Trong quá trình điều trị mụn, chắc hẳn đã có không ít bạn cảm thấy nản lòng và tự hỏi “Vì sao trị mụn của tôi vẫn chưa thấy hiệu quả?” Trước khi thất vọng và từ bỏ, bạn hãy thử trả lời những câu hỏi sau để có thể hiểu rõ được nguyên nhân vì sao.

Sản phẩm trị mụn bạn sử dụng đã được kiểm chứng?

Đứng giữa ngập tràn các sản phẩm điều trị mụn trên thị trường mà sản phẩm nào cũng khẳng định mình là tốt nhất, bạn hãy là người tiêu dùng thông minh và lựa chọn cho mình sản phẩm có thành phần đã được kiểm chứng là điều trị mụn hiệu quả như benzoyl peroxide, axit salicylic…

Sản phẩm bạn chọn có dành cho dạng mụn của bạn?

paula's choice

Mỗi thành phần trị mụn với nồng độ nhất định sẽ hoạt động tốt nhất với một dạng mụn và loại da riêng. Do đó, để đạt được hiệu quả tốt nhất, cần lựa chọn sản phẩm dành cho dạng mụn và loại da của bạn. Như benzoyl peroxide hiệu quả trong điều trị mụn viêm hoặc có dấu hiệu viêm và lên mủ, nồng độ nhẹ 2,5% dùng cho da nhạy cảm, da thường va da hỗn hợp có thể sử dụng từ 5-10%, trong khi axit salicylic phù hợp hơn với mụn đầu đen, mụn đầu trắng và các dạng mụn không viêm, tốt nhất cho da dầu.

Hướng dẫn chọn sản phẩm trị mụn theo thành phần hoạt chất

Bạn có thực hiện theo đúng hướng dẫn sử dụng?

Với bất kì sản phẩm nào, để đạt hiệu quả cao nhất, bạn cần làm đúng theo hướng dẫn sử dụng được khuyến cáo trên bao bì. Như là hướng dẫn về cách và liều lượng sử dụng hàng ngày, như thoa cả vùng hay chỉ đặc trị tại chỗ ngày 2 lần – sáng, tối, cũng như các lưu ý kèm theo khi sử dụng sản phẩm như các lưu ý về dị ứng, ngưng sử dụng ngay lập tức hoặc khuyến cáo sử dụng kem chống nắng, tránh vùng da hở hay nhạy cảm…

 Bạn đã sử dụng sản phẩm trong đủ lâu?

Cuối cùng, theo các chuyên gia trị mụn, thường phải mất ít nhất 8 tuần điều trị bạn mới nhận thấy được sự khác biệt của làn da, và sau 12 tuần mới thấy được sự tiến triển của da. Do đó, hãy kiên trì với sản phẩm bạn chọn ít nhất trong 12 tuần trước khi khẳng định sản phẩm đó có hiệu quả điều trị mụn hay không. Trên thực tế có trường hợp, bạn vẫn có thể bị mụn mới ngay cả khi bạn đã điều trị được một thời gian. Điều này không có nghĩa là sản phẩn trị mụn bạn đang sử dụng hoàn toàn không hiệu quả, chỉ cần bạn nhận thấy mụn mới có nhỏ đi và mau lành hơn, khi đó sản phẩm điều trị mụn của bạn đã bắt đầu phát huy tính năng.

Hẵn ai bị mụn đều “nóng lòng” hi vọng mụn sẽ biến mất ngay lập tức sau khi sử dụng sản phẩm trị. Tuy nhiên, nếu như bạn làm chưa đúng một trong những điều trên, có nghĩa là bạn cần điều chỉnh lại, kiên nhẫn hơn và cho sản phẩm của mình một cơ hội thứ hai để phát huy tính năng trước khi hoàn toàn loại bỏ sản phẩm đó ra khỏi danh sách của bạn.

TN