Retinol, Retinyl Acetate và Retinyl Palmitate là 3 phái sinh của vitamin A được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm dưỡng da chống lão hóa. Tuy nhiên do có nhiều ý kiến rằng vitamin A trong mỹ phẩm hoàn toàn có thể thấm xuống da và cộng hưởng với lượng vitamin A trong cơ thể, từ đó có thể dẫn đến các tác hại cho sức khỏe như biến đổi bào thai và loãng xương nếu sử dụng quá liều. Tháng 4/2016 vừa rồi Ủy ban bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng của châu Âu đã đưa ra thông tin về việc sử dụng Retinol, Retinyl Acetate và Retinyl Palmitate trong mỹ phẩm. Ở đây Tú chỉ tóm tắt 1 số ý chính thôi nhé, bạn nào muốn tìm hiểu đầy đủ có thể click vào link cuối bài để đọc toàn bộ thông tin từ Ủy ban.
vitamin-a

Retinol Equivalent

Vitamin A gồm nhiều phái sinh khác nhau, có thể được hấp thụ vào cơ thể qua thức ăn, thực phẩm chức năng và mỹ phẩm. Hàm lượng các phái sinh này được quy đổi về hàm lượng quốc tế IU vitamin A (International unit), hoặc hàm lượng Retinol (μg RE = Retinol equivalent) dựa vào khả năng biến đổi thành Retinol của các phái sinh này trong cơ thể, để dễ dàng tính toán hơn. Ví dụ:

 • 1mg Retinol = 3330 IU = 1000μg RE
 • 1mg Retinyl Acetate = 2900 IU = 870μg RE
 • 1mg Retinyl Palmitate = 1830 IU = 550μg RE

Chúng ta có thể thấy Retinyl Acetate tuy yếu hơi Retinol nhưng không thua kém là mấy, và vẫn có khả năng kích ứng gần với Retinol, còn Retinyl Palmitate có tác dụng khoảng bằng 1/2 Retinol.

Hàm lượng vitamin A nên tiêu thụ hằng ngày

Hàm lượng vitamin A mà phụ nữ trên 18t, phụ nữ có bầu và đang cho con bú, cũng như đàn ông trưởng thành nên tiêu thụ hằng ngày thông qua tất cả các nguồn (thức ăn, thuốc và mỹ phẩm) như sau:

 • Nam trên 18t: 750μg RE/ngày
 • Nữ trên 18t: 650μg RE/ngày
 • Phụ nữ có bầu: 700μg RE/ngày
 • Phụ nữ đang cho con bú: 1300μg RE/ngày

Cả 4 đối tượng này, cũng như phụ nữ đang trong tuổi sinh đẻ không nên hấp thụ quá 3000μg RE (10000IU)/ngày. Phụ nữ đã mãn kinh, hoặc người có nguy cơ/bị loãng xương không nên hấp thụ quá 1500μg RE (5000 IU)/ngày. Vitamin A từ thực phẩm phổ biến và được cho là an toàn hơn từ thực phẩm chức năng. Thí nghiệm cho thấy phụ nữ nạp 3000mg RE/ngày vitamin A chỉ từ supplement có khả năng sinh con quái thai cao gấp rưỡi những phụ nữ nạp 4500mg RE/ngày từ thực phẩm và supplement. Vậy nên trước khi dùng vitamin A supplement bạn nên xem lại diet hằng ngày của mình có đầy đủ chưa nhé.
vitamin-a-retinol

Hàm lượng vitamin A (Retinol) sử dụng trong sản phẩm dưỡng da

Khả năng thẩm thấu của vitamin A được cho là khoảng từ 5-8% phụ thuộc vào formulation của sản phẩm. Ủy ban khuyên người dùng không nên sử dụng quá 1500μg RE (5000IU)/ngày từ mỹ phẩm. Hàm lượng này phù hợp cho cả phụ nữ đang trong tuổi sinh đẻ, có bầu, đang cho con bú, đã mãn kinh và cả đàn ông. Hiện nay châu Âu có quy định nồng độ Retinol tối đa được sử dụng trong mỹ phẩm như sau:

 • Kem bôi mặt, kem tay, các sản phẩm leave-on và rinse-off: 0,3% Retinol
 • Kem dưỡng thể: 0,05%
 • Các phái sinh của vitamin A không được phép sử dụng trong kem chống nắng.

Với 1 người trưởng thành bình thường (khoảng 60kg), sử dụng:

 • Kem mặt ở nồng độ 0,3% có thể tiếp xúc khoảng 1185 IU (24% hàm lượng cho phép được tiếp xúc qua mỹ phẩm)
 • Kem tay ở nồng độ 0,3%: 1661 IU (33%)
 • Dưỡng thể ở nồng độ 0,05%: 1003 IU (20%)
 • Rinse-off products ở nồng độ 0,3%: 408 IU (8,1%)
 • Dưỡng môi: 600 IU (12%)
 • Sử dụng tất cả các sản phẩm trên ở nồng độ cao nhất được cho phép khiến cơ thể tiếp xúc khoảng 97% (hoặc 85% không tính dưỡng môi) hàm lượng vitamin A cho phép được hấp thụ qua mỹ phẩm.

Có thể thấy sử dụng các mỹ phẩm chứa phái sinh vitamin A và cả Retinol ở nồng độ dưới 0,3% được coi là an toàn, không vượt quá hàm lượng cho phép, và không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ. Kể cả xài ở max 0,3% theo châu Âu thì cũng khônh ai đi xài Retinol treatment quá 2 lần/tuần như nhiều bạn trẻ đang làm cả. Như vậy thông tin phụ nữ chưa sinh đẻ không được sử dụng Retinol là không đúng. Với phụ nữ đang có bầu và cho con bú, vẫn được khuyên là không sử dụng treatment chứa Retinol để tránh ảnh hưởng đến em bé. Tuy nhiên nói thật, nếu lỡ kem dưỡng của bạn có tí ti Retinol (không phải dạng treatment), vd như kem dưỡng dòng Resist của Paula’s Choice chỉ chứa khoảng 0,01% Retinol thì cứ vô tư đi . Vì sự nguy hiểm của việc sử dụng vitamin A quá liều chủ yếu đến từ thực phẩm và thực phẩm chức năng. Ví dụ 100g cà rốt đã chứa hơn lượng vitamin A được hấp thụ mỗi ngày rồi. Ah vitamin A tan trong dầu nha các bạn trẻ, nấu cà rốt cà chua thì xào qua trước với ít dầu là ok nhất, chứ không cơ thể khó hấp thụ.

Link báo cáo về việc sử dụng Retinol trong mỹ phẩm từ European Scientific Committee on Consumer Safety

*Mời các bạn tham khảo thông tin giới thiệu về Beauty Blogger By Tú Lê ở dưới đây nhé!

Xem bài viết gốc tại LINK này.

Để EPOMI mách mẹ bầu chăm da: