“Đồ đắt tiền có tốt thật không, hay cũng như đồ giá thấp mà có mông má chai lọ sang chảnh thôi?” …. Câu hỏi này Tú đã từng hỏi bản thân mình nhiều lần từ khi mới chập chững tập tành dưỡng da cho tới ngày hôm nay, sau khi đã dòm qua nhiều chiêu marketing của các brand khác nhau. Ngày xưa lúc còn là hs sv ít tiền ấy, Tú thấy đồ drugstore là nhất quả đất với nhiều lý do khác nhau. Vì ít tiền nên mua gì cũng tìm hiểu xài kỹ lắm, còn giờ đôi khi mua sắm vô tội vạ không hiểu mình đang mua gì nữa.

Quay về vấn đề chính, trả lời nhanh luôn “đồ drugstore, đồ giá thành thấp hoàn toàn không dỏm, không xấu trừ khi bạn xài kem trộn và đồ đắt tiền không hẳn là tốt hay đáng tiền. Tuy nhiên vẫn luôn có sự khác biệt giữa hàng high-end và high street”. Nếu bạn blind test 1 người có nhiều kinh nghiệm sử dụng mỹ phẩm hoặc làm trong ngành làm đẹp 2 hũ kem thuộc high-end và high-street, chắc chắn họ sẽ nhận ra được cái nào đắt tiền hơn.

my-pham-xin

THẾ NÀO LÀ TỐT?

Trước tiên cần nói về khái niệm “đắt và rẻ” cũng như “tốt và xấu” là thứ personal và subjective. Trước tiên bạn cần tự trả lời được câu hỏi bạn mong chờ gì từ sản phẩm này, ở mức độ thế nào? Riêng với Tú, “rẻ” là giá tiền sp phù hợp với tác dụng của nó, chứ không phải là 1 con số nhất định. Vì sao bạn không dùng cây son $1 của ELF mà thích son Louboutin sang chảnh. Kcn chỉ cần chống nắng tốt là được, sao còn cần mỏng nhẹ, không nhờn dính, lên tông, không hôi mùi kcn? Skincare là 1 phần của self-care, có những người bôi kem lên mặt không phải chỉ để trẻ ra 10 tuổi mà còn để cảm thấy hạnh phúc cho bản thân mình, nên chúng ta đừng đánh giá sp đơn giản chỉ dựa vào thành phần hay là tác dụng của sp.

Hãy xác định rằng trên đời này không có thứ gì là ngon, bổ, rẻ cả. Bạn chỉ được chọn 2 trong 3, không được chọn cả 3. Thị trường mỹ phẩm hiện nay có vô vàn sản phẩm ở mọi phân khúc để phục vụ cho mọi đối tượng. Nếu bạn không phải là người thích chi tiêu nhiều, hoặc không có khả năng mua đồ đắt tiền, đừng cố mua chúng vì nghe đồn tốt lắm, vẫn có những sp giá thấp phù hợp với bạn. Nhưng nếu bạn có thể tiêu số tiền đó vào 1 chiếc dây nịt, 1 chiếc túi hàng hiệu, thì đừng tiếc tiền mua mỹ phẩm mà chăm sóc bản thân mình.

ĐỒ DRUGSTORE CÓ PHẢI LÀ DỎM?

Thật ra trên thế giới chỉ có vài công ty to sừng sỏ nắm gần hết các brand to nhỏ trên toàn thế giới, trong portfolio họ có đủ các brand từ luxury đến drugstore, từ đông sang tây. Họ phân chia các dòng sản phẩm phù hợp cho nhu cầu và thu nhập của các nhóm khách hàng khác nhau.

Hũ kem Garnier rẻ tiền của bạn vẫn được điều chế và sản xuất bởi nhà máy và những người sx Lancôme, vẫn phải vượt qua các yêu cầu về tính an toàn do các tổ chức bảo vệ người tiêu dùng trên thế giới, vậy nên nó không thể dỏm được.

Những dòng sản phẩm cao cấp đắt tiền thường nhắm vào những đối tượng khách hàng nhất định. Tại sao bạn không thấy các sản phẩm trị mụn trong nhà La Prairie? Vì không có đứa teenager 13 tuổi nào bỏ €200 ra mua hũ kem cả, không hẳn vì tụi nó không có tiền nhưng tụi nó không care. Với làn da khoẻ mạnh của độ tuổi mơn mởn này, xài cái gì mà chả đẹp. Và khi người ta đã có tuổi, người ta muốn đầu tư vào chất lượng hơn là ba cái thứ xanh xanh đỏ đỏ như tụi con nít.

ĐIỀU GÌ QUYẾT ĐỊNH CHẤT LƯỢNG VÀ GIÁ TIỀN CỦA SẢN PHẨM?

– Texture, cảm giác, mùi hương aka cosmetical elegance: Có thể lấy kcn làm ví dụ, kcn nào chống nắng tốt, không nhờn dính, bôi thơm dễ chịu, bôi như không bôi, makeup đẹp, toẹt vời ông mặt trời thì không có rẻ. AHA/BHA xịn xài nó mịn da đẹp dễ sợ nhưng không có bị khô, bị kích ứng như đồ dỏm. Ngày xưa (lại ngày xưa ấy), Tú xài foundation của Maybelline với Bourjois €10 vô tư, giờ thì mặt đi đằng mặt found đi đằng found, da lại khô đi, makeup lên nhìn kì kì má ơi. Giờ €50 vẫn phải để cho tư bản bóc lột mà cũng chỉ ảo được 50% 😩
– Thành phần: gà công nghiệp nó khác gà thả vương, Gạo miền bắc nó khác gạo đồng bằng sông Cửu Long. Thành phần cùng tên đó nhưng nguồn gốc khác nhau, chất lượng khác nhau sẽ có giá tiền và tác dụng khác nhau.
– Công nghệ: bạn đưa 2 người những nguyên liệu giống hệt nhau, cùng nấu 1 món ăn, họ sẽ nấu ra 2 kiểu khác nhau, có cái ngon cái dở. Đây là cái kỹ thuật và công nghệ mà không thể thể hiện ra trên ingredient list và bao bì được. Hãy nhớ: trên đời không có chuyện có dupe của skincare.
– Delievery system: nó thành phần tốt đó, nhưng nếu không có delievery system tốt để đưa thành phần vào da và hoạt động thì cũng như không.
– Operation: từ công đoạn nghiên cứu, sản xuất, bao bì, quảng cáo, đưa thông tin đến người dùng, dụ dỗ khách hàng, làm khách bị nghiện mà quay lại, chọn nơi phân phối, tất tần tật, tiền không đó các bạn trẻ. Đừng ra đường ăn phở xong tính nhẩm nói tự mua đồ về nhà nấu rẻ hơn kì lắm nha.
– Quality control: hàng rẻ tiền có khả năng gặp hàng lỗi cao hơn hàng cao cấp, tất nhiên mua phải hàng lỗi thì đem đổi trả được thôi nhưng hơi bị annoying.

CÓ NHẤT THIẾT PHẢI MUA ĐỒ ĐẮT TIỀN?

Hãy lựa chọn sp phù hợp với nhu cầu và khả nặng của bản thân.

Nhưng hãy xác định cho bản thân, lúc nào mình có thể tự chăm sóc tại nhà, mình có khả năng đó hay không, và lúc nào nên cần đến các bác sĩ và kỹ thuật viên tại spa. Đôi khi việc tìm đến người có chuyên môn ngay từ đầu sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá tiền tiêu tốn lung tung đó.

my-pham
Bạn có nhận ra sự khác biệt giữa mỹ phẩm “drugstore” và “hi-end”? (Ảnh và chú thích do EPOMI bổ sung)

TRÒ MARKETING BẨN

Những nay gần đây có nhiều hãng mỹ phẩm giá tầm trung tự tin nói rằng sp của họ tốt ngang ngửa, là dupe, hay có khi còn hơn mỹ phẩm đắt tiền. Tất nhiên việc 1 brand nào đó tự tin về chất lượng của họ cũng là điều tự nhiên thôi. Nhưng việc so sánh mình với các brand lớn, mở miệng chê bai các brand khác, dìm người ta nâng mình lên, cũng như vẽ ra việc các đồ đắt tiền đều là gimmick, không đáng, dỏm là chiêu marketing bẩn mà Tú không ưa. Brand nào làm trò này thường Tú cũng không muốn xài.

Tú đã xài kha khá sp để hiểu mỗi sp đều có chỗ đứng riêng trên thị trường, không có khái niệm sp tốt nhất bao giờ. Ko lẽ thị trường chỉ được có 1 tuýp kcn, 1 chai serum, 1 hũ kem duy nhất? Vì sao bạn cần sử dụng cả 1 routine? Mỗi sp có 1 chức năng và cách hoạt động nhất định, đừng mua 1 chai serum và muốn rằng nó sẽ giải quyết vấn đề của bạn trong 3 ngày sử dụng. Sẽ có những lúc bạn nhìn vào cửa hàng mỹ phẩm highend thấy mọi thứ na ná nhau, chẳng có sp nào đem lại hiệu quả cho mình cả, toàn đồ gimmick, chỉ giỏi moi tiền người tiêu dùng, chất lượng cũng xoàng thôi. Hãy tự hỏi thế họ đang bán sản phẩm cho ai?

NÊN ĐẦU TƯ VÀO SẢN PHẨM NÀO TRONG ROUTINE?

my-pham
Treatment (Đặc trị) nên được ưu tiên là hàng Hi-end (Cao cấp) (Ảnh và chú thích do EPOMI bổ sung)

– Nếu ngân sách có hạn, trong cả routine, nên đầu tư vào chọn các sản phẩm treatment ngon 1 chút. Treatment ở đây có thể là acid, Retinol, …. cũng như serum nói chung. Nếu bạn muốn chống lão hoá, dưỡng chung chung, không có quá nhiều kiến thức về thành phần mỹ phẩm, không có yêu cầu thật sự đặc biệt, hãy cứ xài những sp đang bán rộng rãi trong các cửa hàng mỹ phẩm. Đó là những sp complex kiểu mỗi thứ 1 tí và ai xài cũng được. Nếu bạn xài đến sp chứa 1 số tp treatment nhất định, hãy tìm đến các brand chuyên nghiệp để yên tâm về chất lượng hơn.
– Ngoài ra kem chống nắng cũng là 1 thứ khó mà lựa đồ rẻ được.
– Những thứ còn lại như các sản phẩm làm sạch và kem dưỡng thì loại giá trung bình cũng ổn rồi.
– Chọn sản phẩm treatment phù hợp với skin concern và kem dưỡng theo skin type
– Đối với makeup: lớp nền (foundation, powder, primer, concealer, …) là những thứ nên đầu tư. Da xấu nền xấu thì không ai quan tâm đến việc bạn đang xài màu son gì của Loubutin đâu. Sự khác biệt của foundation xịn và dỏm là lên mặt có mướt, có “ăn phấn”, có tiệp da không, hay da và found đi 2 đường khác nhau.
– Nếu không có điều kiện thì không cần mua màu mắt, son, má hồng quá đắt. Tuy nhiên Tú thấy nhiều màu mắt drugstore nhiều khi hơi nhiều bột độn, sờ thì mịn nhưng ít bám da, mau phai, màu lên hơi tịt mịt. Son là thứ mà bạn thích xài đồ gì cũng được trừ khi bạn bị khô môi.

*Mời các bạn tham khảo thông tin giới thiệu về Beauty Blogger By Tú Lê ở dưới đây nhé!

Xem bài viết gốc tại LINK này.

Nhớ là sản phẩm Đặc trị (Treatment) thì phải mua “đồ xịn”, EPOMI mách nh- nè: