Cả thế giới đang kêu gọi sử dụng mỹ phẩm không thử nghiệm trên động vật. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng quyết định đến hệ sinh vật cũng như độ an toàn sức khỏe của chính bạn. Cùng EPOMI tìm ra 3 lý do bạn không thể phớt lờ với những lời khuyến cáo sử dụng này. 

Hiểu đúng về mỹ phẩm không thử nghiệm trên động vật

Phong trào làm đẹp nhân đạo được thể hiện qua việc chúng ta chỉ sử dụng mỹ phẩm được gắn nhãn “cruelty-free”. Chứng nhận này được xác định qua 4 yếu tố:

  • Sản phẩm không thử nghiệm trên động vật.
  • Các nguyên liệu sử dụng không thử nghiệm trên động vật.
  • Không có bên thứ ba dưới danh nghĩa công ty thực hiện thử nghiệm trên động vật.
  • Công ty không thử nghiệm sản phẩm trên động vật ngay cả khi luật pháp yêu cầu. 
Kiên quyết nói Không với mỹ phẩm thử nghiệm trên động vật
Kiên quyết nói Không với mỹ phẩm thử nghiệm trên động vật

Không sử dụng mỹ phẩm thử nghiệm trên động vật có ý nghĩa như thế nào?

Thể hiện tính nhân đạo 

Ngoài 4 tiêu chí nêu trên hiển nhiên còn rất nhiều tiêu chí khác dành cho những tín đồ làm đẹp theo chủ nghĩa nhân đạo như “Vegan – Sản phẩm thuần chay”

Một trong những lợi ích mang lại khi sử dụng những thương hiệu mỹ phẩm gắn nhãn “cruelty – free” là thể hiện tính nhân đạo đối với loài vật. Mặc dù đây chỉ là khía cạnh mang tính chất cảm xúc và tinh thần, không được thể hiện cụ thể dựa trên những lợi ích vật chất, nhưng việc hạn chế được số lượng động vật bị giết bởi những thí nghiệm cũng đồng nghĩa với việc thực hiện được một việc tốt, mang lại lợi ích tinh thần vô giá hơn việc sử dụng những viên thuốc chữa bệnh.

Bảo vệ môi trường

Trong số những hậu quả sau những cuộc thử nghiệm, thì việc xử lý xác động vật luôn là gánh nặng nặng nề đối với môi trường môi trường. 

Việc xử lý đòi hỏi một quá trình quy mô và sử dụng đến những hóa chất, công cụ tân tiến, từ đó có thể sản sinh ra lượng chất độc nhất định vào môi trường (nguồn nước, đất và không khí). Lâu dài việc tích tụ từ các ảnh hưởng này cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nhân loại trong đó có thể có một trong những cá nhân chúng ta ở đây. Vì vậy, một trong những lợi ích kế tiếp của việc sử dụng mỹ phẩm “cruelty – free” là thân thiện với môi trường, tạo được một môi trường trong sạch và an toàn cho cộng đồng.

Sự cam kết về nguồn nguyên liệu

Việc thương hiệu cam kết không sử dụng động vật để thử nghiệm, đồng nghĩa với việc họ cam kết với người tiêu dùng về tính an toàn của nguồn nguyên liệu cũng như độ lành tính cao. Người tiêu dùng sẽ không còn băn khoăn về chất độc hại sẽ tích tụ theo thời gian trong cơ thể vì tính đảm bảo về sức khỏe cho người sử dụng được cam kết ngay từ ban đầu.

Nhận thức về việc sử dụng sản phẩm của các thương hiệu cam kết “cruelty – free” đã tương đối rộng rãi cho đến hiện tại. Khi nhận thức của người tiêu dùng tăng cao, các thương hiệu mỹ phẩm buộc phải từ bỏ con đường thử nghiệm vô nhân đạo nếu muốn tồn tại và phát triển. Việc thay đổi định hướng thương hiệu để chiều lòng người tiêu dùng sẽ hướng đến thế giới tốt đẹp cho con người – động vật – môi trường.

Các thương hiệu mỹ phẩm tiên phong không thử nghiệm trên động vật

Hiện tại trên thị trường đã có rất nhiều nhãn hàng ủng hộ “cruelty – free”. Sau đây là những gợi ý cho các cô nàng mê làm đẹp nhưng vẫn hướng đến tinh thần “chân – thiện – mỹ”. Các thương hiệu đi đầu trong chiến dịch này cũng tương đối quen thuộc với chúng ta đó:

THE BODY SHOP

Hãng The Body Shop nổi tiếng với các sản phẩm thiên nhiên lành tính
Hãng The Body Shop nổi tiếng với các sản phẩm thiên nhiên lành tính

Ra đời từ năm 1976, The Body Shop đã gây được ấn tượng tốt với người tiêu dùng về những sản phẩm tốt, giá thành hợp lý và nguồn nguyên liệu từ thiên nhiên. Năm 1986, The Body Shop thực hiện chiến dịch nhằm kêu gọi việc chấm dứt nạn săn bắt cá voi và thúc đẩy việc sử dụng dầu jojoba làm thành phần thay thế cho dầu cá voi trong sản phẩm mỹ phẩm với tổ chức Green Peace. Với những nỗ lực trong việc hướng đến chiến dịch mỹ phẩm nhân đạo, năm 2009 The Body Shop được trao giải thưởng trọn đời của RSPCA – Hội bảo vệ động vật của Hoàng Gia Anh. 

LUSH

LUSH được lòng giới làm đẹp với các sản phẩm tươi có hạn sử dụng vô cùng ngắn vì không có chất bảo quản
LUSH được lòng giới làm đẹp với các sản phẩm tươi có hạn sử dụng vô cùng ngắn vì không có chất bảo quản

Không thể không nhắc đến LUSH – hãng mỹ phẩm handmade rất văn minh. Không chỉ nói không với thử nghiệm trên động vật mà các sản phẩm của LUSH còn được gắn logo V – Vegatarian – Mỹ phẩm chay, sử dụng 100% nguyên liệu thiên nhiên. Sự kiên quyết và khẳng khái của LUSH được thể hiện thông qua việc kiên quyết từ chối phân phối sản phẩm ở những quốc gia yêu cầu phải thí nghiệm trên động vật trước khi bán ra thị trường. LUSH Prize là một giải thưởng được trao cho các cá nhân và tổ chức chống lại việc thử nghiệm trên động vật hoặc dùng động vật làm nguyên liệu. 

URBAN DECAY

Những bảng màu mắt "nổi nức tiếng" của Urban Decay không thử nghiệm trên động vật
Những bảng màu mắt “nổi nức tiếng” của Urban Decay không thử nghiệm trên động vật

Trung quốc luôn được xem như một thị trường màu mỡ khổng lồ hứa hẹn doanh thu cực kỳ cao bởi tính chịu chi của những khách hàng tiềm năng trong thị trường này, tuy nhiên Urban Decay – một trong những nhãn hiệu mỹ phẩm hàng đầu thế giới , nổi tiếng trong việc sở hữu những bảng màu mắt đẹp chất ngất với những sản phẩm luôn nằm trong top các sản phẩm mong muốn của những cô gái trẻ – đã từ chối một cách cứng rắn cho đối với việc bước chân vào thị trường màu mỡ này. Với lý do không muốn phá vỡ cam kết nhân đạo của mình. The Leaping Bunny đã công nhận các sản phẩm của Urban Decay là lành tính và thân thiện với môi trường. 

PAULA’S CHOICE

Hãng dưỡng da trị mụn nổi tiếng Paula’s Choice nói không với thử nghiệm động vật
Hãng dưỡng da trị mụn nổi tiếng Paula’s Choice nói không với thử nghiệm động vật

Là thành viên của tổ chức The Leaping Bunny, Paula’s Choice công khai bày tỏ tình yêu với động vật và khuyến khích nhân viên dắt theo thú cưng đến chỗ làm. Ngoài ra, một ông lớn trong các brand mỹ phẩm cũng theo tiêu chuẩn này chính là Murad

MURAD

Murad nổi tiếng với các loại serum đặc trị cũng nói không với thử nghiệm trên động vật
Murad nổi tiếng với các loại serum đặc trị cũng nói không với thử nghiệm trên động vật

Murad là thương hiệu dược mỹ phẩm hàng đầu nước Mỹ với cam kết không thí nghiệm trên động vật. Điều này đồng nghĩa với việc, người sử dụng sản phẩm của Murad là một trong các chiến binh mạnh mẽ trong công cuộc cách mạng của nền công nghiệm hóa mỹ phẩm – nơi hướng đến sự nhân đạo trong tư duy tiêu dùng. Cũng vì thế mà những sản phẩm của Murad được nghiên cứu vô cùng kỹ lưỡng từ công thức, đến thành phần nguyên liệu để có thể đem lại sự an toàn cũng như tính hiệu quả cho người sử dụng

Danh sách tham khảo các hãng mỹ phẩm không thử nghiệm trên động vật

Danh sách tham khảo các hãng không thử nghiệm trên động vật
Kiểm tra thử có thương hiệu mà bạn đang dùng không?

Bằng việc mua những sản phẩm không thử nghiệm trên động vật, chúng ta đã có thể góp phần chấm dứt hành động vô nhân đạo tồn tại bấy lâu nay. Không chỉ là “độ” động vật, mà bạn còn đang “độ” cho môi trường, nhân loại và gần nhất là cho chính bản thân chúng ta. Các cô gái và chàng trai của EPOMI đã bắt đầu phòng trào làm đẹp nhân đạo này chưa?

Cùng EPOMI tìm hiểu về mỹ phẩm an toàn: