Tú sẽ bắt đầu viết loạt bài về Chemical exfoliation / peel, tập trung viết về Glycolic Acid và Salicylic Acid, vì Tú chưa có ý định dùng Retinol / Retinoids / Tretinoin, ai muốn tìm hiểu về Retinoids / Tretinoin có thể đọc bạn Skincare Junkie viết rất hay. Bạn nào đang có ý định muốn dùng AHA, BHA hay Retinol / Retinoids / Tretinoin thì nên đọc kỹ, tìm tài liệu từ nhiều nguồn tin cậy, đến khi nào thật tự tin thì hẵng bắt đầu dùng, không chơi trò “Nghe nói tốt lắm, để xài thử coi”, test ở vùng da cổ trong vòng 1 tuần trước khi dùng lên mặt. Đọc kỹ, làm cẩn thận, đừng ba chớp ba nháng làm tùm lum rồi mắng vốn tui nha. Tú cũng không phải là bác sĩ nên thông tin từ Tú chưa phải là đầy đủ nhất, chỉ phù hợp cho những người muốn dùng AHA / BHA tại nhà, đối với các trường hợp cần professional treatment, thì nên đi gặp bác sĩ.

Bài liên quan:

Hằng ngày khi tế bào da mới được tạo ra, tế bào chết bị đào thải, chúng vẫn bám vào nhau và bám trên mặt cũng như tích tụ trong lỗ chân lông bằng 1 chất keo để kết dính các tế bào da với nhau. Dầu, bụi bẩn và vi khuẩn cũng bám vào các tế bào chết này, dần dần gây tắc lỗ chân lông, lcl to, da xỉn màu, màu da không đều, không mịn, trang điểm nhìn không đẹp, da bị mụn, từ mụn đầu đen đến mụn mủ, vết thâm. Hằng ngày khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, dù kem chống nắng có tốt cỡ nào cũng không thể bảo vệ da 100%, lớp da trên cùng sẽ chuyển sang màu sẫm, lâu ngày thành tàn nhang, đây không phải vấn đề về thẩm mỹ, nhưng các tế bào thẫm màu đó lâu ngày có khả năng trở thành tế bào ung thư da. Tú can’t emphasize enough việc tẩy tế bào chết (TTBC) quan trọng như thế nào, vì ngoài việc giúp giải quyết tất cả các vấn đề đã nói trên, TTBC còn giúp kích thích quá trình sx collagen và tế bào da mới, là 1 bước quan trọng cần thiết trong việc bảo vệ da và chống lão hóa.
Mấy báo mạng VN hay nói việc tẩy tế bào chết là gì đó ghê gớm lắm, nói làm mỏng da này nọ, chỉ được dùng 1 – 2 tuần / lần là tầm bậy hết sức. Thứ nhất: việc tẩy tế bào chết có thể làm kích ứng da nếu bạn dùng những method không phù hợp, chứ nó không ăn mòn da mà nói làm da mỏng. Thứ 2: tế bào chết bị đẩy ra hằng ngày, hằng giờ, chứ không phải chỉ 2 ngày 1 tuần vào thứ 2 và thứ 6. Vì vậy, exfoliate thường xuyên như thế nào, 2 lần 1 ngày hay 1 tuần, là phụ thuộc vào cách thức sử dụng, nồng độ sản phẩm, các sp dùng kèm và độ nhạy cảm của da. Tuy nhiều nếu lạm dụng exfoliant hoặc dùng các sp quá mạnh trong thời gian dài dẫn đến over-exfoliating, làm da bị khô căng, bông tróc, dị ứng, nổi mẩn.

Tẩy tế bào chết vật lý (Physical Exfoliation):

Tẩy tế bào chết cơ học bằng việc “chà” cho tế bào chết bong ra với khăn mặt, Konjac sponge hoặc các loại mút rửa mặt, các loại scrub hay bàn chải rửa mặt. Hình thức này có lợi về kinh tế, đơn giản, dễ làm tại nhà, các sản phẩm tẩy tế bào chết cơ học dễ tìm, được bán rộng rãi đại trà với nhiều sự lựa chọn về nhãn hiệu và hình thức. Dùng khăn mặt, hoặc các loại sponge rửa mặt nhẹ nhàng có thể phù hợp với ai da cực nhạy cảm, hoặc ai đang có mụn bọc mụn mủ, nhưng cách này không có tác dụng mấy với việc tẩy tế bào chết, cộng thêm vi khuẩn dễ bám lại trên khăn. Nếu dùng scrub, cần chọn loại scrub hạt nhỏ, tròn đều, mịn để tránh xước da. Còn các máy rửa mặt (Clarisonic) đã có nhiều đầu cọ dành cho nhiều loại da khác nhau. Còn 1 loại physical exfoliation đó là microdermabrasion mà sản phẩm nổi nhất hiện nay là máy PMD dùng tại nhà, với đầu hút đi kèm với những miếng “giấy nhám” có nhiệm vụ “cà” lớp da nhám trên cùng.

Tẩy tế bào chết hóa học (Chemical Exfoliation):

Tẩy tế bào chết hóa học dùng các sản phẩm có chứa AHA, BHA, Salicylic Acid hay Retinoids / Tretinoin. Trong spa hoặc tại bác sĩ nếu bạn thấy các dịch vụ Peeling, thì đó là dùng chemical exfoliatants ở nồng độ cao. AHA, BHA, Salicylic Acid tuy là acid, nhưng nó không ăn mòn như acid …. mà người ta dùng để đánh ghen. Tết bào da chết thường bám vào nhau và vào da bằng 1 lớp “keo”, chemical exfoliant sẽ ăn lớp keo đó đi, giúp tế bào chết bong ra. Chemical exfoliation không kinh khủng như nhiều người đồn, nó không làm mỏng da hay kích ứng da (nếu bạn xài đúng liều lượng), nhưng nó cũng cần sự cẩn thận, nếu dùng đúng cách, chemical exfoliation có thể trị mụn, tẩy tế bào chết, làm mịn da, thúc đẩy sx collagen. Mỗi loại chemical exfoliant có những tác dụng khác nhau, tác dụng mạnh hay yếu, có thể kích ứng da bạn hay không phụ thuộc vào nồng độ, độ pH của sản phẩm và độ nhạy cảm của da. Các sản phẩm chứa chemical exfoliation không dễ kiếm như physical exfoliation, các khái niệm về thành phần, các tên hóa học quá khô khan không phải ai cũng biết, nếu ai có đọc ingredient list thì cũng khó mà xác định nồng độ và độ pH của acid, có nhiều sản phẩm dành cho professional thì chỉ bán tại spa hoặc bác sĩ. Tuy nhiên nhiều người hiểu sai về chemical exfoliation, xài các loại chemical exfoliant thấy lột da thì mừng nghĩ là lột da cũ mau ra da mới, điều đó không đúng (cái này hông phải kem trộn hotgirl!!!), nó quá mạnh, dừng lại ngay và dùng các sp nhẹ nhàng hơn. Chemical exfoliation chỉ nên có cảm giác hơi rát trên da 1 chút, hay kể cả peeling nồng độ cao tại bác sĩ cũng chỉ làm da căng và ửng đỏ nhất thời, chứ không nên đến mức bong tróc hay đau rát vài ngày.

Physical vs Chemical Exfoliation:

tay-te-bao-chet
Cơ thế hoạt động khác nhau của tẩy tế bào chết vật lý và hóa học (Ảnh và chú thích do EPOMI bổ sung)

Với Tú thì TTBC hóa học tốt hơn cơ học nhiều lần. Việc TTBC cơ học phần lớn gói gọn trong 1 – 2 phút rửa mặt, nó có thể làm da bạn mịn màng đó chỉ dừng lại ở việc loại bỏ phần nào lớp tế bào chết trên cùng mà thôi. Trong khi đó TTBC hóa học có thể dùng trong các sp dưỡng da, với nhiều khả năng khác nhau, như Lactic Acid có thể dưỡng ẩm cho da, Salicylic Acid thẩm sâu vào lỗ chân lông giúp điều trị mụn, hay Retinoids còn là cell-communicating ingredient đã được chứng minh giúp chống lão hóa tốt. Vì TTBC gói gọn trong bước rửa mặt với các dạng scrub hay dụng cụ rửa mặt nên tuy nhiều hãng làm đó nhưng lại thành ra limited, ngược lại với TTBC cơ học, chúng ta có thể dựa vào % của acid và texture (lotion, serum, kem dưỡng) để phần nào đoán được sản phẩm nào phù hợp cho mình, vd da nhạy cảm thì tìm sp có chứa % thấp thôi, hoặc dùng kem dưỡng có chứa exfoliant, ai da dầu, da dầy thì lại tăng % lên hoặc dùng sp ở dạng lotion. 1 lý do khác làm TTBC hóa học vượt trội hơn cơ học đó là kết quả mỗi lần sử dụng đều giống nhau, thay vì như xài scrub hay Clarisonic, hôm nào hận đời thì chà thiệt mạnh tay, hôm nào ủ rũ thì làm qua loa cho xong. Chưa kể các dạng scrub hay 1 số bàn chải rửa mặt dễ làm tổn thương da hơn TTBC hóa học nhiều.

Không có quá nhiều thứ để nói về physical exfoliant thông thường như khăn mặt hay scrub, còn các máy móc có lẽ cần những bài viết riêng. Bài sau Tú sẽ viết sâu về chemical exfoliatants bao gồm AHA, BHA và Salicylic Acid. Bạn nào có câu hỏi hay thắc mắc thì comment ở dưới, Tú sẽ viết 2 bài nữa nhưng nhiều khi … không nhớ đã viết đủ ý chưa, thì mấy bạn nhắc dùm.

*Mời các bạn tham khảo thông tin giới thiệu về Beauty Blogger By Tú Lê ở dưới đây nhé!

Xem bài viết gốc tại LINK này.

Tìm hiểu thêm về tẩy tế bào chết đúng cách cùng EPOMI: