Bạn nào chưa đọc bài So sánh giữa Tẩy tế bào chết cơ học và hóa học có thể đọc qua để hiểu hơn về khái niệm chemical exfoliation nhé.

Hiện có 3 nhóm chất chính được dùng nhiều nhất trong mỹ phẩm có khả năng tẩy tế bào chết (TTBC) là: Alpha Hydroxy Acid (AHA)Beta Hydroxy Acid (BHA) – Salicylic Acid (SA)Retinoid / Tretinoin. Ngoài ra còn 2 ngôi sao mới nổi đó là Lipohydroxy Acid (LHA) và Polyhydroxy Acid (PHA). Tú không đủ kiến thức để chia sẻ về Retinoid nên chỉ viết về AHA và BHA thôi nha, với lại Tú thấy AHA và BHA sẽ phù hợp với beginner, những ai chưa sử dụng chemical exfoliants để bắt đầu, do 2 chất này dịu nhẹ hơn và dễ kiếm hơn.

Credit to http://art-of-ashanti.tumblr.com/

Khi tuổi càng lớn, quá trình tái tạo tế bào da của chúng ta càng chậm lại, tẩy tế bào chết hóa học (chemical exfoliation) không chỉ lấy đi lớp tế bào chết giúp da mịn màng tươi sáng, giảm vết thâm, giảm nguy cơ ung thư da, mà còn là 1 cách để thúc đẩy da mau chóng tạo tế bào mới, là 1 bước quan trọng trong việc chống lão hóa.

Trong bài Tú sẽ nhắc đến 2 loại sp mà Tú tạm gọi là “mỹ phẩm đại trà” (over-counter products) và “chemical peel”.

 • “Mỹ phẩm đại trà” (over-counter products) bao gồm các sp dưỡng da bạn thường thấy ngoài tiệm, chứa Acid nồng độ thấp, pH cao và có thể dùng thường xuyên hằng ngày; các sp này thường không nhất thiết phải ghi rõ có chứa bao nhiêu % acid.
 • “Chemical peel” là các sp TTBC chuyên nghiệp, không được bán đại trà, chỉ có thể mua tại các spa, cửa hàng chuyên dụng và bác sĩ với nồng độ thấp đến trung bình cao, với các sp này bạn sẽ thấy shop ghi rất rõ tên “chemical peel”, cung cấp đầy đủ nồng độ acid, cách sử dụng và thường ghi rõ chỉ nên xài 1 – 2 lần / tuần. Chemical peel sẽ mạnh hơn mỹ phẩm đại trà dù cùng chứa % acid giống nhau do được formulated khác nhau. Với loại chemical peels này xài không khó nhưng bạn phải đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng, đọc từng câu từng chữ nếu không muốn tự làm hư da mình. Bạn có thể nhìn sơ vài website bán chemical peels để thấy sự khác biệt: BravuraPerfect ImageSkin Beauty SolutionMakeup Artist’s Choice.

Mỹ phẩm đại trà thì đơn giản, còn chemical peel Tú sẽ nói kỹ hơn trong bài sau hoặc viết riêng 1 bài, bạn nào có thắc mắc thì cứ cmt để Tú biết mà trả lời cho rõ nhé. Ngoài ra còn có chemical peel nồng độ cực cao thì không được phép bán sp tự làm tại nhà mà chỉ có thể làm tại bác sĩ. Chỉ lưu ý 1 điều là khi sủ dụng chemical exfoliation, hãy luôn bắt đầu bằng những sp có nồng độ thấp rồi tăng dần nếu cần.

Alpha Hydroxy Acid (AHA)

Có 4 loại AHA thường gặp bao gồm: Glycolic AcidLactic AcidCitric Acid và Mandelic Acid. Các loại AHA thường có nguồn gốc từ tự nhiên, vd Glycolic Acid được chiết xuất từ cây mía, Lactic từ sữa lên men, Citric Acid từ các loại cam, chanh hay Malic Acid từ táo.

  • Glycolic Acid: ngoài khả năng TTBC, điều tuyệt vời hơn là đã có nhiều independent researches chứng minh Glycolic Acid có khả năng dưỡng ẩm cho da, tăng khả năng tái tạo tế bào da, tăng collagen, làm dầy lớp epidermis, đồng thời giúp tổng hợp nhiều Hyaluronic Acid hơn cho da, giúp da trở thành 1 miếng mút hút ẩm từ môi trường bên ngoài để tự dưỡng ẩm. Ngoài ra, nhờ khả năng TTBC, AHA nói chung và GA nói riêng cũng giúp làm mờ vết thâm nhanh hơn. Do đó GA là acid được sử dụng nhiều nhất hiện nay với mục đích TTBC, chống lão hóa, giảm thâm. Để có thể tẩy tế bào chết properly, sp cần có ít nhất khoảng 8% GA, nên trên list thành phần, GA nên đứng ở top 7 chất trên cùng. Nhiều sp sử dụng GA ở nồng độ thấp hơn, thường xuất hiện ở khúc cuối list với mục đích dưỡng ẩm chứ không phải để TTBC. GA sẽ phù hợp với người da thường hoặc da khô.
   • Mỹ phẩm đại trà: chứa từ ít hơn 20% GA. Đối với người dùng hằng ngày, Tú recommend nên dùng từ 8% – 15% để tránh over-exfoliation, gây kích ứng da.
   • Chemical peel: 10% – 70%
  • Lactic Acid: có khả năng dưỡng ẩm tuyệt vời và được dùng nhiều trong các sp dưỡng da dành cho da khô và da nhạy cảm. Khả năng TTBC của Lactic Acid rất yếu, bạn sẽ khó thấy kết quả rõ ràng về mặt loại bỏ tế bào chết khi dùng mỹ phẩm đại trà hay đắp mặt nạ sữa chua. Vì vậy với người da khô và nhạy cảm, nếu muốn dùng Lactic Acid để TTBC, Tú recommend các loại chemical peel từ 10% đến 65% hoặc các sp có chứa Lactic Acid kết hợp với GA.
  • Citric Acid: chỉ được sử dụng cho mỹ phẩm để giữ độ pH và bảo quản chứ không để TTBC, có khả năng kích ứng da cao, nên đừng có dại mà bôi nước chanh lên mặt cho nó trắng da nha mấy má.
 • Malic Acid: ít thông tin, thường được dùng kết hợp với Vitamin để tăng khả năng làm trắng da, mờ thâm.

chemical-exfoliation

Beta Hydroxy Acid (BHA) – Salicylic Acid (SA)

BHA và SA có cấu trúc phân tử khác nhau nhưng trong cosmetic industry, chúng ta tự quy ước với nhau SA là BHA, SA cũng là BHA duy nhất dùng trong sp dưỡng da.

Cũng như AHA nói chung và GA nói riêng, SA cũng có khả năng TTBC, làm mềm Keratin trong da, giúp quá trình tái tạo da diễn ra nhanh hơn, giảm nếp nhăn, giảm thâm, làm da tươi trẻ mịn màng hơn. Tuy nhiên do GA chỉ tan trong nước, còn SA lại tan trong dầu, nên SA không chỉ TTBC trên bề mặt da, mà còn có thể chui vào lỗ chân lông, tẩy sạch dầu dơ và bụi bẩn trong đó, điều mà GA khó làm được. Ngoài ra do SA có cấu tạo gần giống với Salicylate, thành phần chính của Aspirin, nên SA cũng có khả năng giảm sưng tấy và giảm nhiễm trùng. Vì vậy SA được sử dụng nhiều trong các sp dành cho da dầu và da mụn, mụn đầu đen, lỗ chân lông to, chicken skin (keratosis pilaris) hoặc dành cho da cơ thể. Tuy nhiên SA cũng dễ gây khô da hơn AHA nếu sử dụng quá nhiều làm mất đi lớp dầu tự nhiên của da.

 • Mỹ phẩm đại trà: chứa ít hơn 2% SA. Để dùng hằng ngày Tú recommend sp chứa khoảng 0.5% – 1% SA.
 • Chemical peel: 10% – 30% dành cho da mặt, 30% – 70% chỉ nên dùng cho da cơ thể hoặc 1 phần nhỏ trên mặt hoặc làm tại bác sĩ. Chắc các mẹ đang mang thai đã được bác sĩ dặn không được dùng Aspirin, tương tự, chemical peel chứa Salicylic Acid không được dùng cho phụ nữ mang thai.

bha product

Lipohydroxy Acid (LHA) – Capryloyl Salicylic Acid

LHA hay còn gọi là Capryloyl Salicylic Acid là 1 ngôi sao mới nổi nữa trong làng Hydroxy Acid, là bà con họ hàng với Salicylic Acid do cũng có khả năng TTBC, giảm sưng, giảm nhiễn trùng, trị mụn, … Đặc điểm vượt trội của LHA đó là không những nó hòa tan trong dầu tốt hơn SA, nhưng không thấm quá sau xuống da và có thể hoạt động tốt ở độ pH tự nhiên của da người là 5.5 (trong khi AHA và BHA bị mất tác dụng khi độ pH lên quá 4.8), vậy nên LHA không những có tác dụng giống như SA còn ít gây kích ứng cho da hơn, phù hợp với da dầu, mụn và nhạy cảm. Ngoài ra, LHA còn có khả năng tái tạo tế bào da ở lớp epidermis, chống lão hoa tương tự như Retinoids / Tretinoin, nhưng ở mức độ yếu hơn rất nhiều, nên LHA thường hay được dùng chung với Vitamin C, Retinol, Retitoids hay Tretinoin, để tăng khả năng TTBC, tái tạo da và giảm kích ứng. Về khả năng trị thâm và giảm nếp nhăn, dung dịch 5% – 10% LHA cho kết quả tương tự với 20% – 50% Glycolic Acid. Tuy nhiên, đa số các nghiên cứu hiện nay về tác dụng tuyệt vời của LHA được thực hiện bởi tập đoàn L’oreal Group, và 2 hãng hiếm hoi bán sp chứa LHA là SkinCeuticals và La Roche-Posay lại là công ty con của L’oreal nên các nghiên cứu có bị biased hay không thì người dùng tự xét.

lha product

Polyhydroxy Acid (PHA)

1 ngôi sao còn mới hơn cả LHA là Polohydroxy Acid bao gồm Gluconolactone và Lactobionic Acid. PHA được coi là new generation của AHA do có tác dụng giống như AHA bao gồm TTBC, làm mịn da, tăng collagen, tăng firmnes, trị thâm … nhưng lại ít kích ứng hơn. Cấu tạo Gluconolactone có nhiều nhóm hydroxy có chức năng như humectant, giúp hút ẩm dưỡng ẩm cho da tốt hơn so với Glycolic Acid. Ngoài các khả năng trên, đã có nghiên cứu cho thấy rằng Gluconolactone 14% có khả năng trị mụn bằng với Benzoyl Peroxide 5% nhưng ít gây kích ứng và khô da hơn BP. PHA hay được dùng kết hợp với Tretinoin giúp tăng khả năng chống lão hóa, cũng như kết hợp cùng Hydroquinone để trị thâm. Hiện tại chưa có nhiều nguyên cứu về Lactobionic Acid. Cũng như LHA, PHA còn quá mới nên ít thông tin và sản phẩm, khó kiếm trên thị trường.

pha product

AHA vs BHA vs LHA vs PHA

Như đã nói, do AHA tan trong nước còn SA tan trong dầu nên trên lý thuyết thì:

 • Lactic Acid phù hợp cho da khô, da nhạy cảm, có tác dụng dưỡng ẩm nhiều hơn TTBC hay trị mụn.
 • Glycolic Acid (hoặc PHA) phù hợp với người da thường, da khô, da nhạy cảm, da lão hóa, giảm thâm.
 • Salicylic Acid (hoặc LHA) phù hợp với da dầu, da mụn, lỗ chân lông to, trị thâm, da cơ thể.
 • “Da khô mà lại có mụn thì sao?” → Trước tiên nên xác định da mụn là do da quá khô, gây kích ứng da, hay dị ứng, nếu vì những lý do này thì nên bổ sung dưỡng ẩm, tránh các chất có thể gây dị ứng sẽ giải quyết được vấn đều. Trong trường hợp da mặt khô nhưng 1 số vùng da vẫn tiết dầu nhiều gây mụn thì nên sử dụng AHA / PHA cho cả mặt trước, sau đó có thể bổ sung SA / LHA chỉ trên vùng da mụn thay vì cả mặt để tránh khô da, hoặc sử dụng sp kết hợp cả AHA và BHA.

SA có khả năng gây khô da dẫn đến kích ứng hơn GA do khả năng tan trong dầu và thấm sâu xuống lcl. Vì vậy với người chưa dùng AHA và BHA bao giờ, bác sĩ thường khuyên bắt đầu với AHA 5% – 10% trước để tránh kích ứng và để da quen dần với tẩy tế bào chết hóa học, rồi từ từ nâng dần nồng độ lên hoặc chuyển qua BHA nếu cần. Theo kinh nghiệm của Tú thì AHA 10% tương đương với BHA 1% xét về độ mạnh nhẹ, khả năng kích ứng. Tuy nhiên trên thực tế có nhiều sp chứa SA nhưng lại hợp với da khô, còn da mụn dầu lại hợp sp có GA, có khi thấy xài xen kẽ kết hợp lại thích hơn, … Cái này hoàn toàn phụ thuộc vào formuation cũng như thành phần của sản phẩm, da và kinh nghiệm của từng người. Hiện trên thị trường đã có rất nhiều sp kết hợp nhiều loại Acid với nhau để cho ra kết quả tốt và tránh kích ứng da, Tú thấy những loại này sử dụng tốt hơn và phù hợp với nhiều người hơn loại 1 Acid duy nhất.. Hãy cứ thử nghiệm và tự tìm ra sản phẩm phụ thuộc cho bản thân, không ai hiểu da bạn hơn chính bạn.

Bài dài quá rồi, bài sau Tú sẽ đưa vài recommend các sp chứa AHA, BHA tiêu biểu nhé. Bạn nào đã xài qua sp có chứa AHA / BHA / LHA / PHA nếu thấy tốt chỉ Tú với, để Tú share với mọi người. Ai có muốn hỏi gì thì cmt nha, để Tú gom thành 1 bài viết cho mọi người cùng đọc.

*Mời các bạn tham khảo thông tin giới thiệu về Beauty Blogger By Tú Lê ở dưới đây nhé!

Xem bài viết gốc tại LINK này.

Tìm thêm các loại tẩy tế bào chết hóa học cùng EPOMI: