Bạn thường thấy nhiều thông tin trên mạng nêu những lợi ích tuyệt vời của dầu: dầu dừa, dầu olive, dầu hướng dương… Trong đó nổi bật là làm mềm, trị mụn. Thì thế, bạn ra siêu thị mua một chai về sử dụng theo hướng dẫn là massage rồi lau sạch, không rửa lại mặt. Và kết quả là mặt bạn không hề đẹp lên mà còn xấu hơn và mụn nhiều hơn. Thay vào đó, hãy chọn dầu dưỡng da mỹ phẩm. Vậy vì sao lại như vậy, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Dầu ăn khác dầu dưỡng da mỹ phẩm như thế nào?

Dầu ăn sản xuất theo quy trình riêng có thể ép nóng, ép lạnh để cho được thành phần dầu dùng làm thực phẩm. Tuy nhiên, với dầu mỹ phẩm như dầu olive, dầu dừa, dầu argan, dầu hạnh nhân, dầu cọ, dầu hướng dương… hầu hết chúng được sản xuất bằng phương pháp ép lạnh, có thành phần tinh khiết tuyệt đối và còn nguyên 100% dưỡng chất. Do đó, về thành phần hóa học cấu tạo những nguyên tử của dầu ăn thường nặng hơn so với dầu mỹ phẩm. Đây là nguyên nhân chính khiến chúng ta khi bôi dầu ăn trên da sẽ bị bít tắc lỗ chân lông, gây mụn.

dau-duong
Dầu olive để ăn và dưỡng da là hoàn toàn khác nhau

Tuy vậy, phương pháp chiết xuất mới chỉ là điều kiện cần để đánh giá một loại dầu ăn có thể sử dụng cho mục đích làm đẹp hay không. Để thực sự được coi là loại dầu lý tưởng cho da, một loại dầu còn phải đáp ứng điều kiện đủ: mức độ lành tính, an toàn như thế nào, có gây tắc lỗ chân lông hay không, v.v…

Không phải dầu ăn chuẩn mỹ phẩm nào cũng lành tính với da

Vốn là chất béo của cây nên về lý thuyết, phần lớn các loại dầu thực vật đều có rất nhiều công dụng tốt như dưỡng ẩm, làm mềm da, chống lão hóa da, giảm nếp nhăn, v.v… Tuy nhiên, bên cạnh những công dụng rất kêu đó, dầu ăn còn có một mặt tối khác mà các tín đồ làm đẹp thường ít để ý: có thể gây tắc lỗ chân lông, nói cách khác là có thể gây mụn.

Một khi da bạn đã nhạy cảm, dễ nổi mụn mà bạn lại dưỡng da với dầu ăn có thành phần gây tắc lỗ chân lông thì gần như chắc chắn rằng bạn sẽ nổi mụn trước khi có thể thấy được những công dụng thần thánh được quảng cáo của loại dầu đó. Đó là lý do tại sao trước khi muốn sử dụng một loại dầu ăn nào đó để làm đẹp da, bạn nhất định nên kiểm tra mức độ gây tắc lỗ chân lông của nó để còn cân nhắc.

Chỉ số gây tắc lỗ chân lông của dầu ăn chuẩn mỹ phẩm

Các nhà nghiên cứu da liễu đã đặt ra 6 chỉ số từ 0 – 5 để đánh giá mức độ gây tắc lỗ chân lông của từng loại dầu thực vật phổ biến trên thị trường, theo thứ tự từ thấp đến cao là không gây tắc lỗ chân lông, gây tắc lỗ chân lông ở mức thấp, gây tắc lỗ chân lông ở mức thấp vừa, vây tắc lỗ chân lông ở mức trung bình, gây tắc lỗ chân lông ở mức khá cao, và gây tắc lỗ chân lông ở mức cao.

Sau đây là chỉ số gây tắc lỗ chân lông của 9 loại dầu làm đẹp được biết đến nhiều tại Việt Nam. Những con số này ít nhiều sẽ khiến bạn ngạc nhiên: Dầu jojoba: Gây tắc lỗ chân lông ở mức thấp vừa; dầu olive: Gây tắc lỗ chân lông ở mức thấp vừa; dầu dừa: Gây tắc lỗ chân lông ở mức khá cao; dầu jojoba: Gây tắc lỗ chân lông ở mức thấp vừa; dầu hạt nho: Gây tắc lỗ chân lông ở mức thấp vừa; dầu hạnh nhân: Gây tắc lỗ chân lông ở mức thấp vừa; dầu bơ hạt mỡ (shea butter): Không gây tắc lỗ chân lông; dầu argan: Không gây tắc lỗ chân lông. Tìm hiểu thêm về các loại dầu dưỡng Tại đây.

dau-duong-da
Một vài ví dụ phân tích mức độ phù hợp của dầu với các loại da

Qua chỉ số cụ thể trên, dễ thấy rằng dầu olive và dầu dừa, 2 loại dầu làm đẹp cực kỳ phổ biến tại Việt Nam hoàn toàn không lành tính như nhiều người vẫn tưởng. Việc sử dụng 2 loại dầu này trên da mặt sẽ ít nhiều gây nổi mụn từ nhẹ đến nặng, phụ thuộc vào đặc điểm da của mỗi người. Và trong trường hợp da bạn thuộc loại nhạy cảm, nhờn hoặc dễ nổi mụn thì gần như chắc chắn 2 loại dầu phổ biến này sẽ “tặng” cho bạn hàng tá mụn.

Kết luận: Nếu yêu làn da của bạn hãy đầu tư xứng đáng cho em ấy bằng một loại dầu dưỡng da mỹ phẩm thích hợp, đừng nghĩ handmade, thức ăn là an toàn và sẽ phù phù hợp với làn da bạn nhé.

Cùng EPOMI tìm ra dầu dưỡng da phù hợp với bạn: