Bạn sở hữu một làn da dầu mụn và đang phải rất khó khăn để đối phó với những nốt mụn của mình?

Nếu cũng đang ở trong hoàn này, hầu hết các bạn gái sẽ dồn hết thời gian và công sức vào việc điều trị mụn. Nếu bạn may mắn thì tình trạng mụn sẽ được kiểm soát và giảm dần. Nhưng với một số bạn khác thì thời gian trị mụn sẽ kéo dài, đến khi tình trạng mụn của bạn tạm ổn thì cũng là lúc bạn nhận ra rằng da mình đang gặp phải những vấn đề khác như lão hóa, sạm nám, khô…

Đến lúc này thì nếp nhăn đã xuất hiện nhiều, nám đã ăn sâu hay da đã yếu do khô tróc thường xuyên gây ra bởi các loại trị mụn.

Khi bạn bắt đầu quay sang tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề này thì đã quá muộn để có thể giải quyết triệt để. Chính vì thế, dù có đang phải đối phó với một làn da mụn thì bạn cũng đừng lơ là với các vấn đề khác mà da đang và sẽ gặp phải nhé.

EPOMi sẽ giúp bạn cách chọn lựa những loại kem dưỡng ẩm cho da dầu mụn không gây bí và kích ứng da mà còn giúp phòng ngừa cũng như hỗ trợ các vấn đề khác của da nhé.

Da dầu mụn + thâm nám

Da mụn thường sở hữu nhiều vết thâm, nhưng không dừng lại ở đó, bạn còn phải đề phòng cả những vết nám, đốm nâu. Vì lý do bị mụn, bạn thường phải sử dụng các sản phẩm chuyện biệt hỗ trợ giảm mụn hay thuốc trị mụn. Chính những sản phẩm này sẽ làm da bạn mỏng yếu, nhạy cảm hơn dưới ánh nắng mặt trời, dẫn đến việc da dễ gặp các chứng tăng sắc tố.

Quá trình bị mụn kéo dài cùng với áp lực công việc, học tập khiến bạn dễ bị stress, vô tình chung cũng kích thích các yếu tố gây nám da phát triển. Chính vì thế, tình trạng da mụn đi kèm với thâm và dẫn đến thâm nám, đốm nâu là hoàn toàn có khả năng xảy ra.

Trong trường hợp này, bạn có thể tìm đến niacinamide hay vitamin C giúp làm sáng da. Niacinamide không chỉ là hoạt chất quen thuộc có khả năng làm sáng da mà đây còn là hoạt chất có khả năng điều tiết bã nhờn, chống viêm, rất phù hợp dùng cho da dầu mụn.

Với Vitamin C, dù có khả năng làm sáng da rất hiệu quả nhưng bạn đừng nên dùng vitamin C tươi LAA (L-Ascorbic Acid) nếu da đang bị mụn. Thay vào đó, hãy dùng các loại vitamin C dạng khác như MAP (Magnesium Ascorbyl Phosphate) hay SAP (Sodium Ascorbyl Phosphate) ít gây kích ứng da hơn.

Nếu bạn muốn tìm một loại kem dưỡng cho da dầu mụn có chứa các hoạt chất này thì có thể thử Paula’s Choice Resist Anti-Aging Clear Skin Hydrator.

Da dầu mụn + lão hoá

Các bạn da dầu tuy thường phải đối phó với mụn nhưng thường tự tin với làn da lâu lão hoá hơn da khô. Tuy nhiên, theo thời gian, da bạn đang dần lão hóa trong khi bạn mải tập trung đối phó với mụn. Thêm vào đó, một quá trình sử dụng các sản phẩm mang tính trị mụn mà không có sự cấp ẩm, chăm sóc kỹ lưỡng, làn da sẽ dần khô tróc và có xu hướng lão hóa nhanh.

Lúc này, bạn nên lựa chọn sản phẩm dưỡng vừa có khả năng chống lão hóa nhưng không quá ẩm gây bí da mà còn phải có khả năng giúp giảm mụn. Đáp án cho bài toán này chính là retinoids vừa có tác dụng chống lão hoá vừa giúp điều tiết bã nhờn, đẩy nhanh tốc độ sừng hoá, làm sạch da, hạn chế phát sinh mụn.

Tuy nhiên, retinoids sẽ gây khô da nên tốt nhất phải được dùng kèm các chất cấp ẩm, dưỡng ẩm tốt. Bạn có thể tìm thấy công thức kết hợp hoàn hảo này trong sản phẩm Paula’s Choice Resist Barrier Repair Moisturizer with Retinol với nồng độ Retinol thấp, dịu nhẹ cho da mụn đi kèm với các thành phần giúp phục hồi và cân bằng độ ẩm cho da, giảm việc tiết dầu.

Da dầu mụn + nhạy cảm

Làn da dầu thường ít đi kèm với tình trạng nhạy cảm nhưng việc da dầu mụn xuất hiện tình trạng nhạy cảm là hoàn toàn có thể xảy ra. Da bạn có thể nhạy cảm do bẩm sinh hoặc do việc sử dụng nhiều sản phẩm đặc trị mụn khiến da bạn trở nên mỏng yếu. Lúc này, da cần các sản phẩm ít gây kích ứng hơn.

Nếu như da bạn thích hợp trị mụn bằng retinoids nhưng ngại gây kích ứng cho làn da nhạy cảm thì bạn có thể thử retinaldehyde có trong Triacne Expert của Avène, một dạng của retinoids nhưng dịu nhẹ và hạn chế kích ứng da.

Bạn cũng có thể lựa chọn các loại kem dưỡng cho da dầu mụn có chứa các thành phần củng cố và phục hồi lớp màng ẩm đã bị tổn thương của da nhạy cảm như urea, ceramide, squalane. Các thành phần này thường xuất hiện trong kem dưỡng ẩm Avène , Clinique

Nếu đã sử dụng các sản phẩm dưỡng ẩm mang tính phục hồi này, bạn có thể cân nhắc đến việc dùng kèm BHA giúp tẩy tế bào chết, điều tiết bã nhờn, làm da sạch sâu giảm thiểu phát sinh mụn. Tuy nhiên, nồng độ 2% BHA thường thấy sẽ quá mạnh cho da nhạy cảm. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng nồng độ 1% BHA dành cho da nhạy cảm của Paula’s Choice hỗ trợ giảm mụn ẩn, mụn trứng cá, mụn viêm.