Khái niệm về sữa rửa mặt đã tồn tại rất lâu và được xem như bước đầu tiên và cơ bản nhất khi nhắc đến việc dưỡng da.

Thông thường, sản phẩm đầu tiên khi các bạn mua khi bắt đầu biết đến dưỡng da chính là sữa rửa mặt. Tuy là sản phẩm cơ bản nhất và được sử dụng rộng rãi, nhiều người vẫn thường có những quan niệm khá sai lầm về sữa rửa mặt.

Screen Shot 2017-07-06 at 3.23.10 PM

Hãy để EPOMi trang bị cho bạn những kiến thức cơ bản về sữa rửa mặt để bạn có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp cho quy trình dưỡng da của mình nhé.

Những lưu ý khi sử dụng sữa rửa mặt

Sulfates

Nhiều bạn vẫn cho rằng với một sản phẩm chỉ lưu lại trên da mình một thời gian rất ngắn thì không cần đầu tư chọn lựa, miễn là nó đem lại cảm giác sạch boong kin kít. Quan niệm này sẽ làm hại đến làn da của bạn đấy.

Điểm mấu chốt ở đây là bạn nên lựa chọn một loại sữa rửa mặt dịu nhẹ và không nên có Sulfates. Tại sao lại không nên có sulfate? Bởi vì sữa rửa mặt có sulfate sẽ làm da bạn khô căng và lấy đi lớp màng ẩm tự nhiên trên da mặt bạn. Đó là hiện tượng mà các bạn gọi là sạch boong kin kít.

Thời gian rửa

Khi dùng sữa rữa mặt, bạn đừng nên nghĩ rằng massage sữa rửa mặt trên da càng lâu thì càng sạch. Điều này chỉ khiến cho các thành phần tẩy rửa và tạo bọt có trong sữa rửa mặt làm da bạn khô căng thậm chí bong tróc. Thực tế sữa rửa mặt chỉ nên lưu lại trên da bạn tầm 30s là đủ để hoàn thành tốt nhiệm vụ làm sạch rồi.

Độ PH

Độ ph của sữa rửa mặt cũng rất quan trọng và chỉ nên ở tầm 4-7, nhưng tốt nhất là trong khoảng 5-6.5. Lớp màng ẩm tự nhiên bảo vệ da bạn mang tính acid với độ PH từ 4-7. Chính vì vậy, sữa rửa mặt có độ PH cao sẽ làm cho bạn có cảm giác rất sạch nhưng cũng sẽ lấy đi lớp màng ẩm tự nhiên bảo vệ da bạn, làm da bạn khô dần và tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công gây mụn.

Số lần rửa trong ngày

Bạn nên rửa mặt 2 lần 1 ngày, 1 lần vào buổi sáng khi mới thức dậy và 1 lần vào buổi tối sau khi đã tẩy trang để giúp da được chuẩn bị sẵn sàng tiếp nhận các loại serum, kem dưỡng.

Tuy nhiên, bạn không nên rửa quá 2 lần 1 ngày sẽ làm mất đi lớp màng ẩm tự nhiên trên da bạn. Đây là sai lầm thường gặp phải ở khác bạn có làn da dầu. Nếu bạn cảm giác da mặt mình không sạch và đổ nhiều dầu vào giữa ngày, bạn nên sử dụng xịt khoáng, vỗ nhẹ rồi lấy khăn giấy thấm khô để loại bỏ bớt bụi bẩn.

Nếu phải đổ mồ hôi quá nhiều như tập thể dục, tập gym thì bạn có thể rửa thêm 1 lần trong ngày nhưng cố gắng đừng rửa nhiều hơn nữa nhé.

de0ec890312d050ff9b4c6dce6f10dab

Nước

Không nên dùng nước quá nóng để rửa mặt. Việc dùng nước nóng để rửa mặt lâu dần sẽ khiến da bạn bị khô, mất nước và collagen dẫn đến việc da bị lão hoá nhanh.

Bạn chỉ nên rửa bằng nước ấm và tráng lại lần cuối bằng nước lạnh giúp cho lỗ chân lông đóng lại.

Với những lưu ý trên, bạn nên bỏ ra một chút thời gian để tìm hiểu và chọn loại sữa rửa mặt phù hợp với loại da của mình nhé.

Sữa rửa mặt nào dành cho bạn?

Da dầu / mụn

Thông thường với da dầu/mụn, các bạn thường chọn sữa rửa mặt có bọt và chất tẩy rửa nhiều để đảm bảo da mình được sạch sâu. Một số bạn da mụn còn tập trung vào việc tìm kiếm các loại sữa rửa mặt dành riêng cho da mụn thường có chứa treatment gây khô da và có độ PH rất cao. Dù các bạn da dầu có thể thích cảm giác khô ráo nhưng như mình đã lưu ý ở trên, điều này là hoàn toàn không cần thiết và nó còn khiến làn da mụn của bạn trở nên nhạy cảm và bong tróc.

Với làn da dầu mụn, bạn chỉ cần chọn một loại sữa rửa mặt dịu nhẹ với độ PH cân bằng để làm sạch da. Hãy bỏ qua mong muốn có làn da sạch boong kin kít mà hãy đảm bảo da mình có được cảm giác ẩm mềm sau khi rửa. Sau một thời gian, bạn sẽ thấy làn da dầu mụn của mình được cải thiện đáng kể khi dùng sữa rửa mặt có độ PH cân bằng.

Da khô

Các bạn da khô nên lựa chọn các loại sữa rửa mặt dạng kem hay gel và ít tạo bọt. Các loại sữa sữa rửa mặt dành cho da khô thưởng sẽ được tăng cường các thành phần dưỡng ẩm như ceramide, acid béo (như oleic acid và linoleic acid), Hyaluronic acid hay sodium hyaluronate, một số loại dầu dưỡng… Các thành phần này sẽ giúp làm mềm và tạo lớp màng ẩm trên da.

Các bạn da dầu mụn nên lưu ý tránh những loại sữa rửa mặt này vì các thành phần làm ẩm sẽ làm cho lỗ chân lông dễ bị bít tắc gây mụn ẩn.

Da hỗn hợp hay da thường

hường thì các bạn sở hữu làn da này sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn cho qui trình làm sạch của mình. Bạn chỉ cần chọn loại sữa rửa mặt có độ PH phù hợp và không cần thiết phải quá ẩm.

Đặc biệt các bạn nên chú ý đến sự thay đổi của thời tiết như hanh khô hay nóng ẩm để thay đổi sữa rửa mặt cho phù hợp với nhu cầu của làn da vào từng thời điểm nhé.

Xem thêm: Lựa chọn sữa rửa mặt tốt nhất cho từng loại da