Khuyên thiệt tình mấy bạn trẻ nào bị mụn nội tiết, chữa hoài hông hết, khoan hẵng lao vào uống thuốc, mà hãy đi khám phụ khoa đi đã. Tìm nơi tốt, khám tổng quát phụ khoa, khám kỹ, xem có gì bất thường không, có nguy cơ gì không nhé. Nếu bị mụn nội tiết có thể tìm hiểu thêm các tài liệu về PCOS.

Vì mụn chỉ là cái biểu hiện bên ngoài, bạn bôi thuốc, kể cả uống thuốc tránh thai, có thể nó hết ngay đó, nhưng không giải quyết được tận gốc. Bản thân những bạn đó nội tiết đã không cân bằng, thì sẽ có nguy cơ bị các bệnh liên quan đến buồng trứng, kinh nguyệt, … cao hơn bình thường. Bạn nào có người nhà bị ung thư thì càng phải cẩn thận hơn. Nếu biết mình có nguy cơ bệnh, phòng tránh sớm, đảm bảo sức khoẻ về sau, mà biết đâu trị xong mặt lại đẹp rạng ngời.

thuoc-tranh-thaiTú có người bạn bị mụn nội tiết hơn 10 năm, đau khổ lắm. Uống thuốc nam thuốc bắc bôi đủ loại không hết. Đến bước cuối quyết định đi xin bs cho dùng thuốc tránh thai. Bs bắt đi kiểm tra phụ khoa trước, lòi ra 1 mô thịt nguy hiểm có thể phát triển xấu đi về già. Bs gọi vào cắt nghéo cái miếng da ấy đi, chẳng ảnh hưởng gì đến sức khoẻ cả. Thế mà tự nhiên cắt xong da hết mụn một cách thần kỳ. Giờ đẹp lộng lẫy. Bản thân bs cũng không dám nói miếng da dư đó có ảnh hưởng đến mụn hay nội tiết không. Nhưng biết đâu đấy.

Ở vn mua thuốc tránh thai dễ quá. Đi bs da liễu có khi họ kê cho thuốc tránh thai uống phát hết mụn mà không cần kiểm tra chi hết. Thuốc này ai có khả năng ung thư, u iek gì đó KHÔNG ĐƯỢC DÙNG nhé (làm ơn đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng). Không phải cứ bị mụn nội tiết uống vô da đẹp là ngon đâu. Bên nước ngoài trước khi kê thuốc tránh thai người ta phải kiểm tra đàng hoàng, cho uống 2-3 tháng xong đi kiểm tra lại rồi mới tính tiếp.

Để kể người nghe hồi xưa Tú dùng thuốc tránh thai. Bị emo dữ lắm. Khóc lóc thê thảm. Chả có vẹo gì, chỉ ngồi nhìn 1 chiếc lá rơi cũng khóc. Mặt mày lúc nào cũng sưng húp, ngày nào cũng khóc, giống con khùng lắm. Đến nỗi mẹ Tú tưởng Tú ngủ dậy mắt bụp còn ti hí thễ, nên mẹ kêu hay đi cắt mắt đi cho đỡ bị bụp 😂😂😂😂😂 Đã thế người bị ứ nước, mập ra, tức ngực, lúc nào cũng buồn ngủ. Tính tình nhạy cảm, buồn bực khó chịu, ai đụng vào cũng giận. Chẳng có gì phải lo cho đến khi Tú đi khám phụ khoa tổng quát. Bác sĩ sờ nắn ngực xong bắt đi siêu âm thấy có cục thịt cộm lên. Bs bảo cái này lúc nào sắp hành kinh hoặc khi đang dùng thuốc tránh thai nó dễ nổi lên.

thuoc-tranh-thai
Đừng sử dụng bừa bãi thuốc tránh thai khi chưa có chỉ định của bác sĩ bạn nhé! (Ảnh và chú thích do EPOMI bổ sung)

Giờ muốn xác định phải u hay không thì phải chờ qua kì kinh nguyệt hoặc dừng thuốc, rồi đi kiểm tra lại mới biết được. Sau đó Tú ngưng thuốc, 3 tháng sau đi khám lại mai là cái u đã lặn theo đúng như bs nói. Thế mà hồn bay phác lạc hết cả. Lo sốt vó. Sau khi ngưng thuốc, chu kì của Tú nhảy loạn xạ, những 6 tháng sau mới ổn định lại cơ. Lúc xài thuốc da căng đẹp thiệt, nhưng ngưng thuốc cơ thể mình beng beng 1 thời gian mới ổn định lại, lúc này cũng bị mụn. Sợ quá từ bỏ phương pháp này.

Túm lại mấy bạn hông được tự ý mua thuốc tránh thai xài khi chưa được bs thăm khám cẩn thận nha. Và xài mà có cảm thấy thế nào thì report lại với bs. Khi xài thì nên 3 tháng kiểm tra 1 lần

*Mời các bạn tham khảo thông tin giới thiệu về Beauty Blogger By Tú Lê ở dưới đây nhé!

Xem bài viết gốc tại LINK này.

EPOMI mách bạn các cách trị mụn an toàn: