Bạn thường phải đối phó với các vấn đề về sắc tố da như nám, tàn nhang, đốm nâu, vết thâm … Các hiện tượng này được gọi chung là chứng tăng sắc tố da.

Đa phần các bạn thường không quan tâm đến sự khác nhau  và thường áp dụng cùng một phương pháp hay cùng một loại sản phẩm làm trắng cho tất cả các tình trạng da không đều màu này.

Trên thực tế, mỗi một tình trạng tăng sắc tố da đều có nguyên nhân riêng và phương pháp điều trị riêng cho từng loại. Chính vì thế, việc hiểu rõ nguyên nhân và phân biệt được các tình trạng này sẽ giúp bạn ngăn ngừa và giải quyết một cách hiệu quả, lấy lại làn da tươi sáng và đều màu.

Portrait pf young beautiful girl with freckles and clear make-up on white background

Hãy cùng EPOMi tìm hiểu xem đâu là các chứng tăng sắc tố da bạn có thể gặp phải để có biện pháp chăm sóc da phù hợp nhé.

Tàn nhang (Freckle)

img_1785

Đây là tình trạng thường xuất hiện ở các bạn có làn da trắng. Tàn nhang có thể xuất hiện trên da ngay từ khi còn bé, thậm chí có thể là do bẩm sinh. Đây thường là những đốm nâu từ nhạt đến đậm, nhỏ và phẳng và có thể xuất hiện ở bất cứ vùng nào trên cơ thể, đặc biệt là vùng má, mũi, ngực và vai.

Nám (Melasma)

main-qimg-923971bd02dce1e0419e184f43825283-c

Đây là tình trạng khá nặng của chứng tăng sắc tố da. Nám thường là các vết sẫm màu từ đốm nhỏ đến các vết chiếm diện tích lớn hơn với hình dạng bất kỳ. Các vết nám này thường xuất hiện ở hai bên má.

Có khá nhiều nguyên nhân gây ra nám

  • di truyền
  • thay đổi hoocmon, mang thai: đây là nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng nám.
  • căng thẳng kéo dài

Vết thâm do da bị tổn thương 

AcneScars

Đây có thể được xem là hiện tượng tăng sắc tố da sau khi da bị viêm hay tổn thương (Post-Inflammatory Hyperpigmentation). Các vết này thường xuất hiện khi vùng da bị tổn thương lành đi, ban đầu là màu đỏ và chuyển dần sang màu nâu.

Các nguyên nhân gây ra tình trạng da sẫm màu này có thể là do mụn, da tổn thương do các liệu pháp thẩm mỹ như laser, lăn kim…

Vết cháy nắng (Sun spot)

418cc53a5f77f4c744f19404c1db944f

Các vết này thường xuất hiện khi bạn thường xuyên tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong nhiều giờ liền mà không có biện pháp bảo vệ da. Các vết này thường chuyển dần thành màu nâu đậm, phẳng, đôi khi kèm theo hiện tượng da bị nhăn ở những vùng này. cá vết này thường bị nhầm lẫn với các vết đồi mồi khi da lão hóa.

Đồi mồi (Age spot)

age-spot-removal

Đây là các đốm nâu thường bắt gặp nhiều ở người lớn tuổi. Nguyên nhân hình thành của các đốm nâu này hoàn toàn không phải do melanin mà do các tế bào đào thải ra Lipofuscin. Chất này được tạo ra từ sự tích tụ của các tế bào thái hóa do tuổi tác.

Các vết đồi mồi không chỉ xuất hiện trên mặt mà xuất hiện ở khá nhiều vùng trên cơ thể.

Ngoại trừ các vết đồi mồi, các tình trạng da không đều màu còn lại đều có thể được ngăn ngừa một phần bằng cách sử dụng kem chống nắng. Chính vì thế, đừng bao giờ quên tuýp kem chống nắng trong quy trình dưỡng da của bạn nhé. Ngoài khả năng chống tia UVB được thể hiện qua chỉ số SPF, chỉ số PA hoặc PPD chống tia UVA là vô cùng quan trọng, vì đây mới là nguyên nhân chính tác động sâu đến các tầng dưới da gây ra các chứng tăng sắc tố.

Các loại kem chống nắng Shiseido, La Roche Posay, Bioderma có chỉ số SPF và PA hay PPD cao sẽ giúp da được bảo vệ tốt khỏi tác hại của cả tia UVA và UVB

Tuỳ vào mức độ mà các chứng tăng sắc tố da này còn mới, chỉ xuất hiện ở biểu bì (thường là một năm đổ lại) hay đã ăn sâu vào lớp trung bì của da (thường là 3 năm trở lên). Ở tình trạng nhẹ, bạn có thể sử dụng các sản phẩm dưỡng trắng với nhiều loại hoạt chất khác nhau giúp làm đều màu da. Trường hợp bị nặng, bạn nên tư vấn bác sĩ và sử dụng các biện pháp thẩm mỹ như chiếu IPL, laser, peel…