiếng là bụng dạ Tú xáo trộn tùm lum hết. Tú lúc này do bận rộn nên thường ăn đồ ăn nhanh và đồ do người khác nấu (hơi bị nặng thịt và nhiều dầu mỡ). Tú đã nghĩ vấn đề của mình là leaky gut. Tú dùng Omega-3 và Probiotic, cùng với ăn uống đàng hoàng lại. Omega 3 sau 2 tháng dùng trên 1000mg EPA+DHA, da Tú phần nào đỡ các vấn đề về mụn viêm, da có vẻ đỡ khô hơn. Tuy nhiên, sau 2 tháng, Tú không muốn dùng nhiều supplement nên hạ xuống còn 500mg, ngày uống ngày không, thì mụn viêm trên trán và mũi lại hoành hành lại. Probiotic chỉ giúp Tú đỡ bị đầy bụng, nhất là nhừng ngày gần đến kì, Tú cảm nhận được rõ rệt sự khác biệt với lúc không dùng Probiotic. Mụn ẩn không giảm.
Tú có dùng Zinc và vitamin C. Không có sự thay đổi. Lúc này trên trán của Tú đầy rẫy mụn ẩn, lâu lâu có mụn viêm sưng không mủ không nhân sát chân tóc. Có cảm giảm mỗi cái lỗ chân lông là 1 nhân mụn ấy. Tú không có mụn ở vùng quai hàm, chu kỳ trước giờ luôn đều nên Tú nghĩ nó không liên quan đến nội tiết. Có những ngày Tú uống 1 đống thuốc: Omega-3, Probiotic, Zinc, C và Adaptogen. Uống đến phát ói. Smoothie xanh uống liên tục.

tpcn-tri-mun

Suy nghĩ 1 hồi, sau khi không thể đổ tội cho bất cứ bộ phận nào trong cơ thể mình nữa. Tú biết chắc chắn mụn của mình có liên quan đến stress. Tú còn không nhận ra mình bị stress cơ, vì nghĩ mình ăn ngủ đầy đủ, sao mà stress được. Chỉ khi để ý rằng đầu mình lúc nào cũng lo lắng việc học, đi đi về về bằng tàu mỗi tuần. Đi học đi làm, về đến nhà mệt ngủ như chết, thôi đành chấp nhận mình bị stress. Giảm stress đâu có dễ. Không lẽ bỏ học nghỉ làm?

Tú lại tìm đến supplement như cứu cánh. Tú dùng Adaptogen, là 1 nhóm các chiết xuất thảo dược như nhân sâm, Ashwagandha, Cordycepts, … giúp giảm stress. Rất buồn, Adaptogen cũng không đem lại kết quả gì.

Lúc này Tú như buông xuôi. Tú đi mua vài vỉ thuốc tránh thai. Tính uống đại cho da đẹp cho rồi, mặc dù mụn của Tú chẳng liên quan gì đến nội tiết, và Tú cực kỳ ghét thuốc tránh thai vì các tác dụng phụ của nó. Bạn bè Tú can ngăn dữ lắm. Nhưng giờ cùng đường, đầu óc lú lẫn biết sao giờ. Kỳ thi tốt nghiệp của Tú diễn ra vào cuối tháng, sau đó 1 tuần sẽ đến kỳ kinh nguyệt. Tú tính thi xong, trong 1 tuần đó coi da có tiến triển tốt không, nếu không thì Tú sẽ uống thuốc.

Sau khi thi xong, Tú nhìn vào gương thấy da mình te tua quá. Lúc đó mới nhận ra da của mình yếu. Lúc trước vùng da trán của Tú lúc nào cũng láng bóng, ai nhìn vào cũng nghĩ Tú da dầu. Mà hơn 1 năm nay nó cứ xỉn xỉn và nhấp nhô vì mụn.

Khi xác định được skin barrier của mình bị tổn thương và yếu đi, có thể vì lý do đó mà mình mụn của mình ngày càng tệ. Tú quyết định bỏ hết việc mụn qua 1 bên. Không dùng bất cứ sản phẩm hay phương pháp trị mụn nào mà chỉ tập trung phục hồi lại lớp mành skin barrier này.

Skin barrier chính là lớp tường thành ngoài cùng bảo vệ toàn bộ da của bạn. Tưởng tượng các lớp tế bào skin barier chồng chéo xếp kín lên nhau như bức tường gạch, có nhiệm vụ bảo vệ da, tránh thoát ẩm, và tránh vi khuẩn từ bên ngoài thâm nhập. Khi lớp gạch này bị hư tổn, không còn kín như trước mà toàn các kẽ hở, ẩm từ da sẽ thoát ra ngoài, và vi khuẩn sẽ theo đó chui vào da. Skin barrier bị hư tổn dẫn đến tất cả các vấn đề mà bạn thường gặp phải: mụn, khô da, thiếu nước, thâm, nết nhăn, lão ho, nhạy cảm.

skin-barrier

Tú quyết định dừng tất cả các treatment lại mà chỉ dưỡng và phục hồi skin barrier. Thật ra Tú cũng run, trước giờ mình bôi treatment quá trời mà còn không hết mụn, giờ không bôi không biết có banh ta lông không. Còn những lúc nhìn vào gương thấy cục mụn này đó nhiều khi “nhớ nghề” muốn bôi 1 phát BHA, Retinol, Benzoyl Peroxide, gì đó mà cũng phải kiềm chế lắm. Ngày xưa Tú xài Estee Lauder Advanced Night Repair cùng carrot oil rất ok mà giờ cảm thấy không có tác dụng nữa, nên Tú phải lên 1 set dưỡng khác cho mình. Để phục hồi skin barrier, Tú ưu tiên các thành phần sau: Beta Clucan, Ceramide, Zinc, Copper Petide, Hyaluronic Acid, ….

Routine của Tú lúc đó như sau:

  • Sáng: Niod CAIS (review) → Hada Labo lotion → Timeless Pure HA hoặc Shiseido Ultimune → Cosrx Snail 96 Essence (có hoặc không tuỳ lượng dưỡng cần thiết và thời tiết) → La Roche Porsay Cicaplast
  • Tối: tẩy trang + rửa mặt (chỉ dùng đầu Cashmere của Clarisonic) / không dùng thêm AHA/BHA → dùng que nặn mụn ấn nhẹ vùng mụn ẩn → Niod CAIS → Hada Labo lotion → Timeless HA hoặc Shiseido Ultimune → Cosrx Snail 96 Essence → Oil (tùy thời tiết)

Trừ Hada Labo, Timeless và Shiseido Tú đã xài từ hồi trước, thì lần này Tú dùng Niod, La Roche Porsay và Cosrx cùng lúc và Tú thấy bộ 3 này là yêu tố quyết định quá trình phục hồi da của Tú. Không dùng thêm supplement.

Sau khoảng 1 tháng kiên trì, tránh xa treatment, da Tú khoẻ dần. Có hôm trời thương đã thấy vùng trán bóng lại (bóng được mấy hôm lại xịt ngòi). Trán vẫn mụn ẩn như thường. Tuy nhiên mỗi buổi tối sau khi rửa mặt sạch, lúc da còn ẩm, Tú dùng que nặn mụn ấn nhẹ vùng da có mụn ẩn. Có vài em nhân mụn thi nhau phọt lên, Tú dòm mấy ẻm cười 1 cách mãn nguyện. Có cảm giác như lcl nào cũng bị tắt, lcl nào cũng có nhân mụn vậy. Em nào chịu lên thì tốt, không thì Tú kệ. Tú không cố hết sức mà nhấn nhé, như thế da sẽ còn angry hơn. Tú làm vậy mỗi ngày, vùng trán của Tú giờ gần như đã hết mụn ẩn.

2 bên sống mũi của Tú vẫn bị tắt, que nặn mụn chẳng làm được gì ở vị trí này, do nhân mụn sâu và đã ở đó từ lâu. Mụn vùng này thường bắt đầu như 1 cục thịt lồi nho nhỏ, sau đó nó sưng đỏ viêm lên, có thể có mủ. Thời gian trước Tú bôi treatment đến lột cả da mà không sao đẩy được nhân mụn lên, cứ mãi 1 cục mụn đỏ. Lần này Tú chả bôi chả nặn gì, chỉ chăm da khoẻ. Tự nhiên khi da khoẻ dần, mụn và các lcl bị tắt ở vùng 2 bên sống mũi tự nhiên đẩy lên 1 cách thần kỳ. Có hẳn mấy em mụn nằm sau tận phía dưới. Nhìn bề mặt da không hề gồ lên, chỉ có 1 chấm xám, trước giờ Tú cứ nghĩ là lcl to hay gốc lông gì đó. 1 ngày đẹp trời nó nọ nó sưng lên, Tú vẫn mặc kệ. Khi sưng nhiều, Tú chấm Benzoyl Peroxide lên nó đúng 2 lần tự nhiên thấy nhú cồi lên, rồi lại mặc kệ để nó tự giải quyết. Đến 1 hôm nặn ra được 1 cái cồi mụn to đùng. Để lại cái lỗ rộng ngoắc trên mặt y như hố voi thấy ghê luôn. Em mụn voi này ngoi lên chính thức mở màn khai mạc, các em mụn ẩn lẩn trốn bao lâu năm ở vung da cánh mũi cũng từ từ trồi lên. Em nào cũng có cồi to. Hiện vẫn còn vài em, nhưng Tú không gấp, cứ lo dưỡng da cho khoẻ. Những việc còn lại da tự thân vận động. Mấy vết thâm mụn viêm ngày trước Tú bôi thuốc 2 tháng trời vẫn thâm, giờ lại sáng lên rất nhiều chỉ trong vòng 1 tháng. Mụn mới vẫn dễ để lại thâm nhưng Tú không quá đau đầu với chúng. Cứ để kệ vậy. Các treatment ngày xưa không đem lại kết quả, giờ lại dần dần hoạt động trở lại trên da Tú.

Sau khi nặn được mụn, thường Tú hay chấm Mario Badescu Drying Lotion để giảm sưng và diệt khuẩn. Dưỡng da ưu tiên xài Cicaplast thấy da mau lành hơn. Tú không xài Cicaplast 2 lần / ngay được vì bị bí lcl, nên Tú chỉ dùng nó vào buổi sáng (texture silicone lấy làm primer trang điểm đẹp) và Cosrx Snail Essence vào buổi tối.

mario-badescu-drying-lotion

Thật tình Tú không biết được mình hết mụn phần nhiều do thi xong, hết stress, hay do da khoẻ lên. Nhưng Tú tin là cần có cả 2. Tất nhiên giờ da Tú chưa trở lại được như xưa, chưa lấy lại được độ bóng vốn có. Nhưng so với cách đây 1 tháng, thì da đã khá lên rất nhiều. Mặc dù vẫn còn thâm te tua nên nhìn cứ như còn mụn, nhưng hoang toàn có thể che bằng makeup, miễn da không gồ ghề mụn là được. Tất nhiên, như mọi cô gái khác, da Tú đang đà đẹp, thì đến ngày và nó lại banh ta lông trở lại, nên không phải cứ đẹp lên đi đều đâu, nên còn nhiều gian nan lắm.

Hồi trước khi training cùng Shiseido, họ nó nói ở độ tuổi 20, da dần yếu đi, skin barrier bị tổn thương, mất độ ẩm tự nhiên, cộng với stress, dẫn đến rất nhiều các vấn đề về da, mà mụn trưởng thành (adult acne) là dễ gặp phải nhất. Thế nhưng hồi đó Tú đâu có nghe, nghe như lý thuyết gió thổi qua tai. Giờ ngẫm lại mới thấy họ nói đúng.

*Mời các bạn tham khảo thông tin giới thiệu về Beauty Blogger By Tú Lê ở dưới đây nhé!

Xem bài viết gốc tại LINK này.

Tìm hiểu thêm về các phương pháp trị mụn tuổi trưởng thành cùng EPOMI: