Chăm sóc da, cũng tương tự như thưởng thức thức ăn, thể hiện bạn đang yêu chiều bản thân mình như thế nào. Có những thứ da bạn không thể thiếu như kem chống nắng, hay cần như việc uống nước hằng ngày. Và sẽ có những thứ cho dù không phải thiết yếu, nhưng sẽ giúp da bạn sẽ thêm phần rạng ngời nếu được bổ sung. Bên cạnh đó, sẽ có những loại “siêu thực phẩm” cho da mà ngành công nghiệp mỹ phẩm không ngừng nghiên cứu tìm ra. Vậy, bạn lựa chọn thiết kế cho mình một “bữa ăn” như thế nào?

 

Nếu bạn là người thích sự an toàn, thích những điều bài bản và đang tìm kiếm sản phẩm đã được công nhận về hiệu quả, hãy chọn cho mình các sản phẩm chăm sóc da có chứa Hyaluronic Acid, Niaciamide, Peptides, Vitamin C, BHA, AHA, Retinoid… Đây là những thành phần đã được nhiều nghiên cứu chứng minh có tác động cải thiện rõ rệt cho da. Còn nếu bạn là người thích khám phá, thích tìm tòi trải nghiệm những công nghệ tiên tiến nhất, sẽ là một thiếu sót lớn nếu bạn bỏ qua việc dưỡng da bằng tế bào gốc. Dù hiện nay vẫn còn có nhiều tranh luận xoay quanh món “siêu thực phẩm” này, nhưng tế bào gốc thực sự là một thành phần tràn đầy hứa hẹn khiến EPOMi không thể không nhanh chân mang thông tin về cập nhật cho các cô nàng xinh đẹp của mình.
embryonic_adult_stem-cells2

Tế bào gốc là tế bào có khả năng biệt hoá thành nhiều loại tế bào khác để thay thế cho các tế bào bị mất đi do chết tự nhiên hay do chấn thương vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Tế bào gốc gồm có hai loại là tế bào gốc phôi (Embryonic stem cells) và tế bào gốc trưởng thành (Adult stem cells).

 

Tế bào gốc phôi

Tế bào gốc phôi có tính toàn năng, có thể phát triển thành bất kì tế bào chuyên biệt khác để tạo thành một cơ thể riêng biệt. Chúng được tìm thấy trong phôi thai ngày thứ 4-7 hoặc từ máu cuốn rốn.

 

Tế bào gốc trưởng thành

Tế bào gốc trưởng thành có tính đa năng, có thể phát triển thành hầu hết tế bào chuyên biệt nhưng không tạo ra một cơ thể riêng biệt. Đây là nhóm tế bào được ứng dụng nhiều trong y học và thẩm mỹ như lăn kim, tiêm tại chỗ, laser,…

skin-stemcell

Nhóm tế bào nền móng của cơ thể này có đặc tính là khả năng phân chia không giới hạn, chúng tự tái tạo trong thời gian dài và biệt hóa thành hơn 250 loại tế bào khác của cơ thể khi gặp điều kiện thích hợp. Hệ thống tự sửa chữa, tái tạo kì diệu này mở ra nhiều kì vọng cho các liệu pháp điều trị tổn thương cơ thể hoặc chống lại lão hóa tự nhiên.

 

Tuy nhiên hiện nay khá hiếm các sản phẩm dưỡng da chứa tế bào gốc trực tiếp từ người, phần lớn đều sử dụng tế bào gốc thực vật hoặc protein tiết ra từ tế bào gốc và các yếu tố tăng trưởng ( EGF, FGF, KGF,…). Các protein này được nghiên cứu để cho vào theo đúng tỉ lệ mà tế bào gốc trong cơ thể chúng ta chế tiết ra. Chính vì không sử dụng trực tiếp tế bào gốc sống từ người, và hoạt động của tế bào gốc phụ thuộc nhiều vào yếu tố môi trường, hiện nay vẫn còn nghi ngờ xung quanh việc: nếu sản phẩm dưỡng da của bạn có tế bào gốc thực vật, liệu chúng có thật sự hoạt động hiệu quả? Năm 2009, một nghiên cứu cho thấy việc sử dụng tế bào gốc từ thực vật giúp giảm 8% nếp nhăn sau 2 tuần và 15% sau 4 tuần. Tuy nhiên nghiên cứu này lại không có so sánh với nhóm chứng, và bản thân các chiết xuất từ tế bào gốc thực vật cũng có nhiều tác dụng về chống oxy hóa mạnh mẽ (chẳng hạn Leontopodic Acids trong hoa Edelweiss), hoặc khả năng kháng viêm cho da mụn trong cây Lilac…

 

andalou 1

Một trong những nhãn hiệu mỹ phẩm sử dụng công nghệ tế bào gốc nổi tiếng hiện nay là Andalou. Andalou sử dụng các thành phần thiên nhiên, hữu cơ, an toàn cho da, phù hợp cả cho bà bầu và mẹ đang cho con bú, được nhiều cơ quan có thẩm quyền công nhận, kết hợp với công nghệ tế bào gốc tự nhiên từ thực vật sẽ là sự lựa chọn tốt và an toàn dành cho làn da của bạn.

 

Hiện nay dù chưa nhiều nghiên cứu đủ vững chắc để chứng minh mỹ phẩm chứa tế bào gốc thần kì như là một “retinoid thế hệ mới”, nhưng đây là một hướng khai thác rất mới và cực kì triển vọng mà nhiều nhà sản xuất đang nhảy vào nghiên cứu. Thế thì “thực đơn” dưỡng da hằng ngày của bạn có nên bổ sung thêm món dinh dưỡng này hay không? Tùy thuộc vào các cô nàng xinh đẹp của EPOMi muốn chờ được thuyết phục bằng các bằng chứng rõ rệt hay muốn tự trải nghiệm để đón đầu xu hướng nhé!