Các cô gái hiện đại ngày nay chắc không còn lạ gì với các loại xịt khoáng đang rất phổ biến trên thị trường nhỉ. Theo lời quảng cáo, các bạn có thể dùng xịt khoáng như toner, trước makeup, sau makeup, lại còn giúp làm tươi lớp makeup, giúp lớp makeup lâu trôi blah blah blah. Có thật thế không?
Chúng ta có thể chia các sản phẩm dạng xịt này thành 3 loại chính: refreshing spray, setting spray và fixing spray.

REFRESHING SPRAY

cach-xit-khoang

Refreshing spray bao gồm các loại thermal water spray với thành phần duy nhất là nước khoáng, vd như Evian, Avene, Vichy, … Cả các loại spray có pha cùng các extract hoa cỏ trái cây như nước xịt nho Caudalie, hay Mac Charged Water cũng được tính là refreshing spray.

Các loại spray này, theo đúng tên gọi của nó, có khả năng làm mát và dịu da. Thành phần đơn giản chỉ có nước khoáng và 1 vài loại extract tự nhiên, có thể bổ sung thêm chút Hyaluronic Acid hoặc Glycerin tùy hãng.

Bạn có thể xịt bất cứ lúc nào để giúp giảm nhiệt trên da, giúp tỉnh táo khi đi xa, giúp da bớt khô do mất nước. 1 số loại xịt có thành phần tốt, bạn hoàn toàn có thể sử dụng để thay thế cho toner.

Tuy nhiên, refreshing spray không hề có khả năng set lớp makeup, hay giúp lớp trang điểm của bạn được giữ lâu hơn như quảng cáo. Đơn giản vì các pigment trong makeup nổi trên nước, chứ không hoà tan. Không tin lấy ly nước ra, cho ít phấn bột vào coi thử.

SETTING SPRAY

xit-khoang

Setting spray và fixing spray được bán như 1 sản phẩm makeup chứ không phải dưỡng da, và được dùng sau khi đã makeup xong. Khi xịt lên lớp makeup, setting spray giúp “hoà tan” các pigment trong phấn / foundation thành 1 lớp nước màu, thấm xuống da đều hơn, giúp phấn bột, foundation và concealer hoà với nhau thành 1 khối, tránh cakey, tránh bị bệt phấn trên mặt. Bạn nhìn thử bề mặt da của mình sau khi đánh phấn sẽ thấy các cục phấn khô bột bột trên da, sau khi xịt setting spray, nhìn da sẽ hết bị bột.

Setting spray được dùng sau khi makeup, chứ không phải xịt trước makeup để làm primer nha. Nếu bạn xịt trước khi trang điểm, khi bạn đánh phấn lên sẽ thấy rất dính dính và phấn mau bị bết lại thành như lớp keo trên mặt, khó tán.

Các bạn có thể đổ 1 ít phấn bột ra bàn, 1 bên xịt khoáng vào, 1 bên xịt setting spray sẽ thấy, bên xịt khoáng nước và bột đi 2 đường khác nhau, còn setting spray sẽ hoà tan bột thành nước màu.

Về thành phần, setting spray có chứa 1 số loại dầu để giúp hoà tan pigment.
1 số loại setting spray: Mac Fix+, Clarins Fix Makeup, …

FIXING SPRAY

Fixing spray là lớp xịt cuối cùng khi makeup, nó như lớp keo để dán và khoá hết các lớp makeup lại, giúp lớp trang điểm lâu trôi, giữ lâu cả ngày. Trong khi đó, setting spray giúp lớp makeup kết dính với nhau, không bị bột mặt nhưng không giúp giữ lớp makeup lâu được như fixing spray.

fixing-spray
Thử nghiệm khả năng giữ lớp makeup của Urban Decay All Nighter Fixing Spray (Xem video gốc tại đây)

Tưởng tượng fixing spray như là keo xịt tóc xịt lúc cuối cùng để giữ nếp vậy. Thật ra hồi xưa khi các loại 1 mỹ phẩm chưa thịnh hành nhiều, các diễn viên sân khấu phải trang điểm đậm, đứng dưới đèn sân khấu nóng, lớp makeup dễ bị trôi, họ đôi khi dùng cả keo xịt tóc xịt lên mặt để giữ lớp makeup của mình nữa.

Về thành phần thì fixing spray hơi na ná setting spray trừ việc fixing spray chứa nhiều cồn hơn.
1 số hiệu fixing spray: Urban Decay Fixing Spray, Kryolan Fixing Spray, Derma Color Fixing Spray, …

Vậy theo thứ tự sử dụng, ta có:

Refreshing Spray (xịt trước makeup như toner) -> Setting Spray (sau makeup) -> Fixing Spray.

*Mời các bạn tham khảo thông tin giới thiệu về Beauty Blogger By Tú Lê ở dưới đây nhé!

Xem bài viết gốc tại LINK này.

Bạn thích makeup, để EPOMI mách bạn thêm các xu hướng makeup rất “trendy” hiện nay: