Da nhạy cảm là một thuật ngữ khá phổ biến trong lĩnh vực làm đẹp và chăm sóc da. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều nghiên cứu, kiến thức và sản phẩm chuyên biệt dành cho loại da này. Chỉ cần vài phút lên mạng, bạn đã có thể nắm được cách phân biệt cũng như những biểu hiện thường gặp của làn da này như da mỏng, dễ kích ứng, ngứa, hay nổi mẩn đỏ, mụn…

Tuy nhiên, đa số mọi người vẫn chưa thực sự hiểu rõ về làn da của mình, dẫn đến việc có khá nhiều hiểu lầm cũng như quan điểm sai về làn da nhạy cảm. Những hiểu sai này sẽ dẫn đến việc sai lầm trong cách chăm sóc cũng như sử dụng mỹ phẩm cho da.

Loreal-Paris-BMAG-Article-8-Skin-Care-Hacks-for-Sensitive-Skin-Tablet-Landscape

Hãy cùng EPOMi tìm hiều những hiểu nhầm thường gặp về da nhạy cảm để hiểu rõ hơn về đặc tính cũng như cách chăm sóc cho làn da này nhé.

Da nhạy cảm là do bẩm sinh

Nguyên nhân này đúng nhưng vẫn chưa đủ. Ngoài lý do di truyền ra, có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhạy cảm cho da.

Việc sử dụng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc chứa nhiều chất độc hại sẽ khiến làn da trở nên mỏng yếu và nhạy cảm. Không những thế, dù cho bạn sử dụng mỹ phẩm uy tín nhưng không đúng cách, đặc biệt là tẩy da chết hoặc dùng qua nhiều các sản phẩm điều trị cũng sẽ làm cho da yếu và dễ bị kích ứng hơn.

Ngoài ra, các yếu tố môi trường như ánh nắng, thời tiết, nhiệt độ, khói bụi và ô nhiễm cũng sẽ tác động và làm tổn thương làn da bạn, khiến da trở nên nhạy cảm.

Da nhạy cảm thì sẽ không thuộc loại da khô, dầu hay hỗn hợp

Thực tế nhiều bạn cho rằng nhạy cảm là một loại da chuyên biệt. Nói cách khác, nếu da bạn đã là nhạy cảm thì sẽ không thuộc loại da khô, dầu hay hỗn hợp.

Có một quan niệm khác là làn da nhạy cảm cũng đồng nghĩa với việc da bạn bị khô. Bạn có thể nghe nhắc nhiều đến việc làn da khô, mỏng lúc nào cũng dễ bị kích ứng trong khi da dầu sẽ có xu hướng dày hơn và không thể bị nhạy cảm.

Đây là một nhầm lẫn rất lớn. Da dầu vẫn hoàn toàn có thể bị nhạy cảm và dù bạn thuộc loại da nào: khô, dầu, lão hóa…, da bạn đều có thể gặp tình trạng nhạy cảm.

landscape-1444896945-g-skinandhair-76120140

Da nhạy cảm là da dị ứng

Da nhạy cảm và da dị ứng là hoàn toàn khác nhau. Đây là hai khái niệm dễ bị nhầm lẫn nhất khi xác định loại da và tình trạng da. Có thể hiểu rằng da nhạy cảm là làn da thường có các phản ứng kích thích quá mức với các tác nhân bên ngoài như hoá chất, mỹ phẩm, nhiệt, ánh sáng, thay đổi thời tiết hoặc các tác nhân bên trong cơ thể…

Trong khi đó, da dị ứng là hiện tượng da có những phản ứng chuyên biệt với một chất bất kỳ nào đó. Khi da bạn đã từng bị dị ứng với một chất nào đó thì làn da cũng sẽ ghi nhớ. Nói cách khác, da vẫn sẽ có phản ứng khi tiếp xúc lại với chất đó.

Đọc thêm bài phân tích sự khác biệt giữa da nhạy cảm và da dị ứng tại đây.

Da nhạy cảm không nên dùng bất kỳ sản phẩm dưỡng da nào

Đa số các bạn có làn da nhạy cảm đều ngại sử dụng mỹ phẩm vì cho rằng làn da của mình không thể tiếp nhận bất kỳ sản phẩm dưỡng da nào. Chính điều này càng làm cho da bạn ngày càng yếu hơn vì không được chăm sóc và bảo vệ.

Thay vào đó, hãy tìm kiếm các sản phẩm chuyên biệt dành riêng cho da nhạy cảm bao gồm đủ các bước làm sạch, dưỡng ẩm và kem chống nắng. Các sản phẩm này thường tập trung vào dưỡng ẩm, củng cố và phục hồi lớp màng hydrolipid trên da.

Bạn có thể tham khảo các sản phẩm dành cho da rất nhạy cảm thuộc thương hiệu dược mỹ phẩm Pháp Avène giúp phục hồi lớp màng ẩm bảo vệ da.

Bước 1: làm sạch da bằng sản phẩm Avène Soapless Foaming Gel, sữa rửa mặt không chứa xà phòng, làm sạch mặt mà không gây khô và kích ứng da

Bước 2: làm dịu, cấp ẩm và cân bằng độ PH của da bằng nước xịt khoáng Avène

Bước 3: sử dụng Skin Recovery Cream giúp củng cố, hồi phục lớp màng hydrolipid bảo vệ da