Chúng ta vẫn thường nghe đến cụm từ “dược mỹ phẩm” khi nhắc đến các thương hiệu như SVR, Paula’s Choice, Bioderma, Alpha Hydrox, La Roche-Posay… Vậy “dược mỹ phẩm” với mỹ phẩm thông thường, hay còn được gọi là hóa mỹ phẩm có gì khác nhau? Lựa chọn nào tốt hơn cho làn da của bạn? Hãy cùng EPOMi tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé.

Mỹ phẩm nói chung sẽ bao gồm tất cả các sản phẩm make up, chăm sóc da, từ da mặt đến da toàn thân, chăm sóc tóc… Trong phạm vi bài viết này, mình sẽ chỉ bàn đến các sản phẩm dược mỹ phẩm và hóa mỹ phẩm chăm sóc cho da mặt của chúng ta thôi nhé.

Tìm hiểu về khái niệm

Hóa mỹ phẩm là gì?

Hóa mỹ phẩm là các sản phẩm chăm sóc da thông thường mà chúng ta vẫn thường nhìn thấy ở các siêu thị, cửa hàng mỹ phẩm…, đây là những sản phẩm mà khi sử dụng thì chúng chỉ tác động lên bề mặt da và không lưu động lại trên da, niêm mạc một cách lâu dài và thường xuyên.

Dược mỹ phẩm là gì?

Dược mỹ phẩm là những sản phẩm “lai” giữa mỹ phẩm và thuốc, đây là những sản phẩm chăm sóc da, làm đẹp da nhưng được bào chế như dược phẩm với việc tuân thủ nghiêm ngặt quy định của việc nghiên cứu và thử nghiệm một dược phẩm. Chúng hoạt động sâu dưới các lớp biểu bì da và cho hiệu quả về lâu dài hơn so với hõa mỹ phẩm.

Thành phần trong dược mỹ phẩm và hóa mỹ phẩm

Hóa mỹ phẩm

Các sản phẩm chăm sóc da là hóa mỹ phẩm thường có thành phần dầu mỏ (mineral), sáp, dung môi, các chất tạo màu, tạo mùi (fragrance)… Đây là những sản phẩm chứa ít thành phần hoạt tính (active ingredients), do đó rất dễ dàng để mua mà không cần phải tham vấn ý kiến bác sĩ, ít gây kích ứng (trừ trường hợp dị ứng với thành phần nào đó trong sản phẩm). Những sản phẩm là hóa mỹ phẩm thiên về việc đem đến trải nghiệm trong quá trình sử dụng sản phẩm, chứ không đem lại hiệu quả lên da về lâu dài và không thực sự hiệu quả với các vấn đề lớn của da như rosacea, lão hóa, mụn…

duoc-my-pham

Dược mỹ phẩm

Đây là những sản phẩm chứa nồng độ các thành phần hoạt tính (active ingredients) cao hơn hẳn hóa mỹ phẩm, chứa ít chất tạo màu, tạo mùi, paraben… chúng thâm nhập trực tiếp và hoạt động sâu bên dưới các lớp biểu bì da. Do đó dược mỹ phẩm có thể dễ làm da bạn kích ứng hơn khi sử dụng sản phẩm có nồng độ thành phần hoạt tính chưa phù hợp. Dược mỹ phẩm có thể giải quyết tối đa và hiệu quả các vấn đề da mà hóa mỹ phẩm thông thường không thể như eczema, rosacea, mụn, nám, lão hóa,…

duoc-my-pham
Dược mỹ phẩm Paula’s Choice

Công dụng và lưu ý khi sử dụng

Hóa mỹ phẩm

Hóa mỹ phẩm đem đến các công dụng thông thường và cơ bản cho da như dưỡng ẩm, cấp nước, làm sạch da… Hiệu quả khi sử dụng hóa mỹ phẩm chỉ phát huy tác dụng trong quá trình sử dụng sản phẩm. Do thành phần có chứa nhiều mầu mỏ (mineral), sáp, dung môi, các chất tạo màu, tạo mùi (fragrance) nên có thể gây bí da, bít tắc lỗ chân lông nếu bạn chọn sản phẩm không phù hợp với da. Cồn, chất tạo màu, tạo mùi hay các chất tẩy rửa trong hóa mỹ phẩm cũng làm da bạn dễ bị kích ứng hơn. Do đó cần lưu ý kỹ điều này khi chọn sản phẩm chăm sóc da là hóa mỹ phẩm để xem nồng độ các thành phần này có đủ an toàn và dễ chịu cho da bạn không nhé.

Dược mỹ phẩm

Dược mỹ phẩm ra đời giúp giải quyết các vấn đề của da như mụn, nám, tàn nhang, lão hóa, da không đều màu…Thành phần hoạt tính trong sản phẩm có khả năng thâm nhập sâu vào da, do đó thay vì đem đến trải nghiệm nhanh và ngắn hạn như hóa mỹ phẩm, dược mỹ phẩm có khả năng điều trị tận gốc và phục hồi các vấn đề của da một cách hiệu quả hơn.

Tuy nhiên vì sự có mặt của các thành phần hoạt tính, dược mỹ phẩm đòi bạn bạn phải tìm hiểu kỹ càng hơn về bảng thành phần và phải thực sự hiểu làn da của mình để chọn sản phẩm có nồng độ thành phần hoạt tính (active ingredients) phù hợp để đem lại kết quả và tránh kích ứng.

Một số thành phần hoạt tính (active ingredients) phổ biến

Hyaluronic Acid
Vitamin A (Retinol)
Vitamin B (Niaciamide)
Vitamin C
BHA (Salicylic Acid)
AHA (Glycolic Acid, Lactic Acid)
Coenzyme Q10
Matrixyl 3000

Nhật xét chung về hóa mỹ phẩm

Ưu điểm:

  • Dễ mua, không cần tham vấn bác sĩ hoặc chuyên gia
  • Hiệu quả với các vấn đề cơ bản của da
  • Phù hợp với routine chăm sóc da cơ bản, người mới bắt đầu chăm sóc da

Nhược điểm:

  • Không hiệu quả với routine chăm sóc da nâng cao, da nhiều khuyết điểm và tổn thương
  • Không có hiệu quả về lâu dài, thành phần chưa thực sự “an toàn” cho da nhạy cảm

Nhật xét chung về dược mỹ phẩm

Ưu điểm:

  • Giải quyết tốt các vấn đề của da như lão hóa, mụn, nám, tàn nhang, da không đều màu
  • Cho hiệu quả về lâu dài
  • An toàn cho da nhạy cảm

Nhược điểm:

  • Cần hiểu rõ sản phẩm để chọn nồng độ thích hợp, tránh kích ứng
  • Không phù hợp với những bạn vừa bắt đầu quy trình chăm sóc da

Hi vọng một vài chia sẻ trên từ EPOMi sẽ giúp các nàng hiểu rõ hơn những sản phẩm chăm sóc da mà mình đang sử dụng và chọn được những sản phẩm mới phù hợp với nhé. Tất cả vì mục tiêu kéo dài thanh xuân của làn da nè!

Cùng EPOMI tìm hiểu về các thương hiệu dược mỹ phẩm nổi tiếng: