1. Không dùng kem chống nắng

Theo Viện Ung thư Quốc gia, loại nguy hiểm nhất của ung thư da là một trong những bệnh ung thư được chẩn đoán nhiều nhất ở Mỹ. Dùng kem chống nắng ít nhất là SPF 15 hàng ngày có thể làm giảm 40-50% nguy cơ bị ung thư da. Mọi người đều nên tự bảo vệ mình chống lại các tia UV. Ánh nắng mặt trời có thể làm lão hoá làn da  – đây là một sai lầm về chăm sóc da phổ biến của phụ nữ Việt Nam. Vì vậy, để có làn da khỏe mạnh bạn cần sử dụng kem chống nắng.

2. Sử dụng quá nhiều sản phẩm chăm sóc da cùng một lúc là vượt quá giới hạn cho da của bạn

Alpha hydroxy acids như lactic và glycolic acid chứa trong nhiều sản phẩm chăm sóc da có thể làm mất sự ổn định cân bằng của các tế bào da. Vì vậy, huyết thanh chống lão hóa đắt tiền có thể sẽ lãng phí nếu bạn đang kết hợp với quá nhiều sản phẩm chăm sóc da khác. Ngoài ra, mụn bất ngờ và phản ứng dị ứng có thể là kết quả của việc sử dụng và thử các sản phẩm mới quá nhiều.

3. Sử dụng các sản phẩm cao cấp chỉ vì họ là cao cấp

premium cosmetic

Mặc dù sản phẩm cao cấp có xu hướng liên kết với chất lượng tuyệt vời dành cho chăm sóc da và trang điểm, kết quả có thể thay đổi. Nhưng nếu da bạn còn trẻ, sử dụng những sản phẩm đắt tiền, cùng công thức cao do các loại kem dưỡng mang lại có thể làm cho da bạn bị bão hoà với các loại kem đắt tiền và đòi hỏi những sản phẩm cao hơn cho làn da khi bạn có tuổi.

4. Mua các sản phẩm “natural” hoặc “organic” mà không kiểm tra thành phần sản phẩm

Nhiều bạn dùng các sản phẩm tự nhiên như chanh, lưu huỳnh có thể gây mất cân bằng độ pH cho da và làm mất đi màng tế bào bảo vệ da chống lại ánh nắng mặt trời và các tác nhân khác làm lão hóa da.

5. Tránh các sản phẩm dưỡng ẩm chứa dầu cho da dầu

Bã nhờn là các chất được tiết ra từ tuyến bã nhờn, chúng lành mạnh trong nuôi dưỡng làn da với số lượng bình thường. Tuy nhiên, sản xuất thừa bã nhờn gây ra da nhờn và là nguyên nhân của mụn trứng cá. Tuy nhiên, những người bị mụn có xu hướng làm khô da của họ quá nhiều axit và rửa mặt quá nhiều với các chất làm khô da khiến da sản xuất thừa dầu (thậm chí nhiều hơn bình thường cho da nhờn) và gây ra sự mất cân bằng độ ẩm trên da khiến da bị tổn thương và bị mụn nhiều hơn. Các bạn nên chọn một số loại kem dưỡng ẩm hoặc huyết thanh giữ nước cho da đang được ưa chuộng nhiều cho việc điều trị mụn và lão hoá da.

6. Tẩy da chết quá nhiều và sử dụng các sản phẩm quá mạnh cho việc tẩy da cho da mặt

Tùy thuộc vào làn da của bạn, bạn có thể đi từ nhẹ nhàng đến thô chỉ với một chiếc khăn mềm hoặc các sản phẩm khác như cây chổi tẩy da chết. Tuy nhiên, chà quá mạnh hoặc quá nhiều có thể gây tổn thương sâu sắc sự cân bằng của làn da của bạn. Bị khô da theo cách này sẽ dẫn đến việc sản xuất dầu của gây ra mụn trứng cá.

7. Sử dụng cọ trang điểm bẩn

Chiếc cọ trang điểm của bạn có thể bám một dầy của kem che khuyết điểm và kem phấn. Nhưng bạn nên nhớ đó cũng có thể là nơi tích tụ của vi khuẩn khi tiếp xúc với mắt, miệng của bạn, và phòng tắm. Sử dụng chất tẩy rửa nhẹ nhàng hằng ngày cho những dụng cụ trang điểm giúp bảo vệ da khỏi những tác nhân gây hại và những vi khuẩn gây ra mụn. Xem cách tự làm dung dịch rửa cọ tại đây.

8. Dùng tay chạm vào da mặt thường xuyên

Luôn luôn giữ tay và điện thoại của bạn sạch sẽ. Chỉ cần hành động chống cằm hằng ngày của bạn cũng là nơi để vi khuẩn từ tay có thể đến da của bạn. Nên sử dụng tai nghe khi bạn nghe điện thoại để tránh bề mặt điện thoại tiếp xúc với da quá lâu gây nhiễm trùng và sinh ra mụn. Nếu bạn dùng kem trong lọ, luôn luôn nhớ sử dụng dụng cụ lấy kem.

9. Tắm nước quá nóng

Tắm nóng có thể gây ra thiệt hại cho làn da, làm mất đi lớp ngoài cùng của lớp biểu bì, có thể dẫn đến có vảy, và khô da. Và hãy nhớ, khi làn da của bạn bắt đầu chuyển sang màu đỏ và ngứa dưới vòi hoa sen, đó là thời gian để bước ra khỏi phòng tắm!

10. Căng thẳng

Stress có ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống thần kinh của bạn, nhưng bạn có biết rằng nó cũng là một đối thủ đáng gờm cho làn da của bạn? Sự căng thẳng trên khuôn mặt sẽ biến đổi hình thái trong làn da của bạn theo thời gian. Căng thẳng cũng có thể gây mụn trứng cá, lu mờ, và phát ban trên da. Nếu bạn đang tìm cách để tránh căng thẳng, dành thời gian mỗi ngày để làm điều gì đó bạn thích: dành thời gian với gia đình của bạn, đọc một cuốn sách, vẽ, nấu ăn, hoặc ngồi thiền.

Một cách tuyệt vời để giảm căng thẳng là tập thể dục. Nó cũng làm tăng lưu lượng máu lưu thông của bạn, do đó sẽ làm bạn có một khuôn mặt sáng hơn. Ngoài ra, bằng cách đổ mồ hôi, cơ thể bài tiết chất độc và làm sạch tế bào da chết, cho phép những tế bào mới phát triển, do đó làm giảm các dấu hiệu lão hóa da.

Xem thêm: 5 dấu hiệu lão hóa da sớm mà bạn cần chú ý