Với sự phát triển mạnh mẽ của nền công nghiệp làm đẹp, cứ mỗi vài năm, chúng ta lại nghe đến một công nghệ mới được ứng dụng để cải thiện làn da.

Gần đây nhất, hẳn là các bạn không xa lạ gì với cụm từ “tế bào gốc” đang được nhắc đến khá nhiều trong dịch vụ của các thẩm mỹ viện và cả trong các sản phẩm dưỡng da thế hệ mới. Tuy đang có xu hướng ngày càng phổ biến, hầu hết mọi người còn khá mơ hồ về nguồn gốc cũng như tác dụng thực sự của thành phần này.

Khi nghe đến tế bào gốc, mọi người thường liên tưởng ngay đến công nghệ chiết xuất tế bào gốc từ người mà cụ thể là từ chính bản thân chúng ta, đó là lý do thỉnh thoảng chúng ta hay nghe đến tế bào gốc tự thân. Trên thực tế, dạng tế bào gốc từ người này chỉ có trong nhũ tương mà các thẩm mỹ viện chuyên nghiệp đưa cho bạn sau khi sử dụng dịch vụ của họ. Dù được quảng cáo khá nhiều về những lợi ích mà nó mang lại, không có hãng mỹ phẩm nào sử dụng hoàn toàn tế bào gốc của người trong sản phẩm của họ, thay vào đó, họ sẽ sử dụng tế bào gốc thực vật hay các chiết xuất từ tế bào gốc người.

Khi đọc đến đây, nhiều bạn sẽ thắc mắc rằng nếu thay thế bằng tế bào gốc thực vật, liệu sản phẩm dưỡng da có mang lại hiệu quả trên làn da như tế bào gốc từ người hay không?

Hãy để EPOMi cập nhật những thông tin cần thiết về công nghệ tế bào gốc thực vật để các bạn có thêm những lựa chọn tốt và phù hợp cho làn da của mình nhé.

Tế bào gốc là gì?

Tế bào gốc là tế bào có khả năng tự phát triển thành nhiều loại tế bào khác nhau trong cơ thể. Tế bào gốc có khả năng phân chia và tự tái tạo trong một thời gian dài. Tế bào gốc không có sự khác biệt gì với các tế bào khác và không mang chức năng gì đặc biệt nhưng khi cần thiết, chúng sẽ chuyển hoá thành các tế bào chuyên biệt để lấp đầy các tế bào thiếu hụt tuỳ theo từng bộ phận trên cơ thể.

Ở người hay động vật, tế bào gốc được chia làm 2 loại:

  • Tế bào gốc chưa phát triển: được tìm thấy trong phôi thai
  • Tế bào gốc trưởng thành: được tìm thấy ở các mô trên cơ thể

Ở thực vật, tế bào gốc được tìm thấy trong các mô ở đầu rễ và cành. Tế bào gốc thực vật có khả năng tự tái tạo và thay thế các tế bào đã chết.

Các lợi ích của tế bào gốc thực vật

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tế bào gốc thực vật cũng có những chức năng tương tự như tế bào gốc của người hay động vật.

Các sản phẩm dưỡng da có chứa tế bào gốc thực vật được hứa hẹn là sẽ mang lại khả năng bảo vệ da khỏi các tác nhân oxi hoá ngoài môi trường, hạn chế sự phát triển của các gốc tự da, giúp ngăn ngừa lão hoá da. Ngoài ra, tế bào gốc thực vật còn có tác dụng làm dịu da, chống kích ứng, kích thích sự phát triển của các tế bào biểu bì và hỗ trợ tăng tuổi thọ của các tế bào.

Một số loại tế bào gốc thực vật phổ biến

Tế bào gốc từ táo (Malus Domestica)

Đây là tế bào gốc được tổng hợp từ giống táo Uttwiler Spätlauber của Thuỵ Sĩ. Loại tế bào gốc này đã được một số hãng mỹ phẩm đưa vào trong sản phẩm dưỡng da với tác dụng chống lão hoá và duy trì tuổi thọ của tế bào. Có nghiên cứu đã cho thấy với kem dưỡng da có chứa tế bào gốc chiết xuất từ táo ở nồng độ 2%, nếp nhăn trên da đã giảm 8% sau 2 tuần sử dụng và giảm 15% sau 4 tuần sử dụng.

Tế bào gốc chiết xuất từ táo được khuyên sử dụng ở nồng độ từ 2%-5% trong sản phẩm dưỡng da sẽ đem lại hiệu quả rõ rệt trên làn da của bạn.

red_fuji_apple

Tế bào gốc từ Lilac (Syringa vulgaris)

Đây là loại tế bào gốc được tổng hợp từ lá cây Lilac. Khác với tế bào gốc từ táo, tế bào gốc từ Lilac được biết đến với khả năng chống kích ứng và làm dịu da, rất thích hợp sử dụng cho da mụn. Các kết quả nghiên cưu y khoa cho thấy sử dụng tế bào gốc từ Lilac với nồng độ 1% trong kem dưỡng da có khả năng giảm tổn thương do mụn trứng cá, hạn chế viêm và thâm mụn sau 30 ngày điều trị.

Tế bào gốc từ nho (Solar Vitis)

Tế bào gốc này được tổng hợp từ giống nho Gamay Teinturier Fréaux của Pháp. Tế bào gốc từ nho được cho là có khả năng bảo vệ tế bào gốc biểu bì khỏi các tác hại của tia UV, tăng sức đề kháng cho da và hỗ trợ ngăn ngừa quá trình lão hoá. Thông thường, với nồng độ từ 0,4%-1% trong kem dưỡng, tế bào gốc từ nho sẽ đem lại hiệu quả cho làn da của bạn.

d6dfa9aa1253191069617fa0302e4b78

Tế bào gốc từ hoa Edelweiss

Đây là tế bào gốc được tổng hợp từ cây Edelweiss của Thuỵ Sĩ. Leontopodic acids trong tế bào gốc từ hoa Edelweiss có khả năng chống oxi hoá cao. Ngoài ra, hợp chất này cũng kích thích sản sinh hyaluronic acid và ngăn ngừa sự giảm sút collagen, giúp giảm thiểu các nếp nhăn xuất hiện trên da bạn.

Tuy tế bào gốc là công nghệ mới và hứa hẹn đem lại nhiều lợi ích cho da, đặc biệt là chống lão hoá nhưng đó cũng không phải là công cụ duy nhất đem lại vẻ đẹp cho làn da của bạn. Hãy tạo một quy trình dưỡng da sử dụng kết hợp tế bào gốc với các loại vitamins, peptides, retinoids hay hoạt chất chống oxi hoá khác, bạn sẽ bất ngờ với sự thay đổi trên làn da của bạn đấy.

Nếu bạn muốn trải nghiệm thử những lợi ích mà tế bào gốc thực vật đem lại, EPOMi gợi ý bạn thương hiệu Andalou là một trong những thương hiệu mỹ phẩm organic uy tín có sử dụng tế bào gốc trong các sản phẩm dưỡng da. Thành phần trong các sản phẩm của Andalou luôn có sự kết hợp của tế bào gốc từ táo và nho đem lại các khả năng tăng sức đề kháng, chống lão hóa, ngăn ngừa tia UV, các tác nhân oxi hoá và hạn chế mụn viêm cho da.

Xem thêm các sản phẩm khác của thương hiệu Andalou tại đây.