Nếu bạn có làn da trắng sáng, bạn sẽ xinh đẹp và được chú ý hơn. Đó chính là quan niệm khá phổ biến về vẻ đẹp của người phụ nữ Á Đông, dẫn đến nhu cầu sử dụng sản phẩm dưỡng trắng da ngày càng tăng.

Tuy nhiên, giữa một thị trường khá lớn về mỹ phẩm làm trắng da, bạn sẽ dễ dàng bối rối và có những hiểu lầm về việc lựa chọn và sử dụng sản phẩm làm trắng. Việc này sẽ khiến bạn không những tốn kém khá nhiều tiền mà chính làn da của bạn cũng sẽ bị mỏng yếu và nhạy cảm đi rất nhiều.

Làm sao để có được một làn da trắng sáng?
Làm sao để có được một làn da trắng sáng?

EPOMi sẽ chỉ ra những sai lầm cần tránh trong quá trình chọn mua và sử dụng sản phẩm làm trắng. Mong rằng với những cảnh báo này, bạn có thể tìm được cho mình một liệu trình dưỡng trắng da hiệu quả và an toàn nhé.

1. Sử dụng sản phẩm không an toàn

Với mong muốn làm trắng da một cách nhanh chóng, các bạn thường lựa chọn các loại kem làm trắng da được quảng cáo là sẽ làm da bạn trắng bật tông da từ 7-10 ngày.

Điều này rất nguy hiểm vì các sản phẩm làm trắng không rõ nguồn gốc với những hứa hẹn như thế thường có chứa các chất làm trắng độc hại như thuỷ ngân, corticoid hay hydroquinone liều cao vượt mức cho phép. Các dạng kem này sẽ làm da bạn trắng lên nhanh chóng nhưng đi kèm theo đó là tác dụng phụ nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khoẻ và làn da của bạn về lâu dài.

Hãy lưu ý tuyệt đối không sử dung thủy ngân và corticoid để làm trắng. Bạn vẫn có thể sử dụng Hydroquinone để điều trị làn da sạm nám trong một khoảng thời gian nhất định nhưng với liều lượng cho phép (1%-2% có thể tự sử dụng, 3%-4% dưới sự kiểm soát của chuyên gia hay bác sĩ da liễu).

2. Không tẩy tế bào chết

Rất nhiều bạn tập trung vào sử dụng các loại kem và tinh chất làm trắng mà lại quên mất rằng tẩy tế bào chết cũng là một biện pháp làm trắng da. Sản phẩm làm trắng da chỉ đạt được hiệu quả tối ưu khi được kết hợp với một lịch trình tẩy da chết đều đặn. Việc tẩy da chết sẽ góp phần loại bỏ melanin và khá hiệu quả trong việc điều trị các vết thâm mụn và đốm nâu.

Nói như thế cũng không có nghĩa là bạn sẽ tẩy da chết thật nhiều để có làn da trắng sáng. Khi dưỡng trắng, tẩy da chết hóa học bằng cách sử dụng AHA hay BHA phù hợp với bạn hơn là tẩy da chết vật lý. Nếu bạn để ý sẽ thấy có khá nhiều sản phẩm làm trắng da có chứa AHA và BHA để hỗ trợ cho quá trình làm trắng và điều trị da sạm nám.

3. Không sử dụng kem chống nắng

Đây là một sai lầm rất nghiêm trọng khi dưỡng trắng da. Dù muốn hay không, các hoạt chất làm trắng da và việc tẩy da chết sẽ làm da bạn trở nên nhạy cảm hơn dưới ánh nắng mặt trời, da sẽ càng dễ bị sạm nám hơn. Đó là lý do tại sao bạn luôn phải có một lớp kem chống nắng trên mặt khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Hãy nhớ rằng sử dụng kem chống nắng không chỉ bảo vệ cho da bạn không bị sạm nám mà còn bảo vệ bạn không bị ung thư da đấy. Chính vì thế, dù có đang trong thời gian dưỡng trắng da hay không thì bạn cũng nên sử dụng kem chống nắng để bào vệ làn da và sức khỏe của mình nhé.

4. Không test sản phẩm trước khi dùng

Đặc trưng của các sản phẩm làm trắng là sử dụng các hoạt chất có khả năng gây kích ứng cho da, đặc biệt là da dầu mụn. Vì vậy, bạn nên test trên một vùng da nhỏ trước 24 tiếng rồi hãy sử dụng toàn mặt để tránh tình trạng bị kích ứng và dị ứng.

Không chỉ cho da mặt mà khi sử dụng sản phẩm dưỡng trắng cho toàn thân, bạn cũng đừng quên test thử trước nhé.

5. Không quan tâm tới loại da và tình trạng da của mình

Đa số các bạn đều nghĩ rằng, dưỡng trắng là một dòng sản phẩm chuyên biệt giống như sản phẩm cho dành cho da dầu, da khô hay da nhạy cảm. Chính vì thế, các bạn chỉ tập trung vào khả năng làm trắng của sản phẩm mà quên cân nhắc xem loại kem dưỡng hay serum ấy có phù hợp với loại da hay tình trạng da của bạn hay không.

Các thương hiệu mỹ phẩm uy tín hiện nay đều đa dạng hoá các sản phẩm trong dòng làm trắng để có thể phù hợp với mỗi loại da riêng biệt. Ví dụ như nếu da khô bạn sẽ dùng kem dưỡng, còn da dầu sẽ thích hợp kem dạng gel hay sữa dưỡng hơn. Thậm chí nếu da bạn nhạy cảm mà vẫn có nhu cầu dưỡng trắng, thì vẫn có các sản phẩm sử dụng các hoạt chất làm trắng dịu nhẹ nhất dành cho da bạn. Vì vậy, hãy bỏ chút thời gian để lựa chọn loại thích hợp với da mình, đừng để vì dưỡng trắng mà làm da bị các vấn đề khác như mụn, khô tróc hay kích ứng nhé.