Một quy trình dưỡng da hoàn hảo thường không thể thiếu sản phẩm dưỡng ẩm cho da. Làn da của bạn luôn cần đủ độ ẩm để có được sự tươi sáng, căng bóng và đàn hồi. Ngoài việc uống đủ 2l nước hàng ngày, da bạn cũng cần các sản phẩm đáp ứng được việc dưỡng ẩm và cấp nước cho da.

Tuy nhiên, khi chọn mua sản phẩm, vẫn có khá nhiều người nhầm lẫn giữa hai khái niệm “hydrating” (cấp nước) và “moisturizing” (dưỡng ẩm) được các hãng mỹ phẩm in trên bao bì. Thông thường, mọi người đều cho rằng tuy khác tên gọi nhưng các sản phẩm này đều cùng một chức năng và việc đặt tên chỉ là một chiêu trò quảng cáo. Thực tế, cấp nước và dưỡng ẩm tuy đều có mục đích giúp da bạn đủ ẩm nhưng là hai chức năng hoàn toàn khác nhau.

Screen Shot 2017-07-04 at 10.35.25 AM

Vậy cấp nước hay dưỡng ẩm, đâu là sản phẩm làn da bạn thực sự cần? Các bạn hãy cùng EPOMi tìm hiểu hai thuật ngữ dưỡng da này để có thể hiểu rõ và chọn lựa được sản phẩm phù hợp với nhu cầu của da nhé.

Cấp nước

Cấp nước cho da là việc sử dụng các sản phẩm có chức năng tăng cường lượng nước trong da bạn. Các sản phẩm này thường có chứa nhiều hợp chất hút ẩm (humectants) với khả năng hút nước từ môi trường xung quanh để cung cấp cho da. Các hợp chất hút ẩm phổ biến được sử dụng trong sản phẩm hút ẩm thường là glycerin, hyaluronic acid hay sodium hyaluronate. Đặc biệt các hoạt chất hút ẩm như uera, AHA ngoài khả năng cấp ẩm còn có thể tẩy tế bào chết cho da rất tốt.

Tuy nhiên, vì khả năng hút chất ẩm, nếu môi trường xung quanh quá khô, da sẽ hút ngược lại lượng nước trong da, khiến da bạn khô và mất nước.

Dưỡng ẩm

Việc cấp nước cũng giống như bạn cho da mình được uống nước. Nhưng dù được uống nhiều bao nhiêu, nếu không có biện pháp lưu giữ, lượng nước này cũng sẽ bốc hơi khiến da bạn trở nên khô tróc.

Thực tế, bản thân da bạn cũng có sẵn một lớp màng ẩm để ngăn ngừa sự bốc hơi này. Tuy nhiên, lớp màng này khá mong manh và rất dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố ngoài môi trường. Sản phẩm dưỡng ẩm cho da có khả năng hỗ trợ lớp màng ẩm này, giúp lượng nước trong da không bị mất đi. Các hoạt chất có trong các sản phẩm dưỡng ẩm thường là dimethicone, mineral oil, lanolin, acid béo, các loại dầu dưỡng da….

Các bạn có thể đọc thêm bài viết: Thành phần nào nên có trong kem dưỡng ẩm? để hiểu thêm về các thành phần hút ẩm nhé.

94a81880fcaa054769f3571ba18fe21aba8070eb5ac6-M261OL

Da bạn cần cấp nước hay dưỡng ẩm?

Để biết da bạn cần cấp nước hay dưỡng ẩm, bạn phải xác định được làn da của mình khô hay thiếu nước. Đây là hai vấn đề khác nhau, khô là để chỉ loại da; trong khi thiếu nước là để chỉ tình trạng da. Da khô là loại da ít tiết chất nhờn dẫn đến việc lớp màng ẩm khá yếu và bề mặt da khô ráp. Dù da bạn khô hay dầu thì vẫn có thể bị thiếu nước. Làn da thiếu nước thường nhìn bị sạm và thiếu sức sống, đặc biệt da dầu thiếu nước tuy vẫn đổ dầu nhưng da sẽ có cảm giác khô căng và bị bong tróc.

Chính vì thế, dù da khô hay dầu thì bạn vẫn phải luôn cấp nước cho da. Đặc biệt là da dầu, việc cấp nước đầy đủ sẽ giúp da được cân bằng và ít tiết dầu hơn. Đồng thời, bạn hãy dành thời gian quan sát để biết nhu cầu dưỡng ẩm của da nhé. Nếu bạn cảm thấy da khô tróc và mất đi lớp dầu tự nhiên trên bề mặt thì nghĩa là bạn cần một sản phẩm dưỡng ẩm cho làn da của mình đấy.

Có một lưu ý là khi sử dụng các sản phẩm cấp nước có chứa hoạt chất hút ẩm trong môi trường hanh khô hay độ ẩm thấp, nếu không có lớp dưỡng ẩm, các hoạt chất này sẽ hút ngược độ ẩm từ bên trong làm da đổ thêm dầu. Vì vậy, dù là da dầu, bạn vẫn phải sử dụng các sản phẩm khoá ẩm cho da. Dưỡng ẩm cho da dầu cần ưu tiên cho các sản phẩm chứa hoạt chất dưỡng ẩm nhưng phải thoáng, nhẹ mặt và thấm nhanh.

Kết luận

Một quy trình dưỡng da đầy đủ và hiệu quả là phải đảm bảo da vừa được cấp nước vừa được dưỡng ẩm đầy đủ. Hiện nay, các loại kem dưỡng ẩm thường kết hợp cân bằng giữa các hoạt chất hút ẩm và dưỡng ẩm để đảm bảo cho da bạn được cấp nước và khoá ẩm. Tuỳ vào loại da mà bạn có thể lựa chọn sản phẩm với kết cấu và khả năng dưỡng ẩm phù hợp. Ví dụ, da dầu nên chọn các sản phẩm nền nước dạng gel hay có kết cấu lỏng dạng sữa với khả năng dưỡng ẩm nhẹ nhàng. Da khô sẽ phù hợp hơn với các loại kem đặc có khả năng dưỡng ẩm cao. Đồng thời, bạn vẫn có thể tăng cường cung cấp nước cho da bằng việc bổ sung thêm một loại serum cấp nước trong quy trình dưỡng da của mình.

Đặc biệt các sản phẩm cấp nước và dưỡng ẩm cho da gần đây có xu hướng sử dụng các hoạt chất như ceramide, squalene, vitamin B3, B5 và hyaluronic acid…. Các hoạt chất này vừ hoàn thành tốt nhiệm vụ cấp dưỡng ẩm vừa có khả năng chữa trị và phục hồi lớp màng ẩm tự nhiên của da rất hiệu quả.

Xem thêm: Cấp ẩm và khóa ẩm khác nhau như thế nào?