Trên da bạn xuất hiện các đốm sậm màu? Việc tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng hàng ngày sẽ gây ra các cụm hắc tố melanin hay còn gọi là hiện tượng nám da ở vùng da mặt, cổ, ngực và tất cả các vùng da thường xuyên phải tiếp xúc với tia UV khác. Da không đều màu quả thực là một sự khó chịu lớn với phái nữ, chình vì thế mà các sản phảm dưỡng trắng da đã ra đời. Để có được làn da trắng mịn đều màu các bạn nữ cần phải sử dụng các sản phẩm này đúng cách, kiên trì và quan trọng nhất là cần chống nắng cho da. Bài viết này sẽ hướng dẫn các sử dụng các kem dưỡng trắng hàng ngày một cách hiệu quả nhất.

Tác dụng của các sản phẩm dưỡng trắng

Khi sử dụng các sản phẩm dưỡng trắng thì lẽ dĩ nhiên điều rõ ràng nhất là các đốm sậm màu sẽ mờ đi, sau đó thậm chí có thể biến mất hoàn toàn. Nếu bạn sử dụng đều đặn 1-2 lần mỗi ngày thì bạn hoàn toàn có khả năng sẽ đẩy lui được những vết sậm màu trên da.

Tuy nhiên đáng buồn là quá trình bật tone này không thể nào xảy ra chỉ trong 1 đêm được. Các bạn nữ nhất định phải ghi nhớ lấy điều này: cho dù tất cả chúng ta đều mong muốn da sẽ đều màu ngay lập tức nhưng những vết nám kia cũng đã phải mất hàng năm trời mới có thể hình thành nên việc xóa mờ chúng cũng phải cần sự kiên trì và nhẫn nại tương đương. Hầu hết chúng ta đều cần phải sử dụng sản phẩm dưỡng trắng hàng ngày, mỗi sáng và mỗi tối trong ít nhất 3 tháng mới có thể thấy được kết quả rõ rệt.

Tuy nhiên, đừng bao giờ ảo tưởng rằng kem dưỡng trắng sẽ phát huy công dụng của nó khi bạn đang dầm nắng và phơi da dưới tia UV mà không thoa kem chống nắng. Tôi sẽ đề cập đến vấn đề này sau nhưng các bạn cần phải nhớ rằng không có bất kỳ sản phẩm dưỡng trắng nào dành cho bạn nếu bạn không hề mảy may quan tâm đến việc phải bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV cả. Nếu bạn tiếp tục dầm nắng thì có dùng gì đi nữa cũng không có tác dụng gì hết. Phần quan trọng nhất của quá trình làm mờ vết nám cũ và bảo vệ da khỏi những vết nám mới chính là chống nắng cho da. Nghe thì có vẻ khó nhưng thực tế chính là như vậy. Nếu bạn không bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời một cách thường xuyên thì sử dụng sản phẩm làm trắng cũng chẳng ích gì vì bạn vẫn luôn lặp lại việc mà bạn đang nỗ lực sửa đổi.

Những thành phần làm trắng tốt nhất:

Ngắn gọn thôi: Số lượng hoạt chât có khả năng làm trắng rõ rệt và duy trì sắc tố da bền lâu đã và đang được nghiên cứu không hề nhiều. Những hoạt chất này tác động theo nhiều cách khác nhau để ngăn chặn quá trình biến màu của các vết nám. Đây cũng là lý do tại sao các bạn nên dùng ít nhất 2 sản phẩm dưỡng trắng khác nhau. Dưới đây là những hoạt chất đã được kiểm nghiệm tính hiệu quả mà bạn nên tìm khi tìm mua sản phẩm dưỡng trắng:

• Hydroquinone (được coi như chìa khóa của các loại sản phẩm dưỡng trắng tiêu chuẩn)

Vitamin C (axit ascorbic và các dẫn xuất): có tác dụng khi sử dụng với liều cao

• Niacinamide

• Chiết xuất licorice

• Acetyl glucosamine

Ngoài ra cũng còn một số hoạt chất khác các bạn cũng nên lưu ý khi chọn mua sản phẩm. Trên thực tế mỗi ngày sẽ lại có một thành phần khác có tác dụng làm trắng được thử nghiệm và nghiên cứu mới, tuy nhiên tính tới thời điểm hiện tại thì danh sách trên là những hoạt chất đứng đầu bảng và luôn có mặt trong hầu hết các sản phẩm dưỡng trắng.

Hướng dẫn sử dụng các sản phẩm làm trắng hàng ngày

Buổi sáng

1. Rửa mặt thật sạch
2. Thoa toner (có thể bỏ qua sang bước 3)
3. Tẩy da chêt (AHA hoặc BHA)
4. Thoa kem dưỡng trắng đều khắp mặt
5. Thoa serum (có thể làm vào buổi tối)
6. Thoa kem dưỡng ẩm có thành phần chống nắng (có thể dùng cả kem chống nhăn cho mắt)

Buổi tối

1. Rửa mặt thật sạch
2. Thoa toner (có thể bỏ qua sang bước 3)
3. Tẩy da chêt (AHA hoặc BHA, nếu chỉ muốn làm vào buổi sáng cũng có thể bỏ qua
4. Thoa kem dưỡng trắng lên những vùng da tối màu
5. Thoa serum hoặc kem dưỡng ban đêm
6. Thoa kem dưỡng ẩm ban đêm (có thể dùng thêm kem chống nhăn mắt)

Bạn có thể đợi chất tẩy da chết khô đi rồi mới thoa kem dưỡng tùy ý.

Tương tự bạn cũng có thể thoa kem dưỡng ẩm trước hoặc sau khi serum khô và ngấm vào da.

Trong trường hợp đang sử dụng sản phẩm trị mụn trứng cá bạn hãy thoa nó trước rồi thoa kem dưỡng sau. Bạn có thể thoa kem trên toàn bộ da của mình hoặc chỉ thoa những phần hay bị lộ ra ánh nắng. Bạn có thể dùng chỉ buổi tối/sáng hoặc kết hợp 2 lần/ngày miến sao bạn cảm thấy phù hợp với thời gian biểu hoạt động của mình.

Nếu bạn dùng nhiều hơn 1 loại kem dưỡng trắng bạn có thẻ mix chúng với nhau, không quan trọng loại nào thoa trước loại nào thoa sau, tuy nhiên bạn nên ưu tiên dùng sản phẩm có kết cấu nhẹ trước, ví dụ, bạn có thể thoa sản phẩm dạng lỏng trước, sau đó thoa đến lotion, hoặc bạn cũng có thể chia ra loại nào dùng buổi sáng, loại nào dùng buổi tối. Tốt nhất là bạn hãy tự thử nghiệm để tìm ra cách dùng phù hợp nhất.

Bắt buộc sử dụng kem chống nắng

Ngay từ đầu tôi đã nói đến vấn đề này và tôi cần phải nhắc lại 1 lần nữa là không có bất cứ một loại kem dưỡng trắng nào dành cho người không có ý thức bảo vệ làn da khỏi ánh nắng mặt trời kể cả trời nắng hay râm, hay bạn gần như chỉ ở trong nhà cả ngày đi nữa.Nếu như bạn vẫn nhìn thấy sự hiện diện của ánh mặt trời và như thế dù bạn ở nhà hay làm việc trong văn phòng thì ánh nắng vẫn sẽ tác động lên làn da của bạn và không ngừng gây ra các vết nám. Các tia UVA, loại tia có khả năng phá hủy kết cấu DNA của da có thể xuyên qua cả cửa sổ.

Sự thật phũ phàng là chỉ cần một cơn nắng vào lúc da bạn không được bảo vệ thì công sức dưỡng trắng hàng tháng trời đều sẽ đổ bể hết và không có bất cứ ngoại lệ nào hết. Kem chống nắng và kem dưỡng trắng là 2 thứ bắt buộc nếu bạn muốn xóa đi các vết nám, thiếu 1 trong 2 thứ thì công cuộc dưỡng trắng của bạn chắc chắn không bao giờ thành công. Cả hai loại mỹ phẩm này đều đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc làm mờ các vết nám hiện tại và ngăn chặn những vết xuất hiện mới sau này. Để biết thêm thông tin các bạn có thể tìm đọng bài Sun Sense: Những điều cần biết.

Có thể bạn sẽ cần nhiều hơn 1 sản phẩm dưỡng trắng.

Ngay cả khi bạn đang bỏ túi 1 trong những loại kem dưỡng trắng tốt nhất và hết sức tích cực chống nắng cho da thì tình trạng làn da không đều màu cũng chưa chắc đã được cải thiện rõ rệt. Nguyên nhân của tình trạng này là do có 1 số cụm sắc tố đậm màu nằm ẩn sâu trong da rất cứng đầu và chậm phản ứng với các loại kem thoa trên bề mặt da.

Câu hỏi đưa ra là vậy phải làm thế nào? Đơn giản thôi, bạn có thể cân nhắc đi khám da liễu và sử dụng các phương pháp điều trị bằng tia LED hoặc tia laser (hiệu quả khá tốt) hoặc sử dụng các sản phẩm được kê đơn có chứa hàm lượng caohydroquinone và các hóa chất cần thiết. Tuy nhiên trước khi đi khám hãy cân nhắc sử dụng thêm 1 hoặc 2 sản phẩm dưỡng trắng nữa và quan sát xem phản ứng của các vết nám sau nhiều tuần như thế nào (giờ thì bạn đã thấy tại sao tôi lại nhấn mạnh rằng chúng ta cần cực kỳ kiên trì chưa?)

Các nghiên cứu đã cho thấy có 1 số người cần phải sử dụng đồng thời các thành phần làm trắng tác động mạnh mới có thể nhìn được kết quả bằng mắt. Chỉ sử dụng hydroquinone hoặc vitamin C thôi không đủ.