Sản phẩm bôi ngoài da được các bác sĩ da liễu trên thế giới và các chuyên gia trị mụn khuyên dùng như liệu pháp đầu tiên mà các bạn bị mụn nên dùng thử vì trị mụn hiệu quả ít tác dụng phụ, ít tốn kém. Nghiên cứ lâm sàng và kinh nghiệm sử dụng đã cho thấy giải pháp bôi, nếu được tích hoạt những thành phần hoạt chất đi đầu, mang tính cách mạng trong điều trị mụn với nồng độ phù hợp, thường mang lại hiệu quả rất cao trong điều trị hầu hết các loại mụn, với lợi thế chi phí thấp mà có nhiều lựa chọn cho từng dạng mụn hay loại da khác nhau, ít tác dụng phụ và rất dễ dàng, tiện dụng để trị mụn tại nhà.

Định nghĩa và nhóm sản phẩm trị mụn dùng ngoài da

Kem, lotion, hay gel bôi ngoài da (topical treatment) là loại sản phẩm dùng để bôi lên một vùng da hay lên đầu mụn, gồm hai nhóm sản phẩm khác nhau:

Nhóm sản phẩm kê toa: là dạng tuýp thường được các bác sĩ da liễu kê toa, và do các công ty dược sản xuất, thành phần chủ yếu gồm một đến hai hoạt chất chủ đạo, tập trung vào chữa trị và ít có các thành phần làm đẹp đi kèm làm giảm tác dụng phụ của hoạt chất chính. Chính vì thế, giá loại sản phẩm này thường mềm. Tuy gọi là nhóm sản phẩm theo toa nhưng ở Việt Nam bạn vẫn có thể mua ở nhà thuốc mà không cần toa của bác sĩ.

Nhóm sản phẩm dạng mỹ phẩm không theo toa: là các sản phẩm có thể bán rời hoặc theo bộ do các công ty mỹ phẩm sản xuất. Ngoài hoạt chất chữa trị chính, nhóm sản phẩm này còn có thêm các thành phần dưỡng da và giảm tác dụng phụ. Vậy nên, loại sản phẩm này thường có giá cao hơn

Đặc điểm nổi bật so với các cách trị mụn khác?

Sản phẩm bôi ngoài da được khoa học kiểm chứng dùng trị mụn tại nhà hiệu quả và an toàn
Sản phẩm bôi ngoài da được khoa học kiểm chứng dùng trị mụn tại nhà hiệu quả và an toàn

 

Sản phẩm bôi ngoài da dùng cho trị mụn được cộng đồng người tiêu dùng và các bác sĩ, chuyên gia về mụn trên thế giới ưa chuộng vì các lý do sau:

–  Tính hiệu quả đã được khoa học và thực tiễn chứng minh, đặc biệt chữa lành hầu hết các loại mụn trừ mụn viêm quá nặng, lâu năm thì cần kết hợp với sản phẩm kháng sinh dạng bôi hoặc uống.

–  Tính tiện lợi và dễ sử dụng hàng ngày trong điều trị tại nhà nên người bị mụn dễ tuân thủ đều đặn, ít khi bị ngắt quãng như các giải pháp spa, hay tự làm ở nhà vì mất nhiều thời gian.

–  An toàn, ít tác dụng phụ nghiêm trọng ngoài dự đoán hay ít để lại di chứng lâu dài như cách trị mụn bằng thuốc uống hay tự làm.

–  Chi phí thấp, ít tốn kém như giải pháp tại spa, thẩm mỹ viện. Mỗi lần chữa mụn tại spa có thể tốn của bạn trung bình khoảng 1triệu/lần, và để hiệu quả bạn cần chữa ít nhất 4-5 lần. Với chi phí một lần chữa mụn ở spa, bạn đã có thể mua bộ sản phẩm bôi ngoài da trị mụn khá cao cấp dùng được khoảng 1 đến 3 tháng.

–  Được các chuyên gia trị mụn tin cậy và khuyến khích sử dụng như một giải pháp lâu dài cả về điều trị lẫn phòng chống mụn tái phát.

–  Có nhiều lựa chọn nồng độ của hoạt chất chính cho mức độ mụn nặng nhẹ và cho loại da khác nhau.

Cách trị mụn hiệu quả với sản phẩm bôi ngoài da ít tác dụng phụ
Cách trị mụn hiệu quả với sản phẩm bôi ngoài da ít tác dụng phụ

Các thành phần chính để trị mụn hiệu quả

Dưới đây là các thành phần hoạt chất chính bạn thường tìm thấy trong các sản phẩm bôi ngoài da.

  • Benzoyl Peroxide (BP) dành cho nốt mụn sưng viêm, có mủ hoặc vùng mụn bị tấy đỏ.
  • AHA (Alpha Hydroxy Acids thường là Glycolic va Latic Acids) dành cho mụn ẩn, mụn đầu trắng, giảm thâm và làm sáng da.
  • Azelaic Acid 
  • Sulfur và Resorcinol
  • Retinoids (trước đây được biết đến với tên Retin-A) trị những loại mụn nặng, kéo dài.
  • Nhóm kháng sinh bôi

Hãy xem bác sĩ da liễu nổi tiếng ở New York nhận xét về giải pháp trị mụn bằng sản phẩm bôi ngoài da: Watch the video: Top Over-the-Counter Acne Treatments

Lưu ý khi sử dụng các sản phẩm trị mụn bôi ngoài da

Chúng ta thường nóng lòng muốn khỏi mụn và thường sử dụng nhiều sản phẩm, nhiều giải pháp cùng một lúc để nhanh chóng đẩy lùi mụn. Tuy nhiên, điều đó chỉ dễ làm tổn hại da, tốn tiền và gây tác dụng phụ không mong muốn. Bạn nên bắt đầu với một loại sản phẩm trước, sau đó lắng nghe làn da bạn phản ứng và từ từ bổ sung thêm loại sản phẩm khác. Điều này là tối quan trọng đối với da nhạy cảm.

 

Để đạt được kết quả tốt nhất, trước hết bạn phải hiểu làn da và loại mụn bạn muốn điều trị cũng như mức độ nặng nhẹ của mụn. Ví dụ, đối với mụn không viêm, sản phẩm chứa salicylic acid là một khởi đầu hợp lý. Những bạn bị mụn đã viêm, hơi sưng và đỏ, bạn nên tìm đến sản phẩm chứa hoạt chất Benzoyl Peroxide. Nếu tình trạng mụn nặng, và sau 3 tháng dùng sản phẩm bôi nhưng không thấy cải thiện, bạn có thể sẽ phải dùng kết hợp các loại thành phần khác nhau. Trường hợp này bạn nên gặp bác sĩ để được tư vấn trực tiếp.

Bạn cũng có thể tìm thấy các giải pháp trị mụn trọn bộ bao gồm các bước cơ bản rửa sạch (cleanser), toner, lotion trị mụn và dưỡng ẩm. Loại bộ sản phẩm này trở nên phổ biến trên thị trường thế giới trong những năm gần đây vì tính tiện dụng và có thể đảm bảo giúp bạn hình thành thói quen phòng chống mụn và chăm sóc da hàng ngày.

Cuộc chiến với mụn là quá trình đi tìm giải pháp, sản phẩm hiệu quả cho bạn. Bạn có thể sẽ phải thử một số sản phẩm khác nhau trước khi tìm được đúng sản phẩm phù hợp thực sự cải thiện tình trạng mụn của bạn. Hơn nữa, thông thường để sản phẩm bôi thực sự phát huy hiệu quả mất ít nhất từ 4 đến 6 tuần dùng đều đặn. Vì thế, hãy kiên trì và cố gắng không chùn bước nhé.

Dù cách trị mụn hiệu quả với sản phẩm bôi ngoài da ít tác dụng phụ vì đã được khoa học kiểm chứng và kiểm soát các thành phần, bạn vẫn nên thử trên một vùng da nhỏ trước khi bôi lên vùng da lớn để tránh trường hợp kích ứng da đáng tiếc.

Nếu bạn đã và đang trị mụn bằng các sản phẩm trị mụn bôi ngoài da, hãy chia sẻ kinh nghiệm của bạn dưới đây nhé!