Dù bận rộn đến thế nào đi nữa thì cũng nên cố gắng dành ra 3 phút mỗi sáng và tối để làm sạch da nhé. Điều này thực sự rất quan trọng đấy. Vì sao ư? Đọc ngay bài viết dưới đây đi nào!

1

1. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, rửa sạch mặt trước khi ngủ thực sự rất cần thiết nếu bạn muốn trẻ lâu hơn

Quá trình lão hóa da của chúng ta diễn ra mỗi ngày, và rửa mặt trước khi đi ngủ được xem là một cách đơn giản để giảm thiểu các tác nhân liên quan đến lão hóa và kích thích các quá trình chống lão hóa tự nhiên trong cơ thể.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số thay đổi về sinh lý của da diễn ra suốt đêm, cũng như những cơ quan khác trong cơ thể, da chúng ta hoạt động cả ngày lẫn đêm. Tiến sĩ David R. Weaver, giáo sư sinh học thần kinh tại trường Đại học Y khoa Massachusetts cho biết, các quá trình sinh học thay đổi trong vòng 24 giờ là kết quả của chiếc đồng hồ sinh học hết sức nhạy cảm bên trong tế bào của mỗi chúng ta. Một số bằng chứng hiện có đã liên kết giữa đồng hồ sinh học với chu kỳ tế bào (các tế bào sẽ được phân chia để thay thế cho những tế bào đã chết đi) và sửa chữa DNA, quá trình tự nhiên mà ở đó các tế bào cũng sẽ tự thải độc cho chính nó.

Suốt cả một buổi tối, da cần oxy để tự tái tạo. Và nếu bạn đi ngủ với lớp trang điểm thì điều này sẽ cướp đi chất dinh dưỡng thiết yếu này của da. Tiến sỹ Robins Ashinoff, giám đốc của Cosmetic Dermatology tại Hackensack Medical Center ở New Jersey chia sẻ “Khi lớp trang điểm chưa được xử lý, nó sẽ cản trở đến quá trình tẩy tế bào chết tự nhiên của da và khiến da của bạn trở nên sần sùi”.

2. Làm sạch da vào buổi tối là thời điểm thích hợp để các thành phần chống lão hóa hoạt động tốt hơn

Lượng máu ở da vào ban đêm cao hơn ban ngày. Và khi lượng máu tăng lên thì sự hấp thu và thâm nhập của các thành phần cũng sẽ tốt hơn. Vì vậy, một lần nữa bạn cần nhớ rằng, nếu bạn không rửa mặt, các hoạt chất có khả năng hỗ trợ các vấn đề về da không thể thẩm thấu và hoạt động tốt trên da.

Vì vậy, nếu bạn không rửa mặt trước khi ngủ thì bạn đã vô tình bỏ lỡ cơ hội chăm sóc da và thức dậy với làn da mịn màng, mềm mại và sạch sẽ rồi đấy.

3

3. Quên rửa mặt buổi tối trước khi ngủ nhiều lần, lỗ chân lông sẽ lớn hơn

Đầu tiên, cần nhớ rằng rằng dầu thừa, tế bào da chết và bụi bẩn sẽ luôn nằm trên mặt bạn. Không đề cập đến việc trang điểm. Sữa rửa mặt sẽ nhũ hóa và loại bỏ chúng khỏi bề mặt da. Theo tiến sĩ Dennis Gross, lớp trang điểm còn lại trên da sẽ đi sâu xuống và làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Ông cũng nói rằng một khi mức độ collagen bắt đầu suy giảm (do lão hóa), lỗ chân lông sẽ không dễ dàng thu nhỏ trở lại khi chúng đã giãn ra. Việc trang điểm sẽ dẫn đến tình trạng viêm da và tạo ra các gốc tự do, phá hủy lớp collagen.

Nếu không đủ thời gian hoặc quá mệt mỏi cho việc sử dụng 2 bước tẩy trang và rửa mặt vào buổi tối thì bạn có thể thay thế bằng các sản phẩm làm sạch của Avène, Bioderma hay Shiseido bao gồm cả 2 chức năng. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời cho những ngày bận rộn hoặc các chuyến du lịch.

4. Làm sạch da vào buổi tối sẽ hạn chế quá trình mất nước của da

Nhiệt độ của da tăng lên vào buổi tối dẫn đến việc mất nước qua lớp biểu bì. Điều này góp phần vào việc làm cho da mất đi một lượng nước đáng kể vào ban đêm. Theo một bài báo của Khoa da liễu và Sinh học thần kinh & Giải phẫu học tại Trường Đại học Y khoa Wake Forest, việc mất nước tăng đáng kể vào ban đêm, đó là lý do tại sao da của chúng ta đôi khi cảm thấy ngứa nhiều hơn vào buổi tối.

Vì vậy, bạn cần bổ sung các chất làm ẩm và cấp nước cho da vào ban đêm. Tuy nhiên, nếu bạn không rửa mặt, các chất này không thể thấm qua da và phát huy tác dụng.

5. Rửa mặt vào buổi sáng giúp ngăn việc sản xuất chất nhờn dư thừa

Chắc hẳn có nhiều bạn sẽ nghĩ rằng: Tại sao sáng ngủ dậy lại phải rửa mặt trong khi tối hôm trước đã rửa rồi? chúng ta chỉ ngủ thôi mà. Tuy nhiên, như đã nói ở trên rồi đấy, da chúng ta hoạt động để phục hồi suốt cả đêm. Điều này có nghĩa là vào buổi sáng, các tế bào da chết sẽ bong ra nhiều hơn, và cũng sẽ có nhiều dầu nhờn cần được nhũ hóa hơn. Và tất cả những thứ đó sẽ không thể được rửa sạch nếu bạn chỉ rửa với nước.

Cũng giống như việc bạn không thể làm sạch hết lông của bé mèo cưng dính lên áo chỉ bằng cách giũ áo, mà bạn buộc phải dùng 1 con lăn bằng xơ vải hay băng dính để làm sạch chúng. Tương tự như với da chết và dầu nhờn, bạn phải làm bong nó ra bằng sữa rửa mặt rồi sau đó mới xả sạch chúng đi bằng nước. Nước chỉ có thể loại bỏ được 65% dầu nhờn và tế bào chết mà thôi, còn những 45% còn lại chưa được làm sạch nếu bạn chỉ rửa mặt bằng nước đấy.

Bạn có thể tham khảo một số loại sữa rửa mặt dùng vào buổi sáng giúp làm sạch dầu nhờn mà vẫn dịu nhẹ với da:

Theo futurederm.com