Mụn luôn là nổi “ám ảnh” cho làn da, đặc biệt mụn lại là tình trạng khá phổ biến ở Việt Nam. Nhưng khi tìm hiểu đến nguyên nhân gây ra mụn thì có rất nhiều thông tin khác nhau từ các trang sách báo, internet, và cả truyền miệng như nóng gan, do da nhờn, do hormone thay đỗi…Gần đây, nhiều người còn nhắc đến căng thẳng (stress) cũng gây mụn. Thật chất căng thẳng có liên quan đến mụn không? Hãy cùng Epomi tìm hiểu rõ để từ đó có cách phòng tránh hiệu quả nhé.

Căng thẳng (stress) là gì?
         

Stress là cảm giác quá mức của tinh thần hoặc thể chất trước áp lực và những đòi hỏi mà ta đối mặt hàng ngày. Căng thẳng do cảm xúc có thể do việc lo lắng về một sự kiện quan trọng, các mối quan hệ, công việc quá nhiều hay bị bắt nạt. Trong khi, căng thẳng về thể chất  có thể được gây ra bởi tập thể dục quá nhiều mà không nghỉ ngơi đầy đủ, một cuộc sống quá bận rộn hay tác dụng phụ của việc dùng thuốc.

 Stress có ảnh hưởng đến mụn không?           

Nhiều cuộc nghiên cứu đã chứng minh rằng có một mối liên hệ lớn giữa stress và mụn. Thực tế, stress không trực tiếp gây ra mụn, nhưng stress sẽ gây ra nhiều mụn và làm mụn trầm trọng hơn.

Stress và mụn diagram

Vi khuẩn tích tụ, cùng với bã nhờn bị tắc dưới lỗ chân lông gây ra mụn. Và đã có nhiều nghiên cứu cho thấy stress có khả năng gây ra phản ứng viêm trong da, làm các lỗ chân lông vỡ ra, sưng đỏ và bị mủ. Stress cũng làm cho tuyến thượng thận hoạt động nhiều hơn mức bình thường,từ đó làm tăng lượng Androgen (kích thích tố sinh dục Nam) trong cơ thể, sinh ra nhiều mụn và làm mụn trầm trọng hơn. Điều này thường xảy ra ở phụ nữ hơn so với nam giới, vì phụ nữ sản xuất tỉ lệ nội tiết tố Androgen nhiều hơn ở tuyến thượng thận.

Năm 2003, một nghiên cứu của Đại học Stanford công bố trong Archives of Dermatology  rằng sinh viên đại học bùng phát mụn trong các kỳ thi, khoảng thời gian này căng thẳng hơn so với thời gian không thi cử. Các nhà nghiên cứu kết luận  mức độ căng thẳng tăng thì càng có nguy cơ gây mụn và làm mụn trầm trọng thêm.

Một nghiên cứu khác trên học sinh trung học ở Singapore năm 2007 do trường  Đại Học Y Khoa Wake Forest thực hiện và được đăng lên tạp chí Y Khoa Thụy Điển- Acta Derm Venereol cũng chứng minh rằng mụn sẽ nặng hơn trong kỳ thi so với các giai đoạn khác.

Lisa A. Garner, MD, FAAD, một giáo sư lâm sàng về da liễu tại Đại học Texas Southwestern Medical Center cũng đã nhận xét “Khi bạn căng thẳng, thì mụn sẽ trở nên trầm trọng hơn”

Vì vậy khi bạn căng thẳng, lo lắng thì bã nhờn và lượng dầu tăng cao cùng với các tế bào da chết và vi khuẩn làm tắc nghẽn các nang lông, dẫn đến mụn. Sau đó, bạn sẽ tiếp tục lo lắng, căng thẳng về vấn đề mụn của bạn, thiếu tự tin….và bạn tìm mọi phương pháp để nhanh chóng trị mụn. Các bạn càng chịu nhiều áp lực từ việc trị mụn thì các bạn sẽ càng căng thẳng hơn.

Lúc này, căng thẳng không những là nguyên nhân làm mụn trầm trọng hơn mà mụn cũng là nguyên nhân khiến các bạn tiếp tục căng thẳng. Do đó, để tránh vòng lẩn quẩn khi bị căng thẳng và bị mụn, bạn nên có phương pháp giải tỏa căng thẳng ngay.

Giải pháp đánh tan sự căng thẳng

          

Để giải tỏa áp lực và căng thẳng của mình các bạn nên tập thể dục: miễn là bạn không lạm dụng, tập thể dục là cách tốt nhất để giải tỏa căng thẳng. Tập thể dục không chỉ giúp cơ thể bạn sản xuất ra endorphin – dẫn truyền thần kinh trong não bộ khiến bạn cảm thấy vui hơn, mà còn giúp bạn  tập trung hơn, tạm thời quên đi những gì làm cho bạn lo lắng. Do đó, hãy dành 15-30 phút mỗi ngày  tập yoga, ngồi thiền, tập thở sâu, và thư giản.

Ngoài ra, bạn có thể tìm đến những loại thảo dược mang hương thơm dễ chịu để đánh tan stress. Oải hương là một ví dụ điển hình đã được khoa học chứng minh rằng mùi hương từ loài hoa có thể giúp bạn xua tan căng thẳng.