Mặc dù mụn là một trong những tình trạng da phổ biến nhất, nhưng mụn cũng là một trong những chủ đề có nhiều thông tin sai lệch nhất. Có thể đó là thông tin từ kinh nghiệm cá nhân của cô, dì, chú bác hoặc từ 1 người bạn từng bị mụn. Tìm hiểu về mụn 1 cách có chọn lọc, trên cơ sở khoa học sẽ giúp bạn tránh các sai lầm về trị mụn cơ bản và lựa chọn phương pháp chăm sóc da phù hợp cho mình.

Chế độ ăn uống không liên quan đến mụn. SAI

Trên thực tế tất cả các loại thực phẩm không chỉ liên quan đến sức khỏe mà còn làn da của bạn và mụn cũng vậy. Một trong những “thủ phạm” chính của mụn đó là sữa từ động vật, thức ăn nhanh, thức ăn nhiều gia vị, dầu mỡ, thức uống có gas và nhiều đường.

Nặn mụn sẽ giúp mụn mau lành. SAI

Ngược lại, nặn mụn sẽ tăng nguy cơ nhiễm trùng và để lại sẹo mụn sâu. Nếu bạn muốn mụn mau lành với hạn chế sẹo mụn nhất, đừng tự ý nặn mụn tại nhà.

Rửa mặt thường xuyên sẽ bớt mụn. SAI

rua mat

 

Trái lại với bạn nghĩ, mụn không phải là dấu hiệu cho thấy khuôn mặt bạn bị bụi bẩn và cần rửa thường xuyên, sự thật mụn trứng cá là do vi khuẩn P. acnes làm bít lỗ chân lông gây viêm và dẫn tới nổi mụn. Tình trạng viêm và mụn sẽ bị nặng hơn khi bạn rửa mặt quá tích cực với nhiều chất làm sạch. 

Càng nhiều thuốc trị mụn càng nhanh hiệu quả. SAI

Mỗi loại thuốc trị mụn có thành phần chính, hoạt động theo hướng cũng không giống nhau nhằm điều trị mụn, ví dụ như beta hydroxy acid hay salicylic acid giúp thông thoáng lỗ chân lông, trong khi benzyol peroxide diệt vi khuẩn dạng mạnh, hay retinoid giúp da giảm sưng tấy mau lành…Sử dụng hơn 1 loại thuốc trị mụn cùng 1 lúc dễ gây kích ứng da, thậm chí cháy da.

Không cần điều trị, mụn cũng sẽ tự khỏi. SAI

Nhiều người khuyên rằng mụn sẽ từ từ khỏi sau 1 thời gian, miễn là đừng đụng đến nó. Sự thật là một vài loại mụn cuối cùng mụn cũng sẽ tự khỏi như chu kỳ mất cân bằng nội tiết tố của cơ thể, nhưng quá trình này có thể mất nhiều năm, thậm chí nhiều thập kỷ với tổn thương da và sẹo mụn nặng nề. Khi mụn không được điều trị, lỗ chân lông sẽ tiếp tục bị tắc nghẽn và mụn tiếp tục xuất hiện. Một trong những nguyên nhân chính khuyên bạn điều trị mụn sớm là hạn chế tối đa tổn thương da và sẹo mụn.

Trang điểm sẽ làm mụn nặng hơn. SAI

Mụn quả đúng sẽ nặng hơn khi bị 1 lớp trang điểm dày, bí. Tuy nhiên, một số loại mỹ phẩm có kết cấu nhẹ như bột khoáng vẫn an toàn cho da mụn. Ngoài ra, một số loại mỹ phẩm chứa thêm salicylic acid giúp trị mụn.                                                                                                                                                                                                                                                                                            TN