Mấy hôm nay tớ vẫn đang mê mẩn em Obagi Intensive Daily Repair nên ngày ngày ngồi lục lọi về Polyhydroxy Acids. Xưa giờ tớ ko quan tâm tới nhóm acid này lắm vì nghĩ nó yếu nhớt. Giờ nhờ nó mà dùng được Retin A mỗi tối như mơ ước bấy lâu nay nên mới quyết tâm tìm hiểu.

PHA là Polyhydroxy Acid. Nó được coi là đời sau của AHA mình hay dùng ah. Có 3 loại chính thường dùng là gluconolactone (D-gluconic acid), lactobinonic acid và maltobionic acid nhưng vì PHA ko phổ biến lắm nên ko ai nhớ tên từng loại mà toàn gộp chung thành PHA cho lẹ.

1.PHAs đỡ kích ứng hơn AHAs:

Đây là các loại AHA thông thường mình xài nè:

1

Còn đây là PHA:

1-2
1-3
1-4

Gluconolactone, lactobionic acid và maltobionic acid là 3 loại PHA thường gặp nhất

Bạn thấy sao? PHA có cấu trúc bự chảng so với các loại AHA thông thường, nhờ vậy mà nó ngấm vào da từ từ, đỡ gây kích ứng (Gluconolactone có cấu trúc phân tử to gấp 3 lần glycolic acid,, 2 cái còn lại to gấp 5 lần glycolic acid. AHA là acid đời đầu. Gluconolactone là acid đời 2. 2 cái có đuôi bionic kia là đời 3, tân tiến hơn.) 

Nếu bạn tinh mắt, cả 3 loại PHA ở trên đều có chung cái đuôi là cục acid (gluconolactone) nhưng lactobionic acid và maltobionic acid có thêm đầu là cục đường nên cấu trúc lại càng to và càng ít kích ứng. Ngay cả ở nồng độ cao PHA (nghiên cứu thực hiện với 12% PHA) cũng ko gây kích ứng.

(Nếu bạn chóng mặt rồi thì thôi đừng đọc đoạn này: acid mà có 1 gốc hydroxy ở vị trí alpha thì gọi là alpha hydroxy acid – AHA. Acid có nhiều gốc hydroxy ở vị trí alpha thì gọi là polyhydroxy acid – PHA. Có vậy thôi đó mà. Nếu PHA có thêm cục đường gắn đâu đó thì thêm chữ bionic vào tên.)

Nhờ ít kích ứng mà da nhạy cảm cũng sẽ dùng được PHA.

2. PHA ko chỉ tẩy da chết mà còn giữ ẩm:

Là vì nó có nhiều gốc hydroxy nên PHA có khả năng hút nước giúp giữ ẩm cho da.

pha water binding

Biểu đồ minh hoạ khả năng hút nước giữ ẩm của các loại acid nè: salicylic acid khô da nằm lẹt đẹt ở mức âm nha. Xưa giờ mình hay khen lactic acid giữ ẩm tốt nhưng bạn hãy nhìn đi, ko là gì xo với chị đại lactobionic aicd. Ngay cả glycerin chuyên dùng giữ ẩm cũng thua nha. Gluconolactone chỉ đứng thứ 3 vì lactobionic acid là chính nó mà còn gắn thêm cục đường hút ẩm 

pha hyaluronic acid

Mặt khác, bôi kem chứa Lactobionic acid và Maltobionic acid còn giúp tăng nồng độ hyaluronic trong da giúp da tự giữ ẩm (dù chỉ là nghiên cứu lên tế bào da).

3. PHA là chất chống oxi hoá:

Gluconolactone xưa giờ thường được dùng làm chất bảo quản thực phẩm. Mấy hãng organic skincare cũng hay dùng gluconolactone làm chất bảo quản (phụ trợ thôi, 1 mình em ko chống lại được thế giới). Một nghiên cứu năm 2004 cho thấy gluconolactone chống oxi hoá ko thua gì Vitamin C nhưng đây ko phải là nghiên cứu lên người thật việc thật nên hên xui.

Trên lí thuyết và trên đồ ăn thì đúng là gluconolactone lẫn các PHA khác đều có khả năng chống oxi hoá vượt trội nhưng vì mình là người, ko phải vỏ chuối nên cái tốt cho vỏ chuối chưa chắc tốt cho da mình.

4. PHA ko làm mình tăng nhạy cảm dưới nắng:

Nên bạn tha hồ dùng sáng tối khỏi phải lo lắng mùa đông mùa hè.

5. PHA giúp phục hồi màng da

Nhờ tính năng này mà PHA rất hợp dùng kem các hoạt chất gây kích ứng khác. Có 1 nghiên cứu combo azelaic acid (Finacea gel) và PHA (kem dưỡng và srm của Neostrata với 10% gluconolactone) lên da bị rosacea cho thấy nhóm dùng Aza và PHA chung cho hiệu quả tốt hơn mà lại còn ít bị khô da, kích ứng da. Sau khi đọc xong nghiên cứu này (dù số lượng nhỏ) tớ cũng đã sốt sắng lấy hộp Finacea bỏ quên lâu ngày ra xài lại.

aza pha combo

Kết quả sau 12 tuần dùng liệu trình kết hợp giữa azelaic acid và PHA nói trên nè

6. PHA giúp trị mụn:

1 nghiên cứu lên 150 người cho thấy sp chứa 14% gluconolactone hiệu quả lên mụn ngang với benzoyl peroxide 5% mà lại ít kích ứng hơn rất nhiều. Gluconolactone có hiệu quả với cả mụn sưng viêm.

Lại có 1 nghiên cứu khác dùng lactobionic acid 50% peel cách tuần. sau 5 lần peel thấy da giảm mụn và giảm cả nhờn. Giảm mụn thôi thì AHA cũng làm được nhưng giảm nhờn là 1 câu chuyện khác nha.

7. PHA giúp tẩy da chết và ngăn ngừa lão hoá:

Ok, lí do quan trọng nhất. Cái này mà ko  làm được thì những cái râu ria kể trên có ích gì. Tớ ước gì có thể nói với bạn là PHA ko thua gì AHA trong khoản này vì dù có rất nhiều nghiên cứu công nhận khả năng tẩy da chết của PHA: nào là làm sáng da, giảm thâm, giảm nhăn, giúp tăng độ đàn hồi, tăng độ ẩm, giúp chống tác hại từ ánh nắng mặt trời

NHƯNG:

  1. Số lượng nghiên cứu tất nhiên ko nhiều như với AHA vốn là chuẩn vàng và một trong những hoạt chất hiếm hoi ko ai dám cãi.
  2. Nghiên cứu có quy mô nhỏ (30-50 người)
  3. Những người thực hiện nghiên cứu hoặc là làm cho Neostrata (vốn là người khám phá ra PHA và nắm giữ bằng sáng chế cho tới gần đây). Hoặc là dùng sản phẩm của Neostrata (vì cũng ko có nhiều sự lựa chọn) và cũng chỉ có vài mống quanh đi quẩn lại những cái tên quen thuộc. Ý là khi bạn bỏ nhiều thời gian nghiên cứu 1 thứ như vậy, bạn sẽ có nhiều lí do để nói tốt cho nó hơn để còn xin grant hoặc xin việc làm chứ ko lẽ cả 5 năm nghiên cứu xong viết paper nói 5 năm qua tôi phí hoài vô ích…
  4. Trong những nghiên cứu đối đầu thì AHA đều thắng thế về khả năng tẩy da chết.

Đưa những lí do trên để nói rằng thì là: nếu bạn dùng AHA hợp, bạn ko cần phải đổi làm gì. Nếu bạn ko dùng được AHA mà ko muốn đứng ngoài cuộc vui, bạn hãy thử PHA. Đặc biệt khi bạn có da nhạy cảm hoặc những bệnh viêm da khác (eczema, rosacea hoặc ngay cả seb derm lẫn psoriasis). Chưa kể là sp có chứa AHA mà có thêm PHA sẽ đỡ kích ứng hơn chỉ mình AHA.

Bạn thấy đấy. Tớ thật là một blogger ít nổ. Dù tớ đang tin rằng PHA thay đổi đời tớ (nhờ em nó mà dùng được Retin A mỗi ngày giữa mùa đông giá rét) nhưng tớ chỉ là 1 tiếng nói nhỏ bé nên cũng ko chứng minh được điều gì.

Các sp chứa PHA giá cả thường chát chúa hơn AHA  rất nhiều, nhưng bạn đừng lo, tớ sẽ thử hết cho bạn trong tương lai gần.

Source:

1.The use of Polyhydroxy Acids in Photoaging skin

2.Applications of hydroxy acids: classification, mechanisms, and photoactivity

3.Comparison of the Skin Lipid Layer in Acne Vulgaris Patients after Treatment with 50% Lactobionic Acid, Corundum Microdermabrasion and a Combination of Both Means

4. Chapter 13. Cosmeceuticals E-Book: Procedures in Cosmetic Dermatology Series, by Zoe Diana Draelos et al., Elsevier, 2014.

5.An evaluation of a polyhydroxy acid skin care regimen in combination with azelaic acid 15% gel in rosacea patients

6.A Comparative Study of Gluconolactone versus Benzoyl Peroxide in the Treatment of Acne

*THROUGH MAGNIFYING GLASS là một trong những Beauty Blogger mà EPOMI rất ngưỡng mộ. Đọc thêm tiểu sử của Blogger này bên dưới nhé!

Tìm hiểu thêm về các acid trị những vấn đề về da khác của EPOMI: