Sử dụng kem chống nắng đang dần trở thành xu hướng và thói quen của nhiều bạn gái. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các lời khuyên về tầm quan trọng của việc sử dụng kem chống nắng hàng ngày và những lợi ích mà sản phẩm này đem lại cho làn da.

Kem chống nắng giúp bảo vệ làn da bạn trước những tác hại của tia UVA và UVB. Sử dụng kem chống nắng đều đặn sẽ giúp ngăn ngừa lão hoá và thậm chí là giúp ngăn ngừa ung thư da. Đó là những điều bạn thường được nghe về kem chống nắng. Tuy nhiên, sử dụng kem chống nắng có đơn thuần là có thể sử dụng bất cứ loại nào? Hay chỉ cần bôi lên mặt một ít là đủ?

Sunscreen / sunblock. Woman putting solar cream on shoulder smiling happy outdoors by pool under sunshine on beautiful summer day. Mixed race Asian / Caucasian girl.

Hãy cùng EPOMi tìm hiểu những điều có thể bạn chưa từng nghe nói đến về kem chống nắng nhé.

1. Liều lượng bao nhiêu là đủ?

Một số bạn chỉ bôi một lượng nhỏ kem chống nắng tương đương với lượng kem dưỡng ẩm cho cả mặt. Với liều lượng như vậy, kem chống nắng sẽ không đủ khả năng bảo vệ da bạn khỏi các tia UV.

Một số bạn khác thì bôi khá nhiều kem chống nắng theo như các hướng dẫn. Thông thường, bạn sẽ tìm thấy các thông tin khuyên rằng nên sử dụng mộ lượng kem chống nắng 1/4 tsp, tương đượng với 1,2ml cho cả mặt. Trên thực tế, lượng kem này là quá nhiều và không thể thấm vào cũng như khô ráo trên da. Bạn chỉ cần  một lượng 1/8tsp, tương đương 0.7ml, là đủ cho toàn mặt.

Hãy nhớ bôi lại mỗi 2-4 tiếng nếu có nhiều hoạt động ngoài trời nhé.

578510e376a60536c2d5cbcd_1280x720_U_v1

2. Kem dưỡng ẩm có kèm chống nắng?

Dù các loại kem dưỡng ẩm ban ngày có kèm kem chống nắng thường có cả chỉ số SPF và PA, được cho là có thể chống cả tia UVA và UVB, nhưng thực tế các loại kem này chỉ đem lại khả năng chống tia UVB.

Chính vì thế, khi tiếp xúc nhiều với ánh nắng, nếu bạn chỉ sử dụng kem dưỡng ẩm kèm chống nắng thay cho các loại kem chống nắng chuyên biệt, làn da bạn có thể không cháy nắng, nhưng vẫn sẽ tiềm ẩn nguy cơ lão hoá. Dưới tác động của tia UVB, lượng collagen trong da sẽ bị mất đi đáng kể.

Nếu muốn bảo vệ da hoàn toàn khỏi tác hại của ánh nắng, bạn nên nghiêm túc cân nhắc một loại kem chống nắng riêng biệt. Đừng vì ngại mất nhiều thời gian hay bôi nhiều lớp mà sử dụng kết hợp dưỡng ẩm và chống nắng.

Bạn có thể lý luận rằng nếu kem dưỡng ẩm cũng bao gồm chức năng chống lão hoá thì sao? Câu trả lời là bạn vẫn cần kem chống nắng thực sự để bảo vệ da và giúp các chức năng lão hoá của kem dưỡng hoạt động hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, trong những ngày bận rộn và không đủ thời gian bôi nhiều lớp, các loại dưỡng ẩm này vẫn sẽ là cứu tinh cho bạn vì dù ít nhưng vẫn đem lại khả năng chống nắng cho da, quan trọng là bạn nên chọn các sản phẩm chất lượng tốt để đảm bảo an toàn.

Bạn có thể tham khảo một số loại dưỡng ẩm đa chức năng kèm chống nắng của Shiseido giúp tiết kiệm thời gian vào những ngày quá bận rộn

3. Nên dùng chỉ số SPF cao hay thấp?

Hầu hết các bạn đều thích sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF 50+ vì cho rằng chỉ số này càng cao thì da càng được bảo vệ tốt. Thực tế, bạn nên cân nhắc lựa chọn theo nhu cầu. Chỉ số SPF càng cao thì kết cấu kem càng dày, nặng mặt và gây bí da. Chính vì thế, nếu không tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, làm việc văn phòng thì bạn chỉ cần chỉ số SPF 30+ là đủ.

Ngoài ra, bạn cũng nên quan tâm đến chỉ số PA hay PPA vì đây mới là chỉ số thể hiện khả năng chống tia UVA của kem chống nắng.

4. Lựa chọn kem chống nắng theo sắc tố da như thế nào?

Nghe thật là lạ nhưng sắc tố da cũng là một trong những yếu tố bạn nên cân nhắc khi lựa chọn kem chống nắng.

Nếu bạn sở hữu một làn da thật trắng thì nên chọn lựa kem có chỉ số chống nắng cao.

Nếu bạn sở hữu làn da tối màu và ít bị đỏ da thì bạn có thể yên tâm với kem chống nắng có chỉ số thấp.

Bạn có thể tham khảo cách lựa chọn chỉ số SPF theo sắc tố da như bảng dưới đây

SPF selection

Có thể bạn đã biết hoặc những điều này còn khá mới mẻ với bạn. Sau bài biết này, EPOMi hi vọng bạn có thể lựa chọn và biết cách sử dụng kem chống nắng phù hợp bảo vệ làn da bạn suốt cả ngày nhé.

EPOMi giới thiệu bạn một số kem chống nắng được nhiều khách hàng ưa chuộng